Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Sinh viên đại học Singapore tham gia phát triển các giải pháp năng lượng bền vững

T.A (tổng hợp)
00:41 - 04/06/2022

Sinh viên từ các viện đào tạo cao hơn có cơ hội tham gia một cuộc thi cho phép họ kết nối với các đối tác trong ngành để phát triển các giải pháp năng lượng bền vững.

Sinh viên đại học được mời phát triển các giải pháp năng lượng bền vững  - Ảnh 1.

HDB căn hộ ở Singapore vào ban đêm. Ảnh: iStock / Andrew Teo/ channelnewsasia.com

Ngày 10/02/2021, Chính phủ Singapore công bố Kế hoạch Xanh (Singapore Green Plan) đến năm 2030. Kế hoạch Xanh đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng và cụ thể trong giai đoạn 10 năm tới nhằm củng cố các cam kết của Singapore theo Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững 2030 của Liên hợp quốc và Thỏa thuận Paris 2015, đồng thời định hướng quốc gia đạt được mục tiêu không phát thải ròng dài hạn càng sớm càng tốt.

Các mục tiêu của Kế hoạch Xanh Singapore tập trung vào 5 trụ cột chính: thành phố tự nhiên, sống bền vững, năng lượng xanh, kinh tế xanh và tương lai xanh.

Để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng đó, Singapore triển khai nhiều chương trình, hoạt động cụ thể. Trong số đó có các hoạt động thu hút sinh viên tham gia góp phần giải quyết các vấn đề cụ thể đang đặt ra trên thực tế, trong lộ trình hướng thới mục tiêu không cacbon của nước này.

Chẳng hạn, mới đây, Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) - cùng với các đối tác Keppel Infrastructure, Schneider Electric và Sembcorp Industries, cho biết sẽ có một nội dung mới được đưa vào Singapore Energy Grand Challenge (Youth) 2022.

Nội dung mục mới này sẽ nhắm đến sinh viên đến từ các viện giáo dục kỹ thuật (ITE), bách khoa và các trường đại học tự chủ. Là một phần của cuộc thi, các sinh viên tham dự Youth 2022 sẽ phải đưa ra “các giải pháp năng lượng bền vững để giải quyết các vấn đề mà các công ty năng lượng ngày nay phải đối mặt trong thực tế”, EMA cho biết.

Sinh viên sẽ phải giải quyết các vấn đề cụ thể của công ty do chính các công ty năng lượng đề xuất. “Chúng bao gồm các nội dung về nâng cao độ tin cậy của lưới điện với việc tăng cường sử dụng xe điện, cải thiện hiệu quả của các tấm pin mặt trời và giảm tiêu thụ năng lượng thông qua các công nghệ kỹ thuật số,” EMA cho biết.

Các đội lọt vào chung kết sẽ có cơ hội nhận được sự tư vấn và đào tạo để hoàn thiện các giải pháp của mình.

Cơ quan chức năng cho biết thêm, các đội đạt điểm cao nhất, có các giải pháp sáng tạo nhất  cho từng vấn đề cụ thể của công ty, sẽ nhận được tổng giải thưởng tiền mặt trị giá 10.000 đô la Singapore.

Giám đốc điều hành EMA, Ngiam Shih Chun, cho biết: “Với mục tiêu của Singapore không cacbon vào năm 2050, việc tạo cơ hội cho sinh viên đồng sáng tạo các giải pháp với ngành có thể khơi dậy cách nhìn mới, quan điểm mới trong việc giảm lượng khí thải cacbon của chúng tôi”.

Singapore Youth Energy Grand Challenge (Youth) cũng có các hạng mục Junior và Senior dành cho học sinh trung học và đại học.

Đối với các hạng mục này, học sinh được mời sử dụng Minecraft: Education Edition để chia sẻ ý tưởng của họ về chủ đề: “Khi Singapore chuyển đổi hướng tới một tương lai năng lượng không có cacbon, làm cách nào chúng ta có thể giảm lượng khí thải cacbon của mình bằng cách quản lý nhu cầu năng lượng để đạt được một Singapore bền vững hơn vào năm 2050?"./.

Nguồn: channelnewsasia (CNA)