Những điều cần biết để sử dụng mạng xã hội an toàn

Hồng Ngọc
17:30 - 02/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các trang mạng xã hội đang ngày càng phổ biến, trở thành công cụ gián tiếp để khai thác thông tin vì lượng người dùng lớn, lượng thông tin cá nhân được đăng tải. Bản chất của các trang mạng xã hội là khuyến khích người dùng đăng thông tin cá nhân.

mạng xã hội

Mạng xã hội ngày càng phổ biến kéo theo những nguy cơ an ninh mạng như lọt lộ thông tin cá nhân, đánh cắp danh tính... Ảnh: Reuters

Các trang mạng xã hội khiến người dùng rất dễ giả mạo người khác

Bảo mật và quyền riêng tư liên quan đến các trang mạng xã hội về cơ bản là vấn đề hành vi, không phải vấn đề công nghệ. Một người càng đăng nhiều thông tin, thì càng có nhiều thông tin tiềm ẩn nguy cơ bị xâm phạm bởi những kẻ có ý đồ xấu. 

Những người cung cấp thông tin riêng tư, nhạy cảm hoặc bí mật về bản thân hoặc người khác, dù vô tình hay cố ý, đều có nguy cơ cao bị tấn công. Thông tin như số an sinh xã hội, địa chỉ đường phố, số điện thoại, thông tin tài chính hoặc thông tin kinh doanh bí mật của một người không nên cung cấp trực tuyến. Tương tự, việc đăng ảnh, video hoặc tệp âm thanh có thể dẫn đến vi phạm bí mật của tổ chức hoặc vi phạm quyền riêng tư của một cá nhân. 

Điều quan trọng là người dùng cần nhận ra và xác định được việc đăng bất kì thông tin gì lên mạng xã hội đồng nghĩa với việc có nhiều người biết đến, và có thể có những tác động lâu dài. Dưới đây là một số nguy cơ khiến mạng xã hội trở nên không an toàn:

Chia sẻ thông tin quá mức: Khi tạo một tài khoản mới, hầu hết các mạng xã hội sẽ yêu cầu thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, ngày sinh và số điện thoại. Việc cung cấp thông tin này có thể nguy hiểm và sẽ được công khai cho bất kỳ ai truy cập trang hồ sơ của người dùng, đặc biệt nếu thiết lập các tùy chọn bảo mật liên quan đến quyền riêng tư.

Ngay cả khi các thông tin, bài viết của tài khoản được đặt ở chế độ riêng tư; tài khoản người dùng vẫn có nguy cơ bị tấn công nếu ai đó xâm nhập vào tài khoản, người đó sẽ có thể xem và sử dụng thông tin. Chia sẻ những thứ đơn giản như màu sắc yêu thích của chủ tài khoản có thể khiến đối tượng tấn công thử xem người ấy có sử dụng nó làm mật khẩu trên tài khoản của mình hay không. Mối đe dọa lớn nhất của việc chia sẻ thông tin quá mức là đánh cắp danh tính. Đánh cắp danh tính không phải là hiếm trong thế giới của mạng xã hội trực tuyến. Đặc biệt khi tính năng ẩn danh được cung cấp trực tuyến giúp hacker dễ dàng không bị phát hiện.

  • Cảnh giác với các đường link rút gọn chứa mã độc đánh cắp thông tin trên mạng xã hội

    Cảnh giác với các đường link rút gọn chứa mã độc đánh cắp thông tin trên mạng xã hộiĐỌC NGAY

Che giấu danh tính: Các trang mạng xã hội khiến người dùng rất dễ giả mạo người khác. Ngay cả khi một cá nhân có thể kết bạn với ai đó trên trang web, bất kỳ ai cũng có thể kiểm soát tài khoản của người dùng nếu người đó có thể lấy được mật khẩu của người dùng. Do đó, ai đó là "Bạn bè" có thể yêu cầu tiền hoặc lấy thông tin cá nhân có thể được sử dụng để xâm nhập vào các tài khoản khác. Ví dụ: bạn có thể nhận được tin nhắn từ một người bạn, yêu cầu bạn cung cấp thông tin ngân hàng của bạn vì họ muốn chuyển cho bạn một số tiền nhân ngày sinh nhật của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang nói chuyện với người thân của mình, nhưng thực tế là do hacker đã xâm nhập vào tài khoản của người thân của bạn.

Dịch vụ dựa trên vị trí: Dịch vụ dựa trên vị trí có thể là một trong những tính năng nguy hiểm nhất do các trang Mạng xã hội cung cấp. Nó tiết lộ vị trí và nơi ở của người dùng. Dịch vụ này cũng có một tính năng cho phép người dùng gắn thẻ họ với ai vào bất kỳ thời điểm nào. Những đối tượng tấn công có thể sử dụng công cụ này để theo dõi hoạt động vị trí của người dùng.

