Hai nữ sinh lớp 9 tìm ra cách đuổi muỗi bằng nụ hương tinh dầu bạch đàn

18:11 - 08/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Hai em Nguyễn Hoàng Nhật Linh, Kiều Khánh An, lớp 9/4 Trường Trung học Cơ sở Lương Định Của, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã làm ra sản phẩm nụ hương tinh dầu bạch đàn để đuổi muỗi.

Khánh Hòa: Hai học sinh đưa ra giải pháp đuổi muỗi hiệu quả bằng nụ hương tinh dầu bạch đàn  - Ảnh 1.

Hai em học sinh Nguyễn Hoàng Nhật Linh và Kiều Khánh An (bên trái) trong phòng thí nghiệm và sản phẩm nụ hương tinh dầu bạch đàn tự nhiên, có hiệu quả cao trong việc đuổi muỗi, phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Đây là giải pháp nghiên cứu khoa học đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh Trung học cấp thành phố và giải Nhì cấp tỉnh năm học 2022-2023.

Giải pháp đến từ nhu cầu thực tiễn

Xuất phát từ thực tiễn nơi ở thường xuyên có muỗi vào mùa mưa, bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng sức khỏe bản thân và người dân..

Bên cạnh đó, thực trạng các sản phẩm đuổi muỗi phần lớn làm từ chất liệu tổng hợp tạo mùi thơm như toluen, aceton, focmaldehit… Các chất này có độc tính đối với cơ thể có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, tổn thương hệ thần kinh.

Nguyễn Hoàng Nhật Linh cho biết, khi chọn đề tài nghiên cứu khoa học, em muốn góp sức tạo ra sản phẩm thuần thiên nhiên, có giá thành rẻ, dễ sử dụng.

Đề tài nụ hương tinh dầu bạch đàn được hai em thực hiện trong vòng 11 tháng. Từ một lần tình cờ đến nhà bạn chơi vào năm lớp 8 khi ngang qua khu vực Tháp Bà - nơi có nhiều cây bạch đàn. Lúc đó, nhìn thấy nhiều cây bạch đàn rơi lá, Nhật Linh nhớ đến thông tin lá cây này có thể đuổi muỗi rất tốt.

Khi trở về nhà, Nhật Linh cùng bàn với Khánh An, từ đó quyết định tận dụng lá cây để chiết xuất tinh dầu và làm nụ hương vừa đuổi muỗi vừa góp phần giữ gìn làng nghề nhang lâu đời tại phường Ngọc Hiệp.

Kiều An cho biết thêm, lá bạch đàn hay còn gọi là khuynh diệp, tên khoa học là Eucalyptus có nhiều hợp chất tốt, thích hợp trong việc sử dụng để làm nụ hương đốt lên đuổi muỗi. Để tận dụng hết công năng của lá bạch đàn, hai em quyết định chưng cất tinh dầu bạch đàn, sau đó, bổ sung vào nụ hương bạch đàn. Nhờ đó, nụ hương sẽ có hương thơm gấp nhiều lần, đuổi muỗi hiệu quả hơn mà giá thành không cao.

Những thành quả đáng ghi nhận

Nhờ nỗ lực vượt khó, chăm chỉ và không nản chí, sản phẩm của hai em đạt hiệu quả cao. Một nụ hương tinh dầu bạch đàn có tác dụng xua đuổi muỗi ít phút sau khi đốt và kéo dài đến 4 giờ.

Sản phẩm nụ hương hoàn thành được gửi mẫu đến Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, thành phần khói bay ra an toàn với môi trường và sức khỏe con người.

Nhật Linh cho biết quá trình tìm hiểu và tự làm ra nụ hương tinh dầu bạch đàn, chúng em thu được thêm nhiều kiến thức. Ngoài kết hợp tinh dầu và lá bạch đàn cùng nhau để tạo nên nụ hương tinh dầu bạch đàn đuổi muỗi, bản thân tinh dầu bạch đàn có nhiều giá trị như, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, một số bệnh ngoài da, ứng dụng vào sản xuất nước hoa, mỹ phẩm.

Do đó, thời gian tới, chúng em tiếp tục cải thiện chất lượng sản phẩm, bao bì, đa dạng mẫu mã và nghiên cứu thêm nhiều hợp chất tự nhiên có lợi phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các bệnh thông thường.

Cô Võ Nữ Huyền Oanh, giáo viên Hóa học Trường Trung học Cơ sở Lương Định Của, người hướng dẫn hai học sinh thực hiện dự án cho biết Nhật Linh học tốt môn Văn, còn Khánh An học tốt môn Tiếng Anh. Mỗi em có mỗi thế mạnh riêng nhưng lại có chung đam mê nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng. Hai em đã trưởng thành từ việc tự tìm tòi, nghiên cứu, trải nghiệm, không ngại thất bại để hoàn thành mục tiêu đề ra.

"Tôi mong muốn các em tiếp tục phát triển đề tài này tốt hơn trong tương lai. Mặt khác, kết quả cao từ công trình nghiên cứu khoa học của hai em học đã góp phần tạo nên khí thế, giúp học sinh của trường tự tin trong nghiên cứu khoa học", cô Huyền Oanh chia sẻ.

Nguồn: TTXVN
Bình luận của bạn

Bình luận