Nữ sinh người Tày với điểm 10 tiếng Anh và ước mơ trở thành biên tập viên song ngữ

Lam Linh
12:06 - 18/03/2023

Từ nhỏ, Phương Thúy Thanh đã ước mơ trở thành một biên tập viên song ngữ. Thanh muốn dùng những kiến thức tiếng Anh của mình để giới thiệu về quê hương, nét đẹp văn hóa của các dân tộc ở Việt Nam với bạn bè thế giới.

"Bật mí" bí kíp đạt điểm 10 tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tổ hợp D01 Phương Thúy Thanh đạt 27,35 trong đó môn Toán: 8,6; môn Ngữ Văn: 8,75 và môn tiếng Anh: 10.

Nữ sinh Phương Thúy Thanh (lớp 12, Trường THPT chuyên Chu Văn An) là người dân tộc Tày, sinh ra ở huyện Văn Lãng (tỉnh Lạng Sơn). Là con cả trong gia đình, Thanh luôn phải nỗ lực học hành để làm gương cho em trai của mình noi theo. Trong mỗi tiết học, cô nàng rất chăm chú nghe cô giáo giảng bài, không ngại hỏi thầy cô khi gặp khó trong các bài học, về nhà cặm cụi học từ mới và làm tất cả những bài tập được giao.

Thanh chia sẻ: "Tiếng Anh là một môn học mới, trong các tiết học có nhiều hoạt động, do đó khi mới được tiếp cận em rất hứng thú. Sau một thời gian học, em dùng ngôn ngữ thứ 2 để giới thiệu bản thân, sở thích và gia đình thay vì dùng một ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ. Lên cấp 2, em có cơ hội cọ xát với các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THCS, để có cơ hội học tập cũng như phát triển khả năng tiếng Anh của mình em quyết định thi vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Chu Văn An.

Nữ sinh người Tày với điểm 10 tiếng Anh và ước mơ trở thành biên tập viên song ngữ - Ảnh 1.

Phương Thúy Thanh (lớp 12, Trường THPT chuyên Chu Văn An). Ảnh: PV.

Sau khi đậu vào trường em may mắn được các thầy cô dạy phương pháp học cũng như truyền cảm hứng để học tiếng Anh. Em hiểu ra rằng muốn học tốt tiếng Anh cần đặt toàn tâm, toàn ý vào quá trình học, không nên đặt nặng vấn đề điểm, thành tích phải đạt được thì quá trình học một cách nhẹ nhàng không bị áp lực.

Bên cạnh đó, tại Trường THPT chuyên Chu Văn An em có cơ hội tham gia các chương trình ngoại khóa, thực hành các kỹ năng như: nghe, nói, đọc, viết, tham gia phản biện bằng tiếng Anh nên em càng hứng thú hơn khi học.

Xác định rõ mục tiêu, nỗ lực học tập và ôn luyện nên Thanh đã đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

"Tiếng Anh là môn em dùng để xét tuyển đại học, do vậy trong quá trình làm bài thi em nỗ lực, cố gắng hết sức để bản thân không thấy tiếc trong quá trình làm bài. Trước mỗi câu hỏi em đọc kỹ yêu cầu đề bài để không đánh rơi điểm", Thanh kể.

Chia sẻ bí quyết để giành điểm tuyệt đối môn tiếng Anh, nữ sinh cho biết: "Để học tốt 4 kỹ năng nghe, đọc, nói và viết bạn cần dành thời gian để rèn luyện nhằm tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ. Hiện nay, đối với những bạn ở vùng khó, hạn chế về khả năng giao tiếp có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh trên mạng để rèn luyện một số kỹ năng như nói, nghe".

Theo Thanh, học tiếng Anh cần có tâm thế thoải mái, không áp lực và không gượng ép bản thân học cùng lúc quá nhiều thì quá trình học bạn sẽ thấy rất nhẹ nhàng. Tiếng Anh là môn rất đặc thù, khi đã mất gốc các bạn nên tham khảo thầy cô về các phương pháp học mới sao cho hiệu quả, nên học từng lượng nhỏ kiến thức một rồi nâng cao dần, đừng bắt bản thân một lúc phải học quá nhiều kiến thức dẫn đến không tiếp thu nổi mà mệt mỏi dẫn đến chán nản.

Ước mơ trở thành biên tập viên song ngữ để quảng bá hình ảnh quê hương

Với tổng điểm ba môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng anh là 27,35 – Thanh đăng ký xét tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Thanh bộc bạch: "Từ nhỏ em đã ước mơ trở thành một biên tập viên song ngữ. Em muốn dùng những kiến thức tiếng Anh của mình để giới thiệu về quê hương, nét đẹp văn hóa của các dân tộc ở Việt Nam với bạn bè thế giới".

Thúy Thanh nói thêm, em mang trong mình dòng máu của người con dân tộc Tày. Dân tộc em có nhiều nét văn hóa đặc sắc như: Lễ hội Lồng Tồng, hát then, múa trầu... lâu đời, hiện nay vẫn được bà con gìn giữ, hàng năm vẫn tổ chức để cho con cháu hiểu về giá trị xa xưa. Do đó em cũng muốn dùng tiếng Anh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó.

"Để học tốt 4 kỹ năng nghe, đọc, nói và viết bạn cần dành thời gian để rèn luyện nhằm tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ. Hiện nay, đối với những bạn ở vùng khó, hạn chế về khả năng giao tiếp có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng học tiếng Anh trên mạng để rèn luyện một số kỹ năng như nói, nghe"
Phương Thúy Thanh – nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.