Ngày quốc tang ở Nga: Số người chết và bị thương trong vụ khủng bố tăng lên 285

PV
14:45 - 24/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thông tin cập nhật ngày 24/3 (giờ Moskva) của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho hay số người bị thương sau vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall, ngoại ô Moskva tăng lên 152. Số thương vong đến thời điểm hiện tại là 285 người, trong đó 134 người chết (gồm 3 trẻ em).

Ngày quốc tang ở Nga: Số người chết và bị thương trong vụ khủng bố tăng lên 285- Ảnh 1.

Ngày 24/3, nước Nga để tang tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố xảy ra tại Crocus City Hall. Ảnh Hãng thông tấn Nga - TASS

Toàn nước Nga để tang đã được công bố ở Nga do hành động khủng bố xảy ra tại Tòa thị chính Crocus ở khu vực Moskva.

Trước đó, thông tin cập nhật vào hồi 3 giờ sáng ngày 24/3 (theo giờ Hà Nội), Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cũng ra thông báo, số người thiệt mạng của thảm kịch đẫm máu ở ngoại ô Moskva đã tăng lên 134 người. Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Điều tra Nga chưa cập nhật số liệu mới về người thiệt mạng.

Thông báo nêu rõ, trong quá trình dọn dẹp đống đổ nát ở phòng hòa nhạc Crocus City Hall, cơ quan chức năng xác định số người chết trong vụ tấn công khủng bố đã tăng lên 134 người và hiện nay nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân vẫn tiếp tục.

Cùng ngày, cập nhật thông tin cho truyền thông, ông Andrei Vorobyov, Thống đốc Moskva cho biết, đến thời điểm này công tác cứu hộ tại hiện trường đã hoàn tất, tuy nhiên chiến dịch tìm kiếm vẫn được duy trì. 

Trong ngày 24/3, lực lượng cứu hộ đã di chuyển và dọn dẹp lượng lớn đống đổ nát ở vị trí khán phòng.

Theo ông Andrei Vorobyov, trong vòng 24 giờ qua, các cơ quan chức năng đã đưa hơn 100 thi thể ra khỏi đống đổ nát, trong đó đã xác định sơ bộ danh tính 50 nạn nhân. Thời gian tới, chính quyền sẽ kêu gọi người thân của các nạn nhân tới khu vực lưu giữ thi thể để xác định danh tính những nạn nhân xấu số còn lại. Tại các bệnh viện, bác sĩ đang ngày đêm đấu tranh giành sự sống cho những người bị thương nặng.

Trong đêm 24/3, lực lượng chức năng công bố sẽ mở thêm một lối ở phía Tây để tiếp cận dễ dàng hơn phòng hòa nhạc. Cũng trong tối 24/3, bộ phận phụ trách sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến các xe ô tô của người dân đang đậu trong bãi đỗ xe để họ có thể nhanh chóng nhận lại tài sản của mình.

Ngày 23/3, Sở Y tế Moskva cho biết, số người bị thương là 140 người, trong đó hơn 100 người đang được điều trị tại bệnh viện, 31 người được chăm sóc ngoại trú và ba người đã xuất viện.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ngày 24/3 là ngày quốc tang ở Nga. Trong thông điệp video gửi tới người Nga, người đứng đầu Nhà nước Nga khẳng định, các biện pháp chống khủng bố và phá hoại lo ngại sẽ diễn ra được áp dụng ở tất cả các khu vực trên khắp nước Nga. Ông cũng có bài phát biểu trấn an công dân nước này và nhấn mạnh, lên án tội ác khủng bố. 

Tuy nhiên, dư luận và truyền thông quốc tế hiện đưa ra nhiều nhận định về nguyên nhân và động cơ khủng bố, nhưng chưa có xác thực nào chính thức.