Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo đủ năng lực tâm thần để chịu trách nhiệm

N.Cường
12:11 - 11/01/2023

Các cơ quan chức năng Nhật Bản đã hoàn thành quá trình giám định tâm thần đối với nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo là Tetsuya Yamagami.

Truy tố nghi phạm tội giết người và vi phạm Luật kiểm soát súng

Kết thúc quá trình giám định vào ngày 10/1/2023, các công tố viên Nhật Bản cho rằng nghi phạm có đủ năng lực tâm thần để chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Các công tố viên dự kiến sẽ truy tố Tetsuya Yamagami về tội giết người và vi phạm Luật kiểm soát súng trước khi thời hạn tạm giam của nghi phạm kết thúc vào ngày 13/1 tới đây.

Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo đủ năng lực tâm thần để chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Xe cảnh sát chở Tetsuya Yamagami, nghi phạm bị buộc tội bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, đến Sở cảnh sát Nara Nishi ở Nara, miền Tây Nhật Bản, ngày 10/1/2023. Ảnh: Kyodo

Cũng trong ngày 10/1/2023, Tetsuya Yamagami đã được chuyển từ nhà giam Osaka tới một đồn cảnh sát ở Nara, gần nơi đối tượng thực hiện vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Theo các nguồn tin, sau khi bị bắt vì vụ nổ súng ngày 8/7/2022 ở thành phố Nara, Nhật Bản, Tetsuya Yamagami đã được giám định tâm thần kể từ ngày 25/7/2022. Việc giám định giúp các công tố viên xác định xem nghi phạm có đủ sức khỏe tâm thần để chịu trách nhiệm hình sự về hành động của mình hay không.

Trong quá trình này, Cơ quan Công tố nhà nước quận Nara đã hai lần đề nghị gia hạn thời gian giám định tâm thần và được Tòa án quận Nara chấp nhận gia hạn tới ngày 11/1/2023.

Các nguồn tin cho biết, những lời khai của Tetsuya Yamagami trong quá trình thẩm vấn, bao gồm cả những điều về cách nghi phạm tự chế tạo súng để bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, khiến các công tố viên tin rằng nghi phạm đủ năng lực để bị xét xử.

Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo đủ năng lực tâm thần để chịu trách nhiệm - Ảnh 2.

Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Tetsuya Yamagami. Ảnh: japannews

Tetsuya Yamagami bị bắt vì tội giết người sau khi bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào ngày 8/7/2022 trong một bài phát biểu vận động tranh cử của ông ở thành phố Nara.

Tetsuya Yamagami nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Giáo hội Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, sau khi những khoản quyên góp tài chính lớn của mẹ anh ta cho Giáo hội Thống nhất - khiến gia đình rơi vào cảnh tan vỡ. Anh ta nhắm mục tiêu vào ông Abe Shinzo vì tin rằng cựu Thủ tướng có liên hệ với tổ chức này.

Tổ chức này được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1968 với sự hỗ trợ của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, ông ngoại của cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Cảnh sát địa phương đã tịch thu nhiều súng tự chế và thuốc súng từ nhà của nghi phạm ở Nara. Nghi phạm cũng đang bị điều tra vì làm hư hại một tòa nhà sau khi bắn thử vũ khí tại một cơ sở kết nối với Nhà thờ Thống nhất, một ngày trước khi xảy ra vụ xả súng chết người.

Nguồn: Kyodonews