Nước mắt tuôn rơi khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật điều tra thảm họa Itaewon

Lam Linh
12:57 - 05/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật đặc biệt yêu cầu mở cuộc điều tra mới về thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul xảy ra vào năm 2022.

Nước mắt tuôn rơi khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật điều tra thảm họa Itaewon- Ảnh 1.

Người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa Itaewon ngày 29/10/ 2022, bắt đầu khóc tại Quốc hội ở Yeouido, phía tây Seoul, sau khi cơ quan lập pháp thông qua dự luật yêu cầu một cuộc điều tra mới về thảm họa vào chiều ngày 2/5. Ảnh: Korea JoongAng Daily

Ngày 2/5, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật đặc biệt yêu cầu mở cuộc điều tra mới về thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul khiến 159 người thiệt mạng vào năm 2022.

Dự luật được thông qua với 256 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Dự luật quy định việc thành lập một ủy ban điều tra để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thảm kịch xảy ra dịp lễ Halloween vào ngày 29/10/2022.

Có mặt tại cuộc họp Quốc hội, người nhà của các nạn nhân trong thảm kịch Itaewon đã bật khóc sau khi Chủ tịch Kim Jin-pyo xác nhận dự luật đã được thông qua. Hầu hết mọi người đều mặc đồ màu tím - màu sắc tượng trưng cho nỗi đau buồn và sự theo đuổi chung của chính quyền.

Dự luật được soạn thảo dựa trên sự thỏa hiệp mà đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền và đảng Dân chủ đối lập chính tại Hàn Quốc đạt được ngày 1/5, sau khi hai bên giải quyết được những vấn đề gây tranh cãi chính như thời gian hoạt động của ủy ban và phương pháp điều tra. 

Theo dự luật, ủy ban điều tra sẽ hoạt động trong vòng 1 năm và có thể kéo dài thêm 3 tháng. Ủy ban sẽ có 1 chủ tịch được lựa chọn trên cơ sở tham vấn giữa đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền và đảng Dân chủ đối lập chính lựa chọn, đồng thời mỗi đảng đề xuất 4 thành viên của ủy ban.

Đại diện gia đình các nạn nhân - những người từ lâu đã kêu gọi Quốc hội thành lập ủy ban điều tra thảm họa Itaewon, cho biết họ cảm thấy nhẹ nhõm vì bước đầu tiên đang được thực hiện để khám phá sự thật đằng sau thảm họa do con người gây ra khiến 159 nạn nhân thiệt mạng. Đồng thời hy vọng tất cả các tổ chức và cơ quan chính phủ sẽ hợp tác khi ủy ban điều tra yêu cầu cung cấp thông tin.

Thảm họa Itaewon - đêm tang tóc ở Hàn Quốc 

Nước mắt tuôn rơi khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật điều tra thảm họa Itaewon- Ảnh 3.

Một con phố ở khu Itaewon, Seoul, ken đặc người vào tối 29/10. Ảnh: Yonhap

Tối 29/10/2022, hàng chục nghìn người đã tham gia lễ hội Halloween tại khu vực quận Itaewon của thủ đô Seoul (Hàn Quốc), gây ra một vụ giẫm đạp kinh hoàng khiến 159 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Các nhà chức trách cho biết phần lớn các nạn nhân ở độ tuổi 20.

Truyền thông địa phương cho biết, khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các đường phố ở Itaewon để tham gia lễ hội Halloween. Đây là lễ hội lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây ở Hàn Quốc sau khi các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được nới lỏng.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tiến hành các cuộc họp khẩn để ứng phó sau vụ giẫm đạp kinh hoàng này. Phát biểu trong một cuộc họp, ông Yoon Suk-yeol yêu cầu các cơ quan nhanh chóng kiểm tra sự an toàn và có các biện pháp an toàn để các lễ hội Halloween được tổ chức trên toàn quốc một cách có trật tự.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok Soo thì đã khẩn trương chỉ đạo các bộ liên quan "cố gắng hết sức để giảm thiểu thương vong". Ông yêu cầu người đứng đầu Bộ An toàn Công cộng và An ninh, Cơ quan cứu hộ nhanh chóng đánh giá thiệt hại do thảm kịch gây ra.

Còn Thị trưởng Seoul Oh Se Hoon thì đã yêu cầu thành lập lực lượng điều tra càng sớm càng tốt và nhanh chóng xử lý vụ việc.

Ngày 19/1 năm nay, các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố Cảnh sát trưởng thủ đô Seoul Kim Kwang-ho với tội danh lơ là nhiệm vụ của người đứng đầu Cơ quan cảnh sát đô thị Seoul (SMPA).

Theo đó, ông Kim Kwang-ho bị cáo buộc đã không thực hiện các biện pháp cần thiết như huy động lực lượng cảnh sát phù hợp và đảm bảo sẵn sàng chỉ huy cũng như giám sát tình hình dù nguy cơ mất an toàn rõ ràng có thể lường trước được đối với tình trạng quá tải tại khu vực giải trí về đêm này trong dịp lễ.

Nguồn: Korea JoongAng Daily
Bình luận của bạn

Bình luận