Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não: Công an vào cuộc xác minh vụ việc, bạn bè xót thương cầu nguyện "phép màu"

Hồng Ngọc
13:41 - 27/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Về việc em N.H.Đ - nam sinh lớp 8 bị đánh chết não khi đang chơi bóng rổ tại sân đình Lệ Mật (phường Việt Hưng, quận Long Biên), hiện Công an quận Long Biên (thành phố Hà Nội) đã mời những người liên quan đến làm việc, lấy lời khai.

nam sinh lớp 8 bị đánh chết não

Em N.H.Đ bị đánh chấn thương sọ não, tiên lượng xấu. Ảnh: Facebook Nguyễn Anh Thơm

Công an vào cuộc vụ nam sinh lớp 8 bị đánh chết não

Liên quan đến vụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh chết não, theo phản ánh của chị L. (phụ huynh em Đ), ngày 17/3, khi con chị đang chơi bóng rổ tại sân đình Lệ Mật thì xảy ra mâu thuẫn với K (12 tuổi). Ngay sau đó, K đã bỏ về và gọi anh trai (16 tuổi) và bố ra sân chơi để tìm gặp Đ. Tại đây, K và anh trai của K đã đánh Đ khiến Đ bất tỉnh tại chỗ.

Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và trải qua 2 lần phẫu thuật, được chẩn đoán chấn thương sọ não nặng, sự sống gần như không còn, sức khoẻ chỉ duy trì từng ngày bằng máy thở.

Đến nay, em Đ đã chết não hơn 1 tuần, sức khỏe ngày càng yếu. Hiện gia đình đã đưa em rời Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não: Công an vào cuộc xác minh vụ việc, bạn bè xót thương cầu nguyện "phép màu"- Ảnh 2.

Chẩn đoán của bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về tình trạng của em Đ.

Công an quận Long Biên (thành phố Hà Nội) xác nhận đã mời những người liên quan đến làm việc, lấy lời khai, lập hồ sơ để xử lý vụ việc và thực hiện các biện pháp điều tra.

Bạn bè xót thương cầu nguyện cho nam sinh lớp 8 bị đánh chết não

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - người hỗ trợ pháp lý cho gia đình em Đ, cho biết, đã nhận được rất nhiều tin nhắn bày tỏ tình cảm, sự xót thương và mong phép màu sẽ đến với gia đình em Đ.

Khi Đ được đưa về Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ để tiếp tục duy trì sự sống, đã có các bạn học cùng lớp, thầy cô giáo và mọi người đến tiễn em. Nhiều bạn học không kịp đến đã gửi những lời tâm sự, những chú hạc giấy được làm cẩn thận để nhờ luật sư gửi đến bạn của mình.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não: Công an vào cuộc xác minh vụ việc, bạn bè xót thương cầu nguyện "phép màu"- Ảnh 3.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não: Công an vào cuộc xác minh vụ việc, bạn bè xót thương cầu nguyện "phép màu"- Ảnh 4.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não: Công an vào cuộc xác minh vụ việc, bạn bè xót thương cầu nguyện "phép màu"- Ảnh 5.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não: Công an vào cuộc xác minh vụ việc, bạn bè xót thương cầu nguyện "phép màu"- Ảnh 6.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chết não: Công an vào cuộc xác minh vụ việc, bạn bè xót thương cầu nguyện "phép màu"- Ảnh 7.

Bạn bè gửi tin nhắn động viên, gấp hạc giấy cầu nguyện cho Đ. Ảnh: Facebook Nguyễn Anh Thơm

Vụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh chết não có thể khởi tố vụ án Giết người không?

Ngày 26/3/2024, trên trang Facebook cá nhân, Luật sư Nguyễn Anh Thơm đã đưa ra nhận định ban đầu về vụ việc: 

"Để có căn cứ xác định nguyên nhân chấn thương sọ não cần dựa trên kết quả giám định pháp y của Cơ quan chuyên môn về nguyên nhân và cơ chế hình thành vết thương. Tuy nhiên qua những nhận định sơ bộ ban đầu, quan điểm của Luật sư thấy vết thương vùng hố gáy này khả năng là do lực tác động liên tục bằng vật tày mềm gây nên và loại trừ việc va đập với vật tày cứng mặt phẳng là khó gây nên.

Theo lý luận định tội danh, nếu xác định đối tượng sử dụng vũ lực đấm liên tiếp vào vùng gáy, đầu dẫn tới chấn thượng sọ não nặng sẽ cấu thành tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.

Trường hợp nạn nhân bị lực tác động làm ngã đập đầu xuống nền chấn thương sọ não do bị tác động làm ngã sẽ cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Đối với vai trò của người bố, quan điểm của luật sư cần xem xét vai trò đồng phạm bởi những căn cứ: Biết con xảy ra mâu thuẫn nhưng do bênh con đã cùng 2 con đi xe máy đến gặp bé giải quyết. Đáng lẽ ra với việc nhỏ nhặt trẻ em mâu thuẫn thì người bố cần phải hỏi rõ cháu bé sự việc, khuyên giải nhưng đã bỏ mặc để cho 2 con xông vào đánh bé mà không can ngăn. 

Nếu người bố có mặt, đứng ngay gần để mặc con xông vào đánh cháu bé thì là người giúp sức, ủng hộ về tinh thần. Nếu không có bố đến cùng thì các con đã không dám đánh bé tàn ác như vậy. Xét về tương quan lực lượng, bên phía đối tượng có 3 người áp đảo, trong đó đối tượng lớp 10 (có thông tin đang học boxing) trực tiếp đánh bé với kỹ thuật cao, bên phía cháu bé chỉ có 1 mình, hiền lành, lo sợ không dám chống lại hay bỏ chạy đã bị đánh chấn thương sọ não. Hành vi của người bố trong trường hợp này cần xem xét với vai trò đồng phạm là có căn cứ".