Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác Chiến lược toàn diện, ký kết 11 văn kiện quan trọng

Minh Châu
10:42 - 07/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã trao đổi tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện và chứng kiến lễ trao 11 văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác Chiến lược toàn diện, ký kết 11 văn kiện quan trọng- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese trao đổi tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Ảnh: VGP

Sáng 7/3, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Hôn thê đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Australia, theo nghi thức trọng thể nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm nước này.
Lễ đón được tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội nằm trên đồi Capital ở Thủ đô Canberra của Australia, dưới sự chứng kiến của nhiều người dân Thủ đô Canberra và du khách đang thăm Tòa nhà Quốc hội.
Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng ký sổ lưu niệm và trao đổi tặng phẩm với Thủ tướng Australia và Hôn thê. Tiếp đó, hai Thủ tướng tiến hành hội đàm.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Theo VGP, sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã trao đổi tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện và chứng kiến lễ trao 11 văn kiện hợp tác quan trọng khác trên các lĩnh vực giữa hai nước.

Các văn kiện hợp tác được ký kết, trao đổi giữa lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan hai nước nhân dịp này bao gồm:

1. Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Bộ Giáo dục hai nước.

2. Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học và Nguồn lực Australia về việc thành lập Đối thoại cấp bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản.

3. Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổ chức Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia về nghiên cứu nông nghiệp để tăng cường hợp tác nông lâm ngư nghiệp.

4. Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối Thịnh vượng chung về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

5. Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Dự trữ Australia.

6. Thỏa thuận Đối tác gìn giữ hòa bình giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Australia lên Đối tác Chiến lược toàn diện, ký kết 11 văn kiện quan trọng- Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam và Australia thay mặt các bộ, ngành trao 11 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: VGP

7. Bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia.

8. Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về việc hỗ trợ công dân Việt Nam làm việc trong ngành nông nghiệp Australia.

9. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia và Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia.

10. Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam và Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia.

11. Thỏa thuận hợp tác về theo dõi rặng san hô giữa Viện Hải dương học Việt Nam và Viện Khoa học hàng hải Australia.

Australia hiện có hơn 600 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam có 92 dự án đầu tư sang Australia với tổng vốn đầu tư là 552,7 triệu USD, đứng thứ 11/80 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Australia.

Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam; cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Hợp tác du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Đặc biệt, với khoảng 350.000 người, cộng đồng người Việt tại Australia đang đóng góp quan trọng cho quan hệ hai nước.

Bình luận của bạn

Bình luận