Con trai Hoa hậu Doanh nhân đoạt ngôi Thủ khoa kép

Khánh Vy
14:45 - 23/08/2022
Công dân & Khuyến học trên

Tin vui Dương Quân Bảo - lớp 12P được vinh danh Thủ khoa kép (thủ khoa môn Toán - 9,4 điểm và thủ khoa khối A1 - 26,7 điểm) của Trường Trung học phổ thông Marie Curie khiến thầy cô, bạn bè và gia đình Hoa hậu Doanh nhân 2022 Ngô Thị Thanh Thuỷ rất phấn khởi.

Học sinh "cá biệt" đoạt ngôi thủ khoa kép - Ảnh 1.

Thủ khoa kép Dương Quân Bảo. Ảnh: Gia đình cung cấp

Nhưng ít ai biết rằng cậu Thủ khoa kép này vốn là một học sinh cá biệt.

Từ học sinh "cá biệt" trở nên "đặc biệt", đoạt ngôi Thủ khoa kép.

Từ nhỏ, Quân Bảo đã là đứa trẻ đặc biệt hiếu động, đến nỗi bố mẹ cậu phải mời bác sĩ tâm lý kiểm tra xem cậu có "bị sao" không. Khi bác sĩ bảo rằng, cứ yên tâm, không sao cả thì gia đình mới thở phào nhẹ nhõm.

Khi Quân Bảo đến tuổi đi học, bố mẹ thường xuyên bị nhà trường mời đến để "trao đổi" vì cậu học trò này hiếu động, nghịch ngơm quá. Lần nào cậu cũng nghiêm túc hứa sẽ "chừa" nhưng đâu vẫn đóng đấy. Những năm tiểu học, cậu rất hay chui xuống gầm bàn để "khám phá thế giới" theo cách riêng của mình.

Năm lớp 8, cậu vượt tường lửa để sửa slogan trang web của nhà trường. Nhận lời thách đố của bạn bè, cậu khoá trang thư điện tử của cô giáo dạy Tin học và các phụ huynh trong lớp.

Suốt 12 năm học, Dương Quân Bảo không phải học thêm, chỉ đến học kỳ 2 năm lớp 12 cậu mới xin mẹ mời gia sư về dạy, để chuẩn bị thi tốt nghiệp. Điều kiện mời gia sư của cậu cũng thật đặc biệt, cậu phải được test trình độ, phong cách, phương pháp của người sẽ kèm mình học. Cậu đề nghị mẹ không mời giáo viên đang giảng dạy, mà chỉ thích gia sư là sinh viên, vì dễ thông cảm, hoà đồng với nhau hơn.

Cậu học trò cá biệt Thủ khoa kép của Trường Trung học phổ thông Marie Curie năm nay đã chuẩn bị trở thành tân sinh viên tại giảng đường đại học. Cậu đăng ký xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vào chuyên ngành Công nghệ thông tin nhiều trường đại học.

Ưu tiên số 1 của cậu là ngành Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, tiếp theo là ngành Khoa học máy tính cũng của học viện trên, sau nữa là ngành Công nghệ thông tin dạy bằng tiếng Anh Đại học Hà Nội và Đại học Bách khoa. Hiện nay Thủ khoa kép đang chờ giấy báo kết quả.

Học sinh "cá biệt" đoạt ngôi thủ khoa kép - Ảnh 2.

Thủ khoa kép Dương Quân Bảo và mẹ - Hoa hậu Doanh nhân 2022 Ngô Thị Thanh Thuỷ. Ảnh: Gia đình cung cấp

Dương Quân Bảo sinh năm 2004, là anh của hai em trai. Từ nhỏ Bảo đã say mê đọc sách và quan tâm các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, vì vậy mà ngay từ những năm cấp 1, bạn bè đã đặt cho cậu một cái tên thật dễ thương "Bảo xã hội".

Khi các bạn cùng lứa còn ngẩn ngơ nghĩ về công chúa và hoàng tử trong đề bài tập làm văn của cô giáo lớp 3: "Hãy viết về ba điều ước của em" thì Dương Quân Bảo tự tin viết: Điều ước thứ nhất, em ước thế giới sẽ không còn chiến tranh, chỉ có hoà bình. Điều ước thứ hai: Việt Nam sẽ trở thành cường quốc trên thế giới. Điều ước thứ ba: Em sẽ trở thành Chủ tịch nước.

Không ai đánh thuế ước mơ, và cả nhà cũng không ai ngăn cản cậu mơ ước. Quân Bảo cứ từ từ lớn lên trong sự quan tâm giáo dục của người mẹ - Hoa hậu Doanh nhân Ngô Thị Thanh Thủy.

Hoa hậu luôn dạy con tự lập trong cuộc sống cũng như học tập. Chị luôn nhắc con rằng: "Mẹ đã sinh ra con, cho con cuộc sống nhưng tương lai của con là do con lựa chọn"

Phương pháp học tập của Thủ khoa kép.

