Khủng bố ở Moskva: Số người chết tăng lên 143, Nga bắt giữ các tay súng bị nghi ngờ

PV
21:19 - 23/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cho đến 23/3, Nga đã bắt giữ hơn 10 tay súng nghi ngờ liên quan đến vụ khủng bố, xả súng điên cuồng khiến 143 người thiệt mạng tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở Moskva. Đây được cho là vụ tấn công nguy hiểm nhất ở Nga trong 20 năm qua.

Khủng bố ở Moskva: Số người chết tăng lên 143, Nga bắt giữ các tay súng bị nghi ngờ- Ảnh 1.

Ít nhất 143 người thiệt mạng và 187 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva, Nga tối 22/3. Ảnh: Reuters

Ngày 23/3, Ủy ban Điều tra Nga thông tin cho biết tổng số người thiệt mạng trong vụ tấn công cho tới nay là 143 người, tăng cao so với con số nhận định trước đó.

Trước đó, các hãng truyền thông Sputnik và Al Jazeera dẫn thông tin từ Ủy ban Điều tra Nga cho biết, số người chết trong vụ tấn công khủng bố nhà hát ở khu phức hợp Crocus City đã tăng lên 93 người, trong đó có 3 trẻ em. Ngoài ra, ít nhất 187 người khác bị thương. Nạn nhân thiệt mạng trẻ nhất là 33 tuổi, già nhất là 71 tuổi.

Dữ liệu cho thấy các nạn nhân tử vong do vết thương đạn bắn và ngộ độc khí. Theo điều tra sơ bộ, những kẻ khủng bố đã sử dụng súng máy để tấn công và dùng chất lỏng dễ cháy để phóng hỏa hội trường nhà hát.

Dư luận quốc tế đang nhận định, đây không đơn thuần là vụ khủng bố mà là tấn công đột kích liên quan đến các nguyên nhân bất ổn chính trị tại đất nước này. 

Khủng bố ở Moskva: Số người chết tăng lên 143, Nga bắt giữ các tay súng bị nghi ngờ- Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên Sputnik chia buồn với gia đình, thân nhân các nạn nhân và tuyên bố 24/3 là ngày quốc tang tại đất nước này. Ảnh: Sputnik

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết, chính quyền sẽ hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công. Mức hỗ trợ dao động từ 500.000 rúp đến 3 triệu rúp. Ngoài ra, chính quyền sẽ tổ chức lễ tang cho các nạn nhân thiệt mạng.

Thông cáo của FSB cho biết: "Sau khi thực hiện vụ tấn công khủng bố, nhóm tội phạm có ý định vượt qua biên giới Nga - Ukraine và có liên hệ với phía Ukraine. Cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố đang được tiếp tục".

Trước đó, nghị sĩ Nga Alexander Khinshtein nói rằng các nghi phạm bị bắt khi đang lái ô tô tẩu thoát. Ô tô này bị lực lượng Nga giữ lại ở vùng Bryansk, cách Moskva khoảng 340km về phía Tây Nam, tối 22/3.

Giới chức trách đã tìm thấy súng lục, súng trường và các hộ chiếu quốc tịch Tajikistan bên trong ô tô.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trong một tuyên bố được đăng trên các kênh liên kết trên mạng xã hội. Cho đến tối 23/3, dư luận vẫn bàng hoàng về các hình ảnh và clip về vụ việc lan truyền trên mạng xã hội. 

Truyền thông Nga cho biết, giới chức trách nước này đã bắt giữ 11 nghi phạm trong đó có 4 nghi phạm bị cho là trực tiếp tham gia vào vụ tấn công.

Khủng bố ở Moskva: Số người chết tăng lên 143, Nga bắt giữ các tay súng bị nghi ngờ- Ảnh 3.

Tối 22/3, một nhóm người có vũ trang đã xông vào hội trường nhà hát ở Crocus City Hall, xả súng tấn công những người có mặt trong khán phòng, phóng hoả ngay trước khi chương trình âm nhạc diễn ra.

Khủng bố ở Moskva: Số người chết tăng lên 143, Nga bắt giữ các tay súng bị nghi ngờ- Ảnh 4.

Vụ khủng bố ở Crocus City Hall được xem là kinh hoàng nhất tại Nga trong 20 năm qua. Ảnh: Reuters

Khủng bố ở Moskva: Số người chết tăng lên 143, Nga bắt giữ các tay súng bị nghi ngờ- Ảnh 5.

Người dân đau buồn đặt hoa bên ngoài toà nhà Crocus City Hall ở Moskva chiều 23/3. Ảnh: Reuters

Khủng bố ở Moskva: Số người chết tăng lên 143, Nga bắt giữ các tay súng bị nghi ngờ- Ảnh 6.

Giới chức Nga bắt giữ nhiều tay súng bị nghi ngờ liên quan đến cuộc khủng bố. Ảnh: Reuters

Các quan chức Nga cho biết hiện an ninh đã được thắt chặt tại các sân bay, nhà ga ở Moskva và hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn của thủ đô. Thị trưởng Moscow đã hủy bỏ tất cả các cuộc tụ họp đông người, đồng thời các nhà hát và bảo tàng đóng cửa vào cuối tuần. Các khu vực khác của Nga cũng thắt chặt an ninh.