Nga ghi nhận những trường hợp nhiễm cùng lúc virus cúm và SARS-CoV-2

PV
18:22 - 10/01/2023

Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ nhiễm đồng thời cúm và COVID-19 thường xảy ra ở nhóm người mang thai, người lớn tuổi, người bị suy giảm hệ miễn dịch và người có bệnh nền như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, bệnh phổi, bệnh tim, bệnh thận,...

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Phó Giám đốc phụ trách lâm sàng và phân tích của Viện nghiên cứu Dịch tễ học trung ương trực thuộc Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga - Rospotrebnadzor, bà Natalya Pshenichnaya, thông báo Nga hiện đã ghi nhận những trường hợp nhiễm đồng thời cả virus cúm và virus SARS-CoV-2.

Theo bà Pshenichnaya, không có triệu chứng cụ thể của việc nhiễm 2 loại virus này cùng lúc, mà chỉ có thể xác định thông qua xét nghiệm.

Nga ghi nhận các trường hợp nhiễm cùng lúc virus cúm và SARS-CoV-2  - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Viện Cấp cứu Sklifosovsky, Moscow, Nga. Ảnh: Corinne Seminoff/CBC

Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ nhiễm đồng thời cúm và COVID-19 thường xảy ra ở nhóm người mang thai, người lớn tuổi, người bị suy giảm hệ miễn dịch và người có bệnh nền như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, bệnh phổi, bệnh tim, bệnh thận,... Các virus gây bệnh có thể lưu trú trong một thời gian dài và nhanh chóng nhân bản trong đường hô hấp.

Việc nhiễm cùng lúc 2 loại virus là vô cùng nguy hiểm, dẫn đến thười gian điều trị kéo dài. Giai đoạn bệnh nặng có thể kéo dài 2 - 3 tuần, thậm chí lâu hơn, nguy cơ tử vong cao. 

COVID-19 và bệnh cúm đều có thể gây ra các biến chứng bao gồm: viêm phổi, suy hô hấp, hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), tổn thương tim, suy đa cơ quan, tình trạng bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn, viêm não hoặc các mô cơ, nhiễm trùng thứ phát (nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm có thể xảy ra ở những người đã bị nhiễm cúm hoặc COVID-19),...

Trước đó, vào năm 2022, thế giới từng ghi nhận một bệnh nhân (nam, quốc tịch Italy, 36 tuổi) cùng lúc nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, virus gây bệnh đậu mùa khỉ và HIV. Đây là bệnh nhân nam có quan hề tình dục đồng giới không an toàn. 

Các chuyên gia y tế thường xuyên cảnh báo, mọi người trên thế giới cần nâng cao ý thức phòng bệnh, có biện pháp bảo vệ bản thân trong bối cảnh nhiều loại dịch bệnh bùng phát như hiện nay.