Nhiều cửa hàng mở xuyên Tết, hàng hóa chẳng còn khó kiếm

PV
06:00 - 24/01/2023

Theo thông tin thị trường từ ngày 22/1/2023 (1 Tết), nhiều dịch vụ tiện ích vẫn mở cửa "xuyên Tết", người dân nay đã không còn khó khăn phải tích trữ hàng hóa như những ngày Tết trước đây.

Trong ngày Mùng 1 Tết đầu năm mới, hầu hết các chợ và siêu thị, trung tâm thương mại trên cả nước đều đóng cửa, riêng tại các thành phố lớn, một số Trung tâm thương mại lớn như Aeon Mall; Gigamall, một số cửa hàng tiện lợi… vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu ăn uống và giải trí của người dân. 

Nhiều cửa hàng mở xuyên Tết, hàng hóa chẳng còn khó kiếm - Ảnh 1.

Bs’Mart, CircleK, FamilyMart… vẫn mở cửa phục vụ 24/24, không nghỉ tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: IT.

Riêng TP. Hồ Chí Minh, hệ thống cửa hàng tiện lợi như Bs’Mart, CircleK, FamilyMart… vẫn mở cửa phục vụ 24/24, không nghỉ. Tại Cần Thơ, một số cửa hàng tiện ích như Chi nhánh Công ty TNHH Vòng Tròn Đỏ tại Cần Thơ - Chuỗi CHTL Circle, Minimart hoạt động xuyên suốt Tết. Do hầu hết các hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày Mùng 1 Tết nên thị trường không có biến động.

Dịch vụ liên quan tới lễ hội trở nên hút khách

Trong ngày đầu năm mới, do người dân chủ yếu đi chúc tết, đi chơi và đi lễ đầu năm tại các đền, chùa. Giá trông giữ xe máy cơ bản không thay đổi so với ngày thường là 5.000 đồng, cá biệt một số đền, chùa nhỏ có những điểm trông xe tự phát mức giá là 10.000 đồng/xe tuy không nhiều.

Tại Hà Nội, ở một số chợ như Tam Trinh – Hoàng Mai, Văn Chương - Đống Đa… mặc dù các cửa hàng, chợ đều đóng cửa ngày mùng 1 tết, do tâm lý đã mua sắm đủ cho cả năm, mùng 1 là ngày nghỉ ngơi, các gia đình quây quần thắp hương, cúng lễ tại gia đình, chợ không mở cửa, tuy nhiên người cần vẫn có thể tìm mua hàng tại cửa hàng tạp hóa nhỏ. Giá thị trường tết tăng nhẹ trung bình khoảng 10% so với ngày bình thường.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm thương mại Aeon Mall, Gigamall vẫn mở cửa phục vụ người dân thành phố, thời gian phục vụ từ 10h00 đến 22h00. Tại 03 chợ đầu mối và chợ lẻ, hầu hết các sạp đều nghỉ Tết, chỉ có một số ít tiểu thương mở cửa bán lấy ngày, chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả, trái cây, lượng khách đến chợ rất thấp để mua sắm thêm những sản phẩm còn thiếu như rau thơm, gia vị….

Bên cạnh đó, các hệ thống cửa hàng tiện lợi như Bs’Mart, CircleK,  FamilyMart… vẫn mở cửa phục vụ 24/24, không nghỉ.

Tại Đà Nẵng, các chợ, siêu thị đóng cửa, chưa hoạt động, người dân tập trung đi thăm hỏi, chúc Tết, lễ chùa và vui chơi... Giá dịch vụ trông giữ xe máy ở một số điểm do Ban Quản lý chợ quản lý, thu theo giá quy định của UBND thành phố: 5.000 đồng/chiếc, tuy nhiên tại một số điểm giữ xe tư nhân có nơi giá vé: 10.000 đồng/chiếc. Một số tiệm thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người đã mở cửa, giá bán đúng theo giá niêm yết, không có biến động so với trước Tết.

Tại Thành phố Lạng Sơn, tất cả các hoạt động kinh doanh đều tạm ngừng hoạt động nên giá cả các mặt hàng ổn định như ngày 21/01/2023 (30 tết). Tuy nhiên, đầu năm mới người dân đi chùa cầu may nên trước các cổng chùa, đền vẫn có các điểm trông xe, đối với một số chùa lớn cơ bản mức giá trông xe không thay đổi so với ngày thường là 5.000 đồng, cá biệt một số đền, chùa nhỏ có những điểm trông xe tự phát mức giá là 10.000 đồng/xe, tuy nhiên những điểm này không nhiều; hàng hương phục vụ cho hoạt động lễ cầu may tăng từ 2-3 lần ngày thường như: hương 10.000 đ/bó nhỏ; một số hàng bán hoa quả cạnh đền chùa phục vụ lễ đầu năm, giá cũng tăng so với thời điểm trước tết từ 5%-10%...do nguồn cung ít.

Về giá cước vận tải Hà Nội-Lạng Sơn: Cơ bản giữ ổn định so với thời điểm trong tết, cụ thể: giá xe khách khoảng 200.000-220.000 đồng/hành khách đối với xe thường và 300.000 đồng/hành khách đối với xe chất lượng cao (xe Limousine).

Tại Cần Thơ, giá cả các mặt hàng thiết yếu ở chợ truyền thống từ chiều ngày 29 tháng Chạp đến sáng ngày mùng 01 tháng Giêng cơ bản ổn định do người dân đã mua đủ số lượng cho những ngày Tết.

Các siêu thị đã đăng ký tham gia chương trình bình ổn với Sở Công Thương nên giá cả các mặt hàng tại siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn ổn định. Ngoài ra, các siêu thị, cửa hàng tiện ích còn đăng ký thực hiện các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng nên giá một số mặt hàng thực phẩm công nghệ, rau củ quả, bánh mứt giá được khuyến mại giảm từ 10-20%. Nhu cầu mua sắm của người dân về các giỏ hàng, bia, nước ngọt tăng từ 10% - 20%, sức mua tăng từ 5% - 10%.

Dự báo không có biến động bất thường trong Mùng 2 tết

Dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày năm mới sẽ không có sự biến động bất thường về giá do nhu cầu mua sắm sẽ ít hơn, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết. 

Nhiều siêu thị đã mở cửa trở lại

Tại một số tỉnh, thành phố lớn, một số siêu thị cửa hàng đã có lịch mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu vì vậy nguồn cung hàng hóa đáp ứng đầy đủ. 

Nhiều hoạt động và các điểm vui chơi tại các thành phố lớn dự kiến mở cửa sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày sắp tới, giá các dịch vụ như trông giữ xe, dịch vụ ăn uống,... thường tăng so với ngày bình thường theo quy luật hàng năm nhằm để trang trải chi phí cho người lao động làm thêm ngày Tết.

Giá mặt hàng lương thực, thực phẩm cơ bản ổn định trong những ngày Tết, riêng đối với một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như cá, thịt bò, rau xanh... dự báo có thể tăng nhẹ.

Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.


Nguồn: Bộ Tài chính