Ngừng tuyển sinh lớp 6 trong các trường trung học phổ thông chuyên là quyết định đúng đắn

Phan Anh
08:00 - 08/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Năm học 2024-2025, các trường trung học phổ thông chuyên trên cả nước sẽ ngừng tuyển sinh lớp 6 vì các trường chuyên không được phép có hệ trung học cơ sở và hệ không chuyên.

Ngừng tuyển sinh lớp 6 trong các trường trung học phổ thông chuyên là quyết định đúng đắn- Ảnh 1.

Ngừng tuyển sinh lớp 6 trong trường chuyên là quyết định được nhiều công dân đồng tình. Minh hoạ: tuyensinh2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định ngừng tuyển sinh lớp 6 trong các trường trung học phổ thông chuyên là quyết định đúng đắn vì những lí do sau đây.

Thứ nhất, về hành lang pháp lí, Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII yêu cầu: "Không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và trung học cơ sở".

Cùng với đó, Luật Giáo dục 2019 cũng chỉ cho phép có trường chuyên ở duy nhất cấp trung học phổ thông. Thế nhưng, vẫn có trường trung học phổ thông tồn tại khối trung học cơ sở, ví dụ Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên quy định chấm dứt việc tuyển sinh mới và tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên dưới mọi hình thức thì không có lí do gì trường trung học phổ thông tồn tại khối trung học cơ sở.

Thứ hai, nhiều giáo viên đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), từng nêu quan điểm với truyền thông rằng, việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo nguồn cho trường trung học phổ thông chuyên là nhiệm vụ của tất cả các trường trung học cơ sở chứ không phải chỉ là nhiệm vụ của riêng một số trường trung học cơ sở có uy tín, chất lượng cao.

Trên thực tế, học sinh trúng tuyển vào trung học phổ thông chuyên đến từ rất nhiều trường trung học cơ sở (kể cả các trường ở những vùng khó khăn). Nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế không phải là những học sinh đã từng được học trong các trường trung học cơ sở có tiếng. Nhiều học sinh trong số đó được biết đến vào mỗi mùa Olympic quốc tế hằng năm là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

Thứ ba, việc bỏ trường trung học cơ sở trong trường trung học phổ thông chuyên là rất cần thiết vì sẽ xóa bỏ đặc quyền của loại hình trường trung học cơ sở ăn theo trường chuyên, góp phần thúc đẩy các trường trung học cơ sở khác đều phải nâng cao chất lượng dạy và học.

Bỏ trường trung học cơ sở trong trường chuyên sẽ tạo sự công bằng về tiếp cận giáo dục (có chỗ học cho người cần học). Nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất như: sân chơi, phòng học, thư viện, y tế học đường và ngành giáo dục nâng cao chất lượng ở mức ngang nhau để tạo cơ hội học hành cho các em.

Thực tiễn cho thấy, xu hướng phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh cho con em vào trường trung học cơ sở chuyên là để các em có một môi trường giáo dục tốt, từ đó sẽ tìm được học bổng du học ở các nước. Như vậy, việc đầu tư của Nhà nước rất lãng phí, chỉ phục vụ cho một nhóm người có điều kiện.

Thứ tư, bỏ hệ trung học cơ sở trong trường chuyên sẽ góp phần giảm tải áp lực cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Nhiều học sinh lớp 5 phải thức khuya học ôn đến 11, 12 giờ đêm để luyện thi vào lớp 6.

Cá biệt, ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có ca luyện thi từ 5 giờ sáng, học sinh lớp 5 đi học không khác gì hành xác. Nhiều học sinh lớp 6, 7, 8 từ ngoại thành vào trung tâm quận 1 học phải đi từ 5 giờ sáng với quãng đường dài hàng chục cây số rất mệt mỏi.

Thay vì làm áp lực cho con vào trường chuyên, các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện cho các em phát huy năng lực, năng khiếu bản thân qua một số môn học, năng khiếu, thể dục thể thao. Nếu học sinh chỉ tập trung vào học môn giỏi, bỏ qua những môn học khác thì gây khó khăn cho các em ở bậc trung học phổ thông.

Bình luận của bạn

Bình luận