Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn thực 2024

Trang Linh
19:38 - 10/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 3/3 âm lịch Tết Hàn thực hàng năm, các gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay thắp hương ông bà, tổ tiên như một cách hướng về cội nguồn.

mâm cúng tết hàn thực

Mâm cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay.

Chuẩn bị gì cho mâm cúng Tết Hàn thực

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện của gia chủ mà chuẩn bị phù hợp, quan trọng nhất là sự thành tâm. Về cơ bản, mâm cúng Tết Hàn thực dâng lên thần linh, tổ tiên thường có những món sau:

Bánh trôi, bánh chay: Nên có 3 hoặc 5 bát bánh chay, 3 hoặc 5 bát bánh trôi tùy vào số lượng thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, số lẻ thường được coi là số đẹp khi dâng lễ thờ cúng.

Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn có nhân đường. Đường làm nhân bánh trôi thường là đường phên, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát. 

Ngày nay, nhiều người còn nặn bánh trôi chay ngũ sắc để dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy vậy, theo các chuyên gia văn hóa, điều này không phù hợp với nguyên gốc và ý nghĩa của ngày lễ Hàn thực. Bởi bánh trôi, bánh chay nguyên bản là màu trắng, tròn đầy thể hiện cho khát vọng về những điều tốt đẹp, viên mãn, tinh khiết trong cuộc sống.

Hoa tươi và trầu cau: Các loại hoa mang ý nghĩa may mắn, cầu tài lộc gồm hoa đồng tiền, hoa cúc vàng... Về phần trầu cau, cần chọn loại tươi mới và bày với số lẻ.

Mâm ngũ quả: Ngoài những thực phẩm trên, các gia đình có thể mua một đĩa hoa quả tươi với khoảng 5 loại quả. Tùy từng mùa, gia chủ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím... tượng trưng cho ngũ hành.

Nước sạch tượng trưng cho sự tinh khiết, ngụ ý thể hiện tấm lòng chân thành với bậc tổ tiên, thần linh. Ngoài ra, cần chuẩn bị các vật phẩm như nhang, đèn. 

Tết Hàn thực kiêng thắp hương gì?

Kiêng chưng hoa quả có gai, vị đắng: Ngụ ý tránh mang đến tai ương, đau khổ, cuộc sống chịu nhiều cay đắng, khó khăn.

Kiêng dâng cúng lên ban thờ hoa ly, hoa sứ tránh mang đến vận xui cho gia đình

Kiêng chuyển chỗ ở: Theo dân gian, vong linh người đã khuất thường theo sát gia đình vậy nên chuyển nhà vào ngày tết Hàn thực sẽ khiến nhà cửa bị xáo trộn, không tốt lành.

Lưu ý không thắp hương theo các số chẵn như 2, 4, 6 và 8 vì quan niệm phương Đông coi số chẵn là số âm, số lẻ là số dương, đại diện cho sự phát triển, đem lại may mắn.

Cúng Tết Hàn thực vào giờ nào là câu hỏi được tìm kiếm nhiều vào dịp 3/3 Âm lịch. Dưới đây là các khung giờ cúng đẹp theo quan niệm phong thủy:

- Giờ Dần: 3 giờ - 5 giờ

- Giờ Thìn: 7 giờ - 9 giờ

- Giờ Tỵ: 9 giờ - 11 giờ

- Giờ Thân: 15 giờ - 17 giờ

- Giờ Dậu: 17 giờ - 19 giờ

- Giờ Hợi: 21 giờ - 23 giờ

Bình luận của bạn

Bình luận