Nhờ xem thời sự, nữ sinh xuất sắc trở thành thủ khoa chuyên Văn

Hồng Phương
12:19 - 17/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Để làm tốt phần nghị luận xã hội, Quỳnh Anh – tân thủ khoa chuyên Văn Yên Bái đã dành nhiều thời gian xem thời sự, đọc báo nhằm củng cố thêm kiến thức và dẫn chứng sinh động.

Thi chuyên Văn của Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái, học sinh Như Quỳnh Anh (phường Minh Tân, thành phố Yên Bái) đạt tổng điểm xét tuyển của nữ sinh này là 50,1/60 điểm. Quỳnh Anh là thủ khoa chuyên Văn của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái năm 2023.

Biết được thông tin, nữ sinh này không khỏi bất ngờ và ngạc nhiên vì ban đầu chỉ mong đỗ vào trường: “Em như vỡ òa cảm xúc, kết quả hơn cả dự tính ban đầu. Em không chỉ đỗ chuyên của trường chuyên mà còn là thủ khoa. Khi thông báo tin vui này đến gia đình, bố mẹ em đã rất xúc động”.

Nhờ xem thời sự, nữ sinh xuất sắc trở thành thủ khoa chuyên Văn - Ảnh 1.

Học sinh Như Quỳnh Anh (phường Minh Tân, thành phố Yên Bái) là thủ khoa chuyên Văn của Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái. Ảnh: NVCC

Kinh nghiệm làm bài của thủ khoa chuyên Văn

Theo đuổi môn Ngữ văn từ năm lớp 6, Quỳnh Anh cho biết bản thân từng gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu chuyên sâu môn học này: “Điều mà em luôn phải cố gắng rèn luyện là diễn đạt ý tưởng một cách nhẹ nhàng, trôi chảy và mạch lạc. 

Dù luôn đạt điểm cao môn này nhưng nhiều lúc em vẫn viết câu cú lủng củng, diễn đạt lòng vòng. Đặc biệt phần lý luận văn học, khi mới được tiếp cận, em gần như không hiểu gì”.

Xác định rằng, muốn chinh phục môn Ngữ văn thì phải vượt qua những rào cản trên, Quỳnh Anh đã tìm đọc các bài viết của học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh từ anh chị đi trước, rèn luyện cách thức diễn đạt và trau dồi vốn từ vựng. Đồng thời thường xuyên dành thời gian để đọc sách phê bình văn học để có góc nhìn tốt hơn về các tác phẩm.

Với kỹ năng viết phần nghị luận xã hội, nữ sinh này quan niệm: “Đối với em, một bài nghị luận xã hội tốt là một bài vừa phải có quan điểm đúng đắn, đa chiều, vừa phải có hệ thống dẫn chứng tiêu biểu, sức thuyết phục cao.

Để đáp ứng được yêu cầu trên, em luôn dành một phần thời gian nghỉ ngơi và trong lúc ăn cơm để xem tin tức thời sự, các chương trình, chuyên mục có tấm gương người tốt việc tốt, tấm gương vượt khó vươn lên, rồi tìm đọc những tác phẩm báo chí có tính bình luận về các sự kiện lớn. Qua đó giúp bản thân có thêm nhận thức, vừa góp nhặt nhiều dẫn chứng sinh động, phù hợp với từng đề bài”.

Tâm sự với Tạp chí Công dân và Khuyến học về kế hoạch ôn thi của mình, Quỳnh Anh cho biết: “Khi quyết định thi vào trường chuyên, em đã chia thời gian biểu hàng ngày của mình để học tập được hiệu quả hơn. Buổi sáng em học Toán, buổi chiều thì luyện đề Tiếng Anh và buổi tối em sẽ dành thời gian để viết, học thêm kiến thức về môn Ngữ văn”.

Khi làm bài thi chuyên Ngữ văn, tân thủ khoa Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) chia sẻ, đã phân bổ thời gian làm bài làm 2 phần dựa vào số điểm của 2 phần trong đề thi. Phần nghị luận xã hội có 4 điểm sẽ chiếm 40% thời gian. Phần nghị luận văn học có 6 điểm sẽ chiếm 60% thời gian.

Trong mỗi kỳ thi, Quỳnh Anh có thói quen mang theo 5 cây bút, một phần vì tin đó là con số may mắn, phần khác là giúp bản thân thấy yên tâm hơn. Đồng thời luôn cố gắng viết sạch đẹp, rõ ràng, căn lề mép giấy chừng 1cm để người chấm thoải mái hơn khi đọc bài.

Muốn có “chất văn” cần phải đọc nhiều

Câu nói mà Quỳnh Anh ấn tượng nhất là của Thomas Edison: “Trong thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% là do trời phú”. Thông điệp này đã trở thành động lực giúp Quỳnh Anh có niềm tin để chinh phục ước mơ của mình.

Thủ khoa chuyên Ngữ Văn của Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành nhận thấy những người có tâm hồn mơ mộng và chất riêng là một phần giúp ích cho quá trình cảm thụ văn học. Nhưng Quỳnh Anh cho rằng điều quyết định để đạt kết quả cao trong môn Ngữ văn hay bất cứ môn học nào đều phải là sự chăm chỉ rèn luyện và thường xuyên trau dồi kiến thức.

“Nhiều người cho rằng học tốt môn Ngữ văn vừa phải là người chăm chỉ, học thuộc tốt, đọc nhiều. Em thấy vừa đúng vừa có phần chưa đúng.

Mỗi cá nhân sẽ có cách cảm thụ văn học và quan niệm về các vấn đề xã hội riêng. Để có “chất văn” thì cần phải đọc nhiều, cả kiến thức liên quan đến triết học, rồi luyện đề thường xuyên. Những bài văn mình viết ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thông tin, tri thức được nạp vào.

Chăm chỉ và đọc nhiều thì ở môn học nào cũng cần chứ không chỉ Ngữ văn. Còn giỏi học thuộc thì mới học được tốt Ngữ văn thì không hẳn, bởi yếu tố quyết định là khả năng tư duy logic, quan điểm sống, cách viết, phương pháp học có chọn lọc và hiệu quả. Việc ghi nhớ tốt sẽ là điểm cộng chứ không phải then chốt để học tốt Ngữ văn”, Quỳnh Anh nhấn mạnh.

Vì luôn chủ động trong học tập nên bố mẹ không can thiệp quá nhiều trong quá trình học của Quỳnh Anh. Song, bố mẹ luôn an ủi, động viên, đặc biệt trong các đợt thi, giúp em hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất.

Chia sẻ về dự định của bản thân trong tương lai, tân thủ khoa chuyên Văn của Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) chia sẻ sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, hướng tới lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Bình luận của bạn

Bình luận