Thúc đẩy mạnh mẽ hợp hợp tác giáo dục bền vững - lâu dài giữa Việt Nam và Australia

PV
14:54 - 02/12/2022
Công dân & Khuyến học trên

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia vào sáng 2/12.

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp hợp tác giáo dục bền vững - lâu dài giữa Việt Nam và Australia - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia vào sáng 2/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia sẽ mở ra giai đoạn mới bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Với khoảng 30.000 học sinh, sinh viên đang học tại Australia, Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại Australia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Australia nhất trí đánh giá trong tổng thể chung quan hệ giữa hai nước, hợp tác giáo dục - đào tạo có vị trí rất quan trọng và ngày càng phát triển do nhu cầu đào tạo của Việt Nam và thế mạnh của Australia. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hợp tác giáo dục giữa hai nước đã có những câu chuyện rất thành công. RMIT là một trong những trường đại học quốc tế đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động. Đến nay đã có khoảng 17.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp RMIT tại Việt Nam, trong 5 năm gần đây, con số này là 3.000 sinh viên.

Đại học Swinburne của Australia - một trong những trường đại học tài trợ cho chương trình Đường lên đỉnh Olympia rất nổi tiếng tại Việt Nam, rất nhiều quán quân của chương trình này đã chọn Australia, trực tiếp là bang Victoria để học thạc sĩ, tiến sĩ.

“Hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước chúng ta, cho nên càng có ý nghĩa quan trọng” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phân tích tiềm năng hợp tác giáo dục giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ: Australia có nền giáo dục rất phát triển, tiên tiến, trong khi đó, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam là rất lớn.

“Yếu tố con người là nguồn lực nội sinh hết sức quan trọng, là tài sản lớn nhất của Việt Nam để chúng tôi có thể thực hiện được các mục tiêu và khát vọng phát triển đất nước đã đề ra trong dài hạn” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tiềm năng lớn về hợp tác giáo dục 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Việt Nam và Australia tập trung vào 3 trọng điểm: Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị đại học; khung chương trình đào tạo quốc gia của các cấp học; và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh và sinh viên.

Về kết nối cơ sở giáo dục giữa hai nước, nhất là kết nối cơ sở giáo dục đại học, Chủ tịch Quốc hội đề xuất 5 điểm: Tăng cường số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học có xếp hạng cao của Australia; tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học của Australia và Việt Nam; sớm có thêm các trường đại học có uy tín của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam, phát triển hình thức du học tại chỗ; tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu; các trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, có thể tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện hiệu quả.

Dự Diễn đàn, Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Tims Ayres nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Australia là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của Australia trong khu vực dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân sâu sắc và hợp tác trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu.

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn quốc tế Bang Victoria John Brumby đánh giá cao 5 đề xuất quan trọng được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở và tin rằng, việc thực hiện các đề xuất này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho giáo dục hai nước.

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp hợp tác giáo dục bền vững - lâu dài giữa Việt Nam và Australia - Ảnh 4.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký 12 MOU giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam với các đối tác Australia. Ảnh: TTXVN

Diễn đàn đã tập trung thảo luận về các cơ hội hợp tác giáo dục giữa hai nước, nhất là hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục đại học. Hợp tác giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam - Australia có tầm quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân lực có trình độ cao phục vụ tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. 

Bình luận của bạn

Bình luận