Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Lan Dương
10:36 - 23/09/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 25 đến ngày 28/9/2022.

Thông cáo trên được Bộ Ngoại giao đưa ra ngày 22/9.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong thúc đẩy quan hệ hai nước, khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Trong thời gian tại chức, cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã 4 lần thăm Việt Nam, dành nhiều tình cảm và đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển rất tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Dự kiến, trong khuôn khổ Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự các hoạt động chính và gặp gia quyến cố Thủ tướng Shinzo Abe, lãnh đạo, bạn bè Nhật Bản và lãnh đạo một số nước.

Trước đó, ngày 11/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng, ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng tham dự có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Tăng cường an ninh cho lễ quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến diễn ra vào ngày 27/9 tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm Thủ đô Tokyo. 

Ngày 21/9, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản Yasuhiro Tsuyuki đã có chuyến thị sát tại địa điểm tổ chức quốc tang.

Phát biểu với báo giới, ông Yasuhiro Tsuyuki cho biết một kế hoạch an ninh toàn diện đã được triển khai để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.

Ngoài lực lượng cảnh sát thủ đô Tokyo đóng vai trò nòng cốt, một lực lượng lớn cảnh sát các địa phương được điều động đến thủ đô Tokyo để đảm bảo an ninh cho sự kiện lần này.

Ước tính sẽ có khoảng 400 nhân viên đảm bảo an toàn cho lãnh đạo, quan chức nước ngoài và 1.800 nhân viên đảm bảo an toàn trong và ngoài khu vực tổ chức lễ quốc tang. Tất cả các phương an đảm bảo an toàn gồm an ninh nội địa và cả chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng đã được tính đến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh 2.

Quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe sẽ được tổ chức vào ngày 27/9. Trong ảnh, người dân bày tỏ niềm thương tiếc bên cạnh di ảnh của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15/7. Ảnh: Reuters

Dự kiến, lễ quốc tang sẽ có sự tham gia của khoảng 6.000 người, trong đó có nhiều lãnh đạo, quan chức nước ngoài.

Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 190 phái đoàn nước ngoài tham dự, trong đó có 50 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các nước như Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cựu Thủ tướng Anh Theresa May, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy…

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát vào trưa 8/7/2022 trong lúc đang phát biểu vận động tranh cử cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ tự do ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản. Ông gục ngã sau 2 tiếng súng nổ. Ông đã được đưa ngay tới Bệnh viện Đại học Y Nara để cứu chữa nhưng không qua khỏi. Ông Shinzo Abe qua đời vào lúc 17h03' chiều 8/7 theo giờ địa phương.

Trước đó, tang lễ của ông Abe đã được tổ chức riêng tư tại đền Zojoji, với sự tham dự của gia quyến và bạn bè thân thiết vào trưa 12/7. Thi hài của cố Thủ tướng Shinzo Abe đã được hỏa táng tại Thủ đô Tokyo vào chiều cùng ngày.