Nghịch cảnh...

Tuyết Trinh
18:09 - 23/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Một ngày trôi qua, bạn nhận được gì? bạn mất gì? Mỗi điều xảy đến có dẫn tới nghịch cảnh cho bạn? Nghĩ về những điều được mất đó, để sống có ý nghĩa hơn mỗi giây phút hiện tại đời mình.

Một câu chuyện kể rằng, có một chàng trai gặp nhiều khó khăn, tổn thương và trở nên mất niềm tin vào cuộc sống. Anh đến hỏi một người thông thái.

Nghe anh giãi bày, ông chỉ im lặng đặt chiếc nồi lên bếp, đổ vào nồi một ít nước và cho vào một củ cà rốt, một cục muối và một quả trứng. Sau khi đun sôi, ông mở nắp và trầm ngâm im lặng nhìn anh ta.

Sau một hồi ông bắt đầu nói:

- Ai sống trên đời cũng phải trải qua khó khăn, thử thách cả. Nhưng điều quan trọng là sau đó mọi việc sẽ như thế nào?

Hãy nhìn xem cục muối với vẻ rắn chắc bên ngoài nhưng khi bỏ vào nước là tan, củ cà rốt cứng cáp khi bị nóng cũng trở nên mềm đi. Còn quả trứng tuy mỏng manh nhưng khi qua nước sôi nóng bỏng lại trở nên cứng cáp hơn.

Dường như cuộc sống nhộn nhịp luôn cuốn ta vào sự bận rộn của công việc, tiền bạc, tình cảm… cho đến khi bạn gặp phải một biến cố. Cách bạn đối diện để chấp nhận dừng lại, hay vượt qua nó sẽ là chính lúc bạn trở thành là chính bạn - một khi biết tận dụng nghịch cảnh biến thành cơ hội cuộc đời. 

Đối diện với nghịch cảnh

Nghịch cảnh là điều không ai mong muốn. Nhưng cuộc sống rất có thể sẽ bắt chúng ta phải đối diện với những khó khăn bất ngờ xảy đến. Bạn sẽ đối diện với những khó khăn thế nào? Nếu bạn coi đó là bức tường đá không thể xuyên thủng, bạn sẽ mãi luẩn quẩn với một tồn tại nhàm chán, thậm chí rơi vào bế tắc. 

Nhưng nếu bạn coi nghịch cảnh đó là thử thách có thể vượt qua, bạn sẽ tìm mọi cách để nỗ lực giải quyết những khó khăn của nghịch cảnh mang lại: một đôi tay không lành lặn, một căn bệnh hiểm nghèo, một sự hiểu nhầm tai hại... tất cả đều có thể dẫn bạn vào chỗ diệt vong nếu không cố gắng, bình tĩnh đối diện. Khi vững vàng vượt qua, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc biết bao. 

Bạn đang sống và cảm nhận về cuộc sống của bạn như thế nào? Những gì bạn đã trải qua đủ vui - buồn - cay đắng? Với những tai nạn bất ngờ xảy tới, bạn có tìm cách né tránh, hay dũng cảm đón nhận để mình trở nên cứng cáp và trưởng thành hơn, như quả trứng mong manh đã trở nên chắc chắn hơn một trái cà rốt.

“Bạn sẽ khám phá ra chính mình một bậc cao hơn sau mỗi lần vượt qua nghịch cảnh”
Thomas Edison.

Người biết chế tác hạnh phúc

Sống trên đời không chỉ đơn giản là sống qua ngày, bạn sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi có những trải nghiệm của hành trình cuộc đời mình. Bạn luôn sẵn sàng để đối mặt với những cạm bẫy khó khăn để vượt qua chúng. Sống là khi bạn thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa với những người xung quanh.

Mỗi sáng mai thức dậy bạn cảm nhận mình đang hạnh phúc hay đau khổ? Bạn muốn chọn cách hạnh phúc hay khổ đau cho một ngày mới? Tất nhiên là hạnh phúc chứ. Vậy chỉ cần yêu thương chia sẻ, xem mình có thể làm được điều gì giúp ích cho những người xung quanh, bạn bắt đầu ngày mới với sự hào hứng và cho đi... để xem bạn sẽ nhận lại những gì, có lẽ là những điều rất kỳ diệu. 

Trong thực hành chánh niệm của đạo Phật. Tất cả những giây phút hiện tại đều trân quý và bạn cảm nhận rõ hơi thở, ý thức của mình qua từng giây để chế tác nên hạnh phúc của chính mình. Mỗi giây bạn hạnh phúc sẽ tiếp nối những giờ hạnh phúc, những ngày hạnh phúc và cả cuộc đời hạnh phúc. 

Nghịch cảnh là cơ hội để chúng ta thấy mình còn yếu đuối, cần được chữa lành. Và bạn sẽ tự chữa lành bằng cách nào? Bằng chính nghịch cảnh mà bạn đang phải đối diện. Nếu có một người không yêu bạn, làm hại bạn... đó là nghịch cảnh. Nhưng bạn yêu thương lại họ, tha thứ cho họ, dù họ có làm hại bạn cách nặng nề, bằng tình yêu thương, bạn cho đi... thì nghịch cảnh sẽ không còn tồn tại. Bạn sẽ dễ dàng sống bình an trong tâm trí, với tất cả sự thứ tha tuyệt vời. Rồi tình yêu sẽ lan rộng và tỏa hơi ấm. 

Niềm vui sẽ đến với bạn khi sống rộng lượng và bao dung. Ông trời không lấy đi của bạn tất cả, và cũng không cho ai tất cả. Hiểu điều này, bạn sẽ sống dễ dàng hơn. Muốn thay đổi người khác là điều không thể, nhưng nếu bạn thay đổi chính mình, thì những người xung quanh cũng theo đổi theo đúng cách mà bạn thay đổi tích cực hơn. 

Cuộc sống luôn tươi đẹp, tùy theo cách chúng ta nhìn nhận về nó. Nếu như bạn muốn sống vui thì sẽ vui, nếu không bạn chỉ buồn và đau khổ? Bạn có quyền lựa chọn cuộc sống của mình, không ai khác ngoài bạn. Vậy, hãy làm cho mỗi phút giây cuộc đời mình trở nên hạnh phúc, thì cả cuộc đời này, bạn sẽ luôn an vui. 

Bình luận của bạn

Bình luận