Đăng ảnh: Một trong những tính năng của mạng xã hội mà nhiều người sử dụng là tính năng chia sẻ ảnh. Internet giúp dễ dàng lấy ảnh và sử dụng ảnh theo bất kỳ cách nào. Giả mạo ảnh là một mối đe dọa lớn đối với người dùng khi đăng ảnh trực tuyến. Việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh cho phép mọi người thao tác trên hình ảnh trực tuyến theo bất kỳ cách nào họ chọn, cho dù nó được sử dụng cho mục đích tốt hay xấu.

Thiết lập các tính năng bảo mật cho tài khoản mạng xã hội

Dưới đây là một số hướng dẫn để thiết lập các tính năng bảo mật cho tài khoản mạng xã hội.

Ứng dụng TikTok

Ngăn TikTok lưu thông tin đăng nhập: Truy cập biểu tượng người dùng -> chọn dấu 3 chấm -> chọn "Bảo mật" và hủy kích hoạt cài đặt “Lưu thông tin đăng nhập”

Kiểm tra ai đang sử dụng tài khoản của bạn: Truy cập biểu tượng người dùng, chọn dấu 3 chấm và chọn "Bảo mật" -> chọn "Cảnh báo bảo mật" và các cảnh báo/cảnh báo bảo mật bổ sung sẽ được hiển thị trên màn hình -> chọn "Xong".

Cài đặt riêng tư giúp tài khoản người dùng không hiển thị trên TikTok: Truy cập Biểu tượng người dùng và chọn dấu 3 chấm -> chọn "Quyền riêng tư" và bật "Tài khoản riêng tư"

Kiểm tra đăng nhập bất thường: Truy cập biểu tượng người dùng và chọn dấu 3 chấm -> chọn "Bảo mật" -> chọn "Thiết bị của bạn" và chọn thiết bị muốn xóa -> chọn biểu tượng "Thùng rác".

Tài khoản Facebook

Bật xác thực 2 yếu tố (2FA) là một trong những cách mạnh nhất để bảo mật tài khoản mạng xã hội Facebook của bạn khỏi những lần đăng nhập không mong muốn. Khi ai đó cố gắng đột nhập vào tài khoản đã bật 2FA, họ không thể vào mà không có mã xác thực OTP. Vì mã được chuyển đến điện thoại của bạn nên chỉ bạn mới có thể đăng nhập.

  • Công an hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Zalo để tránh bị chiếm quyền điều khiển

    Công an hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Zalo để tránh bị chiếm quyền điều khiểnĐỌC NGAY

Đối với ứng dụng Facebook trên máy tính:

Bước 1: Truy cập Facebook.com/settings

Bước 2: Chọn "Security and Login" (Bảo mật và đăng nhập)

Bước 3: Chọn "Two-factor authentication" (Xác thực 2 yếu tố) -> chọn "Edit" (Chỉnh sửa) -> Nhập lại mật khẩu

Bước 4: Chọn "Use authentication app" (Dùng ứng dụng xác thực)

Bước 5: Tải ứng dụng xác thực của bên thứ 3 (Google Authenticator,

Microsoft Authenticator, LastPass Authenticator,…) trên điện thoại.

Bước 6: Hoàn tất cài đặt ứng dụng xác thực, mở và quét mã QR hoặc nhập mã hiển thị trên màn hình, chọn "Continue" (Tiếp tục).

Bước 7: Nhập mã xác minh từ ứng dụng xác thực trên điện thoại vào hộp "Two-factor authentication" (Xác thực 2 yếu tố) -> chọn "Continue" (Tiếp tục).

Đối với ứng dụng Facebook trên điện thoại:

Bước 1: Bấm hình ba thanh ngang phía trên góc phải của ứng dụng

Bước 2: Chọn "Setting and Privacy" (Cài đặt và quyền riêng tư)

Bước 3: Chọn "Setting" (Cài đặt)

Bước 4: Chọn "Security and Login" (Bảo mật và đăng nhập).

Bước 5: Chọn "Use two-factor authentication" (Sử dụng xác thực hai yếu tố)

Bước 6: Chọn "Authentication app" (Ứng dụng xác thực) trong phần "Security methods" (Phương thức xác thực) và chọn "Next" (Tiếp tục)

Bước 7: Tải ứng dụng xác thực của bên thứ 3 (Google Authenticator, Microsoft Authenticator, LastPass Authenticator,…) trên điện thoại.

Bước 8: Nhập mã xác minh từ ứng dụng xác thực trên điện thoại vào hộp thoại Two-factor authentication (Xác thực 2 yếu tố) -> chọn "Continue" (Tiếp tục).

Bước 9: Nhập lại mật khẩu Facebook để xác minh

Bước 10: Hiện thông báo Two-factor authentication is ON (Xác thực 2 yếu tố đang bật) -> chọn "Done" (Xong).

Nguồn: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia