Người dân vẫn tiếp tục mắc bẫy lừa đảo mạo danh cán bộ thuế, Công an

Ngọc Minh
11:30 - 13/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong series "Điểm tin tuần" mới nhất, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo mạo danh nhằm chiếm đoạt tài sản và khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những chiêu trò trên không gian mạng.

Người dân vẫn tiếp tục mắc bẫy lừa đảo mạo danh cán bộ thuế, Công an- Ảnh 1.

Các đối tượng lừa đảo thường nhắm vào sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân để thực hiện hành vi xấu. Ảnh minh họa: Cục An toàn thông tin

Mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chiêu trò lừa đảo giả danh cán bộ thuế hay công an để lừa đảo không còn quá xa lạ trên môi trường không gian mạng, tuy nhiên, các đối tượng giả danh này luôn thay đổi hình thức, thao túng tâm lý người dùng một cách tinh vi.

Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, tháng 4 vừa qua, các đối tượng lừa đảo còn làm giả cả giấy mời của Chi cục Thuế để gửi cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. Trong giấy mời có nội dung cần liên lạc qua Zalo với một số điện thoại lạ, nhằm mục đích tư vấn hoàn thuế, nhưng thực chất là khi người dân liên hệ sẽ đòi chi phí để thực hiện các thủ tục.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức để bảo vệ mình trên mạng xã hội.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai thông qua bất kể hình thức nào; việc lộ lọt thông tin sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại. Khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc với hội nhóm cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho đối tượng khi chưa tìm hiểu và xác minh danh tính của đối tượng đó.

Giả danh Công an hù dọa, lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 15 tỷ đồng.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 5/4, bà P (trú tại Hà Đông, Hà Nội) nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an nói căn cước công dân của bà P có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền. Nếu không chứng minh được mình không liên quan thì vài ngày tới bà P sẽ bị bắt.

Do lo sợ nên bà P đã thực hiện 32 lần chuyển khoản với tổng số tiền là 15 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng. Sau đó, bà P mới biết mình bị lừa nên đã cơ quan Công an trình báo.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Những người trong gia đình cũng phải là người tiên phong tuyên truyền cho người cao tuổi trong nhà nhận biết và có ý thức cảnh giác, phòng tránh hiệu quả.

Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật; không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Cảnh báo hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các ứng dụng hẹn hò

Tội phạm mạng đang lợi dụng nỗi sợ hãi của mọi người về việc hẹn hò trực tuyến bằng cách dụ họ tải xuống các ứng dụng “xác minh” giả mạo cho phép họ đánh cắp thông tin và tiền.

Sau khi gặp gỡ và làm quen với các đối tượng thông qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến, những đối tượng lừa đảo sẽ gửi cho họ đường link dẫn tới một trang web. Bằng cách cung cấp thông tin cá nhân, trang web sẽ chứng nhận mức độ uy tín của người dùng đồng thời giúp cho họ phòng ngừa những cuộc hẹn hò với kẻ xấu hoặc tội phạm.

Khi truy cập, người dùng sẽ thấy những tiêu đề bài báo giả mạo về tính chính thống của trang web, từ đó yêu cầu người dùng cung cấp những thông tin như tên, số điện thoại, địa chỉ email, thông tin thẻ ngân hàng. Sau khi cung cấp thông tin cá nhân, người dùng sẽ được chuyển tới một trang web hẹn hò có tính phí hàng tháng.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần tuyệt đối cảnh giác khi có tin nhắn từ người lạ làm quen, kết bạn đặc biệt là thông qua các ứng dụng hẹn hò. Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về dấu hiệu nhận biết các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến để bảo vệ bản thân trước trường hợp có dấu hiệu lừa đảo.

Không làm theo hướng dẫn của những đối tượng lạ, click vào các đường dẫn hay tải xuống các phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc. Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Cài đặt những phần mềm, ứng dụng bảo mật tài khoản cá nhân để tránh bị chiếm đoạt tài sản và thông tin.

Khi gặp phải những trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ và giải quyết.