Mùa thi vào lớp 10 đến gần, phụ huynh cần làm gì để giúp con ôn thi hiệu quả?

Lam Linh
15:02 - 19/03/2023

Chỉ còn gần 3 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra. Nhiều phụ huynh, học sinh cho rằng việc thi vào lớp 10 còn căng thẳng, vất vả hơn cả thi vào Đại học. Vậy cha mẹ có thể cùng con "vượt ải" như thế nào để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này?

Cuộc thi chuyển cấp dành cho các bạn học sinh lớp 9 đang bước vào giai đoạn nước rút. Người ta nói mùa thi là mùa lo, áp lực và căng thẳng là những cảm giác không tránh khỏi đối với bất kỳ sĩ tử nào. Vì vậy, sự đồng hành và hỗ trợ từ các bậc phụ huynh là vô cùng cần thiết để tiếp thêm động lực cho các con có thể vượt qua được vũ môn. Để làm được điều đó, phụ huynh nên làm gì?

Là người định hướng và luôn cập nhật thông tin về kỳ thi

Thời đại công nghệ 4.0, ai cũng có thể tiếp cận được thông tin một cách nhanh chóng. Vì vậy, cha mẹ phải luôn cập nhật tình hình để nắm bắt được các quy định về điều kiện thi vào 10, phương án thi, thời gian thi để cùng con có những phương pháp ôn thi cho hợp lý và chọn trường sao cho phù hợp với khả năng của con.

Mùa thi vào lớp 10 đến gần, phụ huynh cần làm gì để giúp con ôn thi hiệu quả? - Ảnh 1.

Tuyển sinh vào lớp 10 là một kỳ thi quan trọng. Sự đồng hành và hỗ trợ từ các bậc phụ huynh sẽ tiếp thêm động lực cho các con vượt vũ môn. Ảnh minh họa.

Là người "truyền lửa", khích lệ tinh thần để con tập trung ôn thi, phát huy hết khả năng của mình

Ở độ tuổi 15, các con còn khá "non nớt" để hiểu thi vào cấp 3 là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp học hành. Do đó, việc lắng nghe, động viên, khích lệ mà cha mẹ dành cho con cái vào lúc này sẽ là động lực, giúp các con tự tin vào khả năng của mình cũng như hình thành tư duy tích cực, trở nên có trách nhiệm với việc học tập, khao khát có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi để khẳng định bản thân.

Bằng nhiều cách khác nhau, bố mẹ có thể khuyến khích con tự giác học tập. Đó có thể là những phần thưởng cho con nếu như đạt kết quả thi tốt. Hoặc phân tích cho con hiểu học tập là sự đầu tư cho tương lai, là con đường ngắn nhất để đi đến thành công.

Lựa chọn phương pháp học tập và ôn thi cùng con

Thi vào lớp 10 các con sẽ phải thực hiện bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ. Bằng cách trao đổi với thầy cô về kết quả học tập để nắm bắt được khả năng của con, phụ huynh có thể cùng con phân bổ thời gian ôn tập mỗi môn học sao cho phù hợp. Bố mẹ có thể lên kế hoạch cần bổ sung kỹ năng nào, luyện bao nhiêu đề mỗi môn...

Không chỉ giúp các con xây dựng kế hoạch ôn thi, phụ huynh cũng có thể như một người bạn, cùng con luyện đề, ôn lại lý thuyết, luyện ngữ pháp, học thêm từ vựng...

Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho con

Không phải đợi đến mùa thi phụ huynh mới quan tâm đến sức khỏe của con cái. Tuy nhiên, trong giai đoạn nước rút, áp lực của kỳ thi có thể khiến các con bị căng thẳng. Cha mẹ cần phải tìm hiểu thực đơn khoa học, lựa chọn các loại thực phẩm bổ dưỡng, cân bằng về lượng dinh dưỡng để hỗ trợ tối