Ông Mai Tiến Dũng bị bắt giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Trần Vũ
18:00 - 04/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an vừa cho biết, ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Mai Tiến Dũng bị bắt giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"- Ảnh 1.

Ông Mai Tiến Dũng.

Vi phạm của ông Mai Tiến Dũng được xác định là đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024 chiều 4/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại Lâm Đồng và một số địa phương, ngày 30/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt bị can để tạm giam đối với nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đã thi hành các lệnh, quyết định trên.

Ông Mai Tiến Dũng sinh ngày 8/1/1959, quê quán Hà Nam. Ông Dũng là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII. Trong quá trình công tác, ông Dũng từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Ông Mai Tiến Dũng đã bị Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo do vi phạm liên quan các chuyến bay giải cứu đưa công dân về nước trong dịch COVID-19, để một số cán bộ Văn phòng Chính phủ tham mưu, đề xuất không đúng kết luận của Thủ tướng, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Dũng cũng từng bị Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách, vì đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Đến giữa tháng 3/2023, Thủ tướng cũng đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Mai Tiến Dũng vì đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Vi phạm của ông Mai Tiến Dũng được xác định là đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cơ quan hành chính nhà nước.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết, khi lãnh đạo ban chuyên án báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, đồng chí Tổng Bí thư đã có lời khen ngợi lực lượng Công an đã quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng và yêu cầu Bộ Công an quyết tâm, quyết liệt hơn nữa theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thông tin mới về vụ án Tập đoàn Phúc Sơn và vụ án Tập đoàn Thuận An

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, theo đó, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 23 bị can, sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Về vụ Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố khởi tố 8 bị can, bị can. Ngày 1/5 đã khởi tố, bắt tạm giam Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các thủ tục tố tụng với bị can Dương Văn Thái được tiến hành từ ngày 1/5/2024. Theo tài liệu điều tra vụ án Thuận An, trong giai đoạn từ 12/2014 đến tháng 12/2023, Tập đoàn Thuận An đã trực tiếp hoặc liên danh để tham gia và trúng các gói thầu tại 16 tỉnh, thành phố, với tổng giá trị trên 23.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2022-2023, Thuận An đã phát triển “rất nóng” và trúng nhiều gói thầu trị giá 18.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều gói thầu thuộc nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau COVID-19.

Đến nay, các bị can như Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái và nhiều bị can khác đã khai báo với thái độ thành khẩn và chi tiết, làm rõ bản chất của vụ án. Có những bị can đã chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, qua vụ án này, Cơ quan điều tra kêu gọi những ai mắc sai phạm hãy trung thực báo cáo với tổ chức hoặc tự thú để được hưởng khoan hồng.

Về kết quả điều tra vụ Tập đoàn Thuận An, theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong giai đoạn từ tháng 12/2014 - 12/2023, tập đoàn này đã trực tiếp hoặc liên danh tham gia, trúng 32 gói thầu tại 16 tỉnh thành với tổng giá trị hơn 23.000 tỷ đồng. Nhất là giai đoạn 2022 - 2023, tập đoàn trúng nhiều gói thầu với giá trị trên 18.000 tỷ đồng.

Đến nay, nhiều bị can đã khai báo thành khẩn, chi tiết, làm rõ bản chất vụ án. Bộ Công an kêu gọi những ai có sai phạm liên quan đến vụ án này thì sớm trình báo, để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Liên quan đến vụ Tập đoàn Thuận An, ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với: Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An) về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ" theo quy định tại khoản 3 Điều 222 và khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015; Trần Anh Quang (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An) về tội "Đưa hối lộ" quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự; Nguyễn Khắc Mẫn (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An) về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3 Điều 222 và "Đưa hối lộ" quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với: Nguyễn Văn Thạo, Giám đốc và Đàm Văn Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ" quy định tại khoản 3 Điều 222 và khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự; Hoàng Thế Du, Trưởng phòng Ban Quản lý dự án tỉnh Bắc Giang về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Thuận An Group) tiền thân là Công ty Cổ phần Phát triển Xây dựng và Thương mại Thuận An được thành lập từ năm 2004 do Nguyễn Duy Hưng làm Chủ tịch. Thuận An Group được biết đến là tập đoàn chuyên về lĩnh vực đầu tư và xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh mua bán điện và năng lượng tái tạo, kinh doanh và đầu tư bất động sản.

Bình luận của bạn

Bình luận