Quân Bảo có điểm đặc biệt, khi học bài ở nhà, cậu đóng chặt cửa phòng, không cho ai vào, cũng không trả lời điện thoại.

Quân Bảo thường tìm cách tiếp thu bài nhanh thông qua các sơ đồ tư duy. 

Con trai Hoa hậu Doanh nhân đoạt ngôi Thủ khoa kép - Ảnh 3.

Lịch sử thế giới giai đoạn 1945 - 1954 gói gọn trong một trang Sơ đồ tư duy của Thủ khoa kép. Ảnh: Gia đình cung cấp

Sơ đồ tư duy là phương pháp kết nối, lưu trữ, sắp xếp thông tin và xác lập thông tin theo mô hình đồ hoạ bằng cách sử dụng từ khoá hoặc hình ảnh để dễ dàng ghi nhớ trong não bộ. Khi cậu ôn thi các môn lý thuyết như: Lịch sử, Địa lý... cậu vẽ sơ đồ tư duy môn học lên các khổ giấy lớn cho dễ nhớ. 

Nhờ cách học này mà cậu thuộc bài nhanh, thuôc bài với một tư duy khoa học chứ không phải cách học vẹt, thuộc lòng máy móc.

Con trai Hoa hậu Doanh nhân đoạt ngôi Thủ khoa kép - Ảnh 4.

Miss Photo Feel The Light Miền Bắc 3 Ngô Thị Thanh Thuỷ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cuộc thi Miss Photo Feel The Light Miền Bắc 1 & Miền Bắc 3 do mạng lưới Happy Women Leader Network Global tổ chức. Đây là cộng đồng nữ doanh nhân được sáng lập và điều hành bởi Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thanh Hương. Tổ chức có hơn 10.000 thành viên, là tổ chức có số lượng Chapter và thành viên phát triển nhanh nhất hiện nay. Doanh nhân Ngô Thị Thanh Thuỷ đến từ Ngân hàng An Bình đã giành ngôi Hoa hậu danh giá nhất cuộc thi. Hoa hậu Ngô Thị Thanh Thuỷ có năng khiếu báo chí, học Phân viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng không thích làm nghề báo nên chuyển sang học Đại học Kinh tế quốc dân, sau đó công tác tại Ngân hàng An Bình. Sở thích của Thuỷ là làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc trẻ mồ côi.

Thủ khoa kép mê đọc sách và công nghệ từ nhỏ

Quân Bảo mê đọc sách từ nhỏ. Tối nào mẹ cậu cũng duy trì thói quen đọc sách cho cậu. Lớn hơn một chút, cậu tự đọc truyện tranh. Khi bắt đầu đi học và biết chữ, cậu chuyển sang đọc sách chữ.

Năm lớp ba, cậu dành dụm tiền ăn sáng, mua tặng mẹ cậu cuốn sách "Nuôi con kiểu Nhật" và "Nuôi con theo cách người Do Thái". Cậu mong muốn mình sẽ được giáo dục theo phương pháp của các nước tiên tiến nhất trên thế giới. Cậu xin mẹ đăng ký cho mình thẻ thư viện để có thể đọc sách thoả thích tại thư viện Hà Nội.

Từ nhỏ, Quân Bảo đã mê máy móc, công nghệ, thích tìm tòi, khám phá. 

Lên bốn tuổi, cậu tháo tung cái máy ảnh tự động của bố để "nghiên cứu" các thiết bị bên trong xem làm sao nó có thể lưu giữ được hình ảnh. Lên chín tuổi, cậu tự học lập trình trên mạng và hoàn thành khoá học sau 60 phút.

Và bài thực hành đầu tiên cậu làm là lập trình trò chơi "Ai là triệu phú" theo "đơn đặt hàng" của một khách hàng cá nhân. 10 tuổi, cậu tham gia cuộc thi "vá lỗ hổng" cho Viettel và được nhận giải thưởng là thẻ cào 1 triệu đồng.

Hoài bão của cậu là được đi theo con đường nghiên cứu và thực hành công nghệ thông tin, có được một công việc phù hợp với sở thích.

Trong tình yêu thương của mẹ cậu - Hoa hậu Doanh nhân 2022  Ngô Thị Thanh Thuỷ - và gia đình, Thủ khoa kép đang từng bước chinh phục giấc mơ của mình.

Chấp nhận và vinh danh một học sinh "cá biệt", tôn trọng cá tính để học sinh phát huy tài năng trong sự quan tâm, giáo dục của gia đình và nhà trường, đó là một nền giáo dục tiên tiến. Hy vọng cậu "học sinh cá biệt" Quân Bảo sẽ còn tiến xa hơn với niềm đam mê của mình.


Bình luận của bạn

Bình luận