Người trẻ nghĩ gì về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3?

Đắc Quang
16:54 - 07/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Với nhiều người trẻ, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp tôn vinh những đóng góp, hy sinh của người phụ nữ. Đồng thời là dịp để những người đàn ông thể hiện tình yêu thương đối với người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Đan Mạch đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày "Quốc tế Phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ; là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở Việt Nam, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng thay đổi theo thời gian, theo tiến bộ xã hội. Người trẻ ngày nay nghĩ gì về Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3? 

Võ Trần Minh Quân (Thành phố Hồ Chí Minh)

Người trẻ suy nghĩ gì về Ngày Quốc tế Phụ nữ  8/3? - Ảnh 1.

"Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày để tôn vinh giá trị của người phụ nữ trên toàn thế giới", Võ Trần Minh Quân nhận định. Ảnh: NVCC

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày để tôn vinh giá trị của người phụ nữ trên toàn thế giới, là dịp để phái nam gửi tới những người phụ nữ những món quà cũng như những lời chúc ngọt ngào.

Ngày 8/3 đối với mình khá đặc biệt. Mình thường cùng các bạn nam khác trong nhóm dự án của công ty chuẩn bị những món quà cũng như dành lời chúc tốt đẹp tới các bạn nữ chung nhóm.

Theo mình thì, việc phái nam tặng quà hay tổ chức tiệc chúc mừng phái nữ là hành động đẹp thể hiện sự quan tâm của mình dành cho đối phương. Những món quà, những bữa tiệc ấy nếu xuất phát từ tấm lòng của người nam thì sẽ để lại một kỷ niệm rất đẹp trong mối quan hệ của hai người.

Trần Thị Thu (Hà Nam)

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của tôi là 1 ngày đặc biệt hơn ngày thường. Vào ngày này, người tôi nhớ đến đầu tiên là mẹ tôi. Do đi học và đi làm xa nhà, tôi chỉ có thể gửi những lời chúc cho mẹ qua điện thoại.

Người trẻ suy nghĩ gì về Ngày Quốc tế Phụ nữ  8/3? - Ảnh 2.

"Vào những ngày như 8/3, tôi có thể nói những câu "sến sẩm" hơn với mẹ mà không ngượng", Trần Thị Thu chia sẻ. Ảnh: NVCC

Bình thường, tôi không phải là một người có thể nói những lời tình cảm với mẹ dù trong lòng rất muốn. Nhưng vào những ngày như 8/3, tôi có thể nói những câu "sến sẩm" hơn với mẹ mà không ngượng.

Ngày 8/3 là ngày để tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới với sứ mệnh quan trọng – là người giữ lửa, mang lại hơi ấm cho mỗi gia đình, là người có một thiên chức quan trọng đó là làm mẹ.

Mẹ tôi là người coi trọng những điều giản đơn, hiệu quả nên những món quà như bó hoa, mẹ tôi sẽ cho nó là lãng phí. Sau một lần tặng hoa cho mẹ, tôi đã rút kinh nghiệm, mua những món quà nhỏ như chiếc kẹp tóc hay chiếc áo mới, hoặc có thể là chiếc nồi cơm điện để tặng mẹ. Mẹ tôi khi ấy vui lắm.

Trong ngày 8/3, việc những người bạn trai, đàn ông tặng hoa cho phái nữ hay tổ chức tiệc là một điều gì đó thể hiện sự quan tâm của mình. Nếu họ không tặng, theo tôi, có nhiều lý do. Có thể do người đàn ông đó không quen tặng quà, hoặc cảm thấy tặng quà tốn kém.

Nhưng thiết nghĩ, việc không tặng quà này cũng thể hiện sự kém tinh tế của người đàn ông. Nếu bạn gái hoặc phụ nữ muốn được tặng quà vào những ngày này, có thể đưa ra những gợi ý trước đó để đàn ông, con trai có thể dễ dàng lựa chọn những món quà thật sự ý nghĩa đối với mình.

Trần Thu Hiền (Nam Định)

Người trẻ suy nghĩ gì về Ngày Quốc tế Phụ nữ  8/3? - Ảnh 3.

"Tuỳ thuộc vào điều kiện mà người đàn ông tặng những món quà to hay nhỏ, 1 lẵng hoa thật to hay 1 bông hoa nhỏ cũng đều là là món quà tình cảm", Trần Thu Hiền chia sẻ. Ảnh: NVCC

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mọi năm, tôi và gia đình thường tổ chức tiệc bên ngoài cùng với hội bạn thân của bố. Tôi cảm thấy trong ngày 8/3, phụ nữ được yêu thương nhiều hơn ngày bình thường. Đây cũng là ngày giúp người đàn ông nhận ra giá trị của người phụ nữ…

Theo tôi, trong những ngày như 8/3, nam giới khi tặng món quà người phụ nữ sẽ thể hiện sự quan tâm, yêu thương, tôn trọng dành cho người mình yêu thương. 

Tùy thuộc vào điều kiện mà người đàn ông tặng những món quà to hay nhỏ, 1 lẵng hoa thật to hay 1 bông hoa nhỏ cũng đều là là món quà tình cảm. Nếu đàn ông không tặng quà thì điều đó có thể là biểu hiện sự vô tâm, không yêu thương người phụ nữ bên cạnh mình.

N.H. (Đồng Nai)

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày tôn vinh phụ nữ, tôn vinh những gì phụ nữ đã hy sinh cho gia đình, con cái, ba mẹ,... về những gì họ đã làm một cách thầm lặng mà chưa có ai nghĩ đến họ.

Đó là những điều rất cao cả, đáng được những người con, chồng, người thân,... biết đến nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn, và họ xứng đáng được đối xử tốt nhất.

Ngày 8/3 với tôi cũng như ngày bình thường thôi, không hoa - không quà, đơn giản là vì tôi bây giờ tôi chưa có tiền.

Nhưng theo tôi, có quà thì tốt. Còn không thì có thể bù bằng những việc khác như con cái nấu ăn, dọn dẹp cho mẹ, tặng 1 ly trà sữa cho người yêu, 1 hộp bánh nhỏ tự làm cho những phụ nữ...

Vật chất không thể hiện hết tình cảm. Miễn là những hành động cụ thể của bản thân mình mà người phụ nữ cảm nhận được và họ hài lòng, vui vẻ. Vậy là đủ.

Tóm lại, với tôi phụ nữ là hoa. Mà hoa thì cần được nâng niu nhẹ nhàng, và phụ nữ phải luôn nhận được những gì tốt đẹp nhất, xứng đáng nhất.

Đào Văn Quang (Nam Định)

Người trẻ suy nghĩ gì về Ngày Quốc tế Phụ nữ  8/3? - Ảnh 4.

"Dù ở nhà hay đi làm nơi khác, bằng mọi cách, tôi vẫn chuẩn bị một món quà tặng mẹ", Đào Văn Quang tâm sự. Ảnh: NVCC

Theo tôi, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày tôn vinh sự cống hiến của phụ nữ. Ngày nay, phụ nữ rất giỏi, ngày càng thể hiện được vị thế, vai trò của mình trong mọi mặt của từ chính trị, kinh tế, văn hóa,... đến cả việc chăm sóc gia đình chu toàn.

Vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tôi thường ăn mặc đẹp hơn, chỉn chu hơn khi đến nơi làm việc bởi đó là ngày đặc biệt với chị em phụ nữ, mình cũng cần thể hiện sự trân trọng, nghiêm túc. Cơ quan có những hoạt động hướng đến người phụ nữ như tổ chức sự kiện, liên hoan, tôi đều tham gia.

Vào những ngày như này, tôi cũng luôn nhớ đến mẹ. Nên dù ở nhà hay đi làm nơi khác, bằng mọi cách, tôi vẫn chuẩn bị một món quà tặng mẹ.

Tôi nghĩ việc tặng quà phụ nữ vào ngày 8/3 là cần thiết vì để người phụ nữ bên mình không cảm thấy tủi và buồn và có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Bình luận của bạn

Bình luận