Nhiều chính sách để người nghèo có gạo trong dịp Tết

PV
07:28 - 19/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Để đảm bảo triển khai xuất cấp, giao gạo cho người dân được kịp thời, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chỉ đạo triển khai xuất kho, vận chuyển, bàn giao gạo bảo đảm phương châm đưa gạo dự trữ đến tay người dân trong thời gian sớm nhất.

Các chính sách được Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) yêu cầu các Cục Dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương triển khai cấp tốc, trong đó đặc biệt ưu tiên xuất cấp ngay cho các đối tượng thụ hưởng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đội ngũ cán bộ Cục Dự trữ nhà nước các cấp đến thăm hỏi, động viên và trao quà gạo Tết cho bà con các vùng khó khăn tại tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: BCA.

Tính đến ngày 17/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 Quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt với tổng số 11.117,67 tấn gạo. Trong đó, hỗ trợ người dân trong  dịp Tết Nguyên đán là 10.627,005 tấn, giáp hạt đầu năm 2023 là 490,665 tấn.

Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã giao các Cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp cho các địa phương, trong đó đã hoàn thành công tác giao, nhận gạo dịp Tết Nguyên đán cho 07 tỉnh (Ninh Thuận, Sóc Trăng, Cao Bằng, Nghệ An, Cao Bằng, Đắk Nông, Tuyên Quang, Kon Tum); 02 tỉnh đang tiến hành giao nhận đó là Trà Vinh, Quảng Bình.

Đây là nguồn động viên giúp người dân nghèo trên cả nước vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, phát triển sản xuất và đón Tết Quý Mão trong không khí vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc; góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Để công tác xuất cấp, vận chuyển và bàn giao gạo DTQG kịp thời đến với người dân trong dịp Tết Nguyên đán, trong ngày 16/1, đoàn công tác của Tổng cục Dự trữ Nhà nước phối hợp với Cục Bảo trợ Xã hội - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trực tiếp kiểm tra công tác xuất cấp, phân bổ gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo ông Phạm Việt Hà – Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục DTNN) cho biết: Trên cơ sở kế hoạch tiếp nhận, phân bổ gạo của các địa phương, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã kịp thời chỉ đạo các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực chủ động chuẩn bị sẵn nguồn gạo dự trữ, xây dựng kế hoạch xuất kho, bố trí phương tiện vận chuyển, bốc xếp; phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức tiếp nhận gạo tại trung tâm các huyện, thành phố, thị xã theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các Cục DTNN khu vực tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, quản lý sử dụng gạo đến các đối tượng thụ hưởng chính sách, bảo đảm gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ đúng đối tượng.

Cũng theo ông Phạm Việt Hà, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký các quyết định xuất cấp gạo để hỗ trợ cho người dân đón Tết, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã chủ động, khẩn trương triển khai các phương án như: gửi công văn đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh sớm có kế hoạch tiếp nhận, phân bổ gạo; đồng thời, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cũng ban hành ngay các quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp, vận chuyển, giao gạo tại trung tâm quận, huyện thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời hỗ trợ cho người dân có gạo ăn Tết.

Nhiều chính sách để người nghèo có gạo trong dịp Tết - Ảnh 2.

Công tác xuất cấp và bàn giao gạo DTQG được thực hiện đúng đối tượng thụ hưởng chính sách theo quy định. Ảnh: BTC.

“Tổng cục DTNN yêu cầu các cục DTNN khu vực triển khai xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo hỗ trợ bảo đảm phương châm đưa gạo hỗ trợ của Chính phủ đến tay người dân trong thời gian sớm nhất, ưu tiên xuất cấp ngay cho các đối tượng thụ hưởng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023”. Ông Phạm Việt Hà nhấn mạnh.

Công tác hỗ trợ gạo DTQG cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc là việc làm hết sức cần thiết, và có ý nghĩa thiết thực, đậm chất nhân văn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ đối với bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa…đặc biệt là giúp hộ nghèo, những hộ dân còn khó khăn về lương thực trong những ngày Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Trong đợt kiểm tra công tác xuất cấp gạo tại tỉnh Tuyên Quang, theo ông Lê Tiến Dũng – Phó Cục trưởng phụ trách Cục DTNN khu vực Hoàn Liên Sơn, thực hiện Quyết định của Tổng cục DTNN, đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp xuất cấp 257,34 tấn gạo cho tỉnh Tuyên Quang để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với phương châm khẩn trương, quyết liệt để cấp gạo đến tay người dân trong thời gian sớm nhất, tính đến thời điểm chiều ngày 16/1 (tức ngày 25 Tết âm lịch) đơn vị đã tiến hành bàn giao 53,94 tấn gạo cho huyện Yên Sơn.

Nhiều chính sách để người nghèo có gạo trong dịp Tết - Ảnh 3.

Tết này, nhiều hộ nghèo đã có gạo ngon, cơm dẻo. Ảnh: BTC.

Mặc dù việc hỗ trợ gạo cho người dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, do địa bàn chủ yếu tập trung ở vùng miền núi, giao thông đi lại không thuận tiện, công tác giao nhận gạo thực hiện trong thời gian ngắn và vào dịp giáp Tết, nhưng với phương châm “Không để người dân thiếu gạo trong dịp Tết Nguyên đán”, Cục DTNN khu vực Hoàng Liên Sơn đã phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, cùng với các cấp chính quyền địa phương để kịp thời vận chuyển, giao gạo đến tận tay người dân; gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, đúng đối tượng, định mức, bảo đảm thời gian theo đúng kế hoạch tiếp nhận của địa phương.

Nguồn: Bộ Tài Chính