Trải nghiệm tuyệt vời nào sẽ có khi đi du học?

Lam Linh
11:53 - 23/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Du học là một trong những trải nghiệm có lợi nhất cho sinh viên đại học. Bằng cách học tập ở nước ngoài, du học sinh có cơ hội học tập và tiếp cận nền văn hóa của một vùng đất mới. Dưới đây là những lý do hàng đầu để đi du học.

Những lợi ích khi đi du học - Ảnh 1.

Đi du học mang lại cơ hội kết bạn vòng quanh thế giới. Ảnh: IT/images

Có một góc nhìn mới khi đi du học

Đi du học là cơ hội tuyệt vời để bạn có khả năng nhìn về quê hương và trường học của mình qua một lăng kính mới. Việc hòa nhập vào môi trường học tập quốc tế sẽ giúp bạn mở ra những góc nhìn mới mẻ từ những người bạn cùng lớp - những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Việc nhìn thấy những nền văn hóa của nước bạn khiến bạn phải nhìn lại văn hóa của nước mình bằng một con mắt khác.

Chẳng hạn như khi nghe họ diễn giải về các sự kiện lịch sử, bạn sẽ có một góc nhìn sâu sắc hơn về cách bạn bè quốc tế nhìn nhận, đánh giá, tiếp cận tình huống khác nhau đối với cùng một dữ kiện lịch sử. 

Du học là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu lịch sử

Những lợi ích khi đi du học - Ảnh 2.

Là dinh thự của hoàng gia Pháp từ thời Francois Đệ Nhất tới thời Hoàng đế Napoleon Đệ Tam, Fontainebleau đã lưu giữ dấu ấn của nhiều triều đại nước Pháp trong kiến trúc và các di tích của lâu đài. Ảnh: Trần Mạnh Thường

Cho dù bạn đang đi du học ở châu Âu, châu Á, Nam Mỹ hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới thì một lợi ích khác của việc ra nước ngoài học tập là bạn có thể tìm hiểu về lịch sử của nơi bạn du học.

Chẳng hạn như khi đi du học ở Paris (Pháp), bạn có thể đến thăm Cung điện Fontainebleau và tìm hiểu về nhiều vị vua đã từng cư trú trong những bức tường đó. Hay chỉ cần đi bộ trên đường phố Paris, bạn cũng có thêm cho bản thân những bài học về lịch sử, với kiến trúc Haussmania tuyệt đẹp. 

Hoặc khi đi du học ở New Zealand, bạn sẽ học được rất nhiều về văn hóa Maori bản địa từ những nghiên cứu của mình, cũng như các chính sách môi trường mà New Zealand thực hiện nên là một ví dụ cho phần còn lại của thế giới.

Những lợi ích khi đi du học - Ảnh 3.

Chạm mũi là văn hóa chào hỏi của người Maori. Ảnh: newzealand

Đi du học sẽ giúp cải thiện khả năng thích ứng

Đi du học luôn thay đổi cách bạn suy nghĩ và khiến bạn dễ thích nghi và linh hoạt hơn. Du học làm tăng thêm khả năng thích ứng bởi vì bạn phải dành một thời gian dài để học tập, sinh sống trong một môi trường tràn ngập cơ hội giao lưu quốc tế. Bạn phải học cách hòa nhập, thích ứng với trường học, thành phố, đất nước và hoàn cảnh xã hội mới.

Nhờ thời gian du học ở nước ngoài, bạn có thể mở rộng thế giới quan của mình, học được cách tiếp cận các vấn đề theo nhiều cách khác và học cách thích nghi với các tình huống mới một cách suôn sẻ nhất có thể.

Học cách sống tự lập khi đi du học

Trong khi nhiều sinh viên đã xa nhà một hoặc hai năm trước khi họ đi du học, thì ra nước ngoài là lần đầu tiên nhiều người thấy mình thực sự cô đơn trong một môi trường mới. Theo nghĩa đó, du học buộc bạn phải rời khỏi vùng an toàn của mình và học cách tự mình bắt đầu một cuộc sống mới.

Những lợi ích khi đi du học - Ảnh 4.

Đi du học giúp sinh viên quốc tế học được cách sống tự lập. Ảnh: IT/images

Trong thời gian ở nước ngoài, các bạn phải xa gia đình, xa quê hương và bản thân phải tự giải quyết mọi vấn đề một cách độc lập, thậm chí phải đối mặt với các thử thách ở nơi xứ người. Vậy nên đi du học sẽ giúp bạn khám phá và hiểu hơn về khả năng, ý chí tiềm tàng của bản thân mình. Từ đó giúp bạn phát triển bản thân trở thành một người độc lập và cởi mở hơn.

Nâng cao khả năng xin được việc làm sau khi đi du học

Thế giới đang ngày càng được toàn cầu hóa và có rất nhiều tập đoàn, công ty lớn đang đầu tư cho việc phát triển thị trường nước ngoài. Cho nên kinh nghiệm sống trong môi trường liên văn hóa và trải nghiệm sử dụng ngoại ngữ trong đời sống hàng ngày sẽ giúp hồ sơ xin việc của bạn ấn tượng hơn.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự độc lập, khả năng thích ứng và tính linh hoạt của những sinh viên từng đi du học - những người vốn được nhìn nhận với tính cách tự chủ, độc lập, sẵn sàng đối diện khó khăn. 

Cơ hội kết bạn vòng quanh thế giới khi đi du học 

Những lợi ích khi đi du học - Ảnh 6.

Du học mang đến cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người mới từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số họ sẽ trở thành bạn bè lâu dài. Ảnh: NBT

Bất kể bạn đi du học ở đâu, bạn chắc chắn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người bạn mới từ khắp nơi trên thế giới, làm quen với những người thuộc mọi nền văn hóa khác nhau và tìm hiểu về các quốc gia khác. 

Đặc biệt, hãy tận dụng cơ hội kết nối với những người bạn học cùng đại học với bạn. Việc duy trì và phát triển mạng lưới bạn bè quốc tế có thể sẽ rất hữu ích cho con đường nghề nghiệp của bạn sau này.

Du học mang đến cơ hội học một ngôn ngữ mới

Du học là cách tốt nhất để học ngoại ngữ. Bởi không có gì hiệu quả hơn việc học một ngôn ngữ mới bằng cách sống tại quốc gia bản xứ. 

Hòa mình vào đất nước và văn hóa quốc tế, bạn sẽ được bao quanh bởi ngôn ngữ của quốc gia đó mỗi ngày. Đồng thời được trò chuyện trực tiếp với người bản xứ và phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình như cách sử dụng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trong những tình huống chân thật nhất. Từ đó kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ nước ngoài của bạn sẽ cải thiện và lưu loát hơn rất nhiều so với bất kỳ phương pháp học ngôn ngữ nào khác.

Những lợi ích khi đi du học - Ảnh 7.

Du học là cơ hội tuyệt vời giúp bạn khám phá, đi du lịch ở nhiều quốc gia khác. Ảnh: NBT

Cơ hội đi du lịch khi đi du học

Dịp cuối tuần và kỳ nghỉ giữa kỳ chính là thời gian lý tưởng để khám phá các thành phố khác hoặc chính thành phố của quốc gia mà bạn đang theo học.

Ngoài việc trải nghiệm văn hóa của điểm đến du học, bạn cũng sẽ có cơ hội du lịch đến các quốc gia khác. Ví dụ, nếu bạn đến một trường đại học ở Vương quốc Anh, bạn có thể dễ dàng bắt chuyến bay đến các nước châu Âu như Pháp, Đức, Ý và nhiều địa điểm hấp dẫn khác. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp bạn khám phá thế giới, gặp những người bạn mới, từ đó thay đổi thế giới quan và tính cách của bạn.

Nguồn: Go Overseas
Bình luận của bạn

Bình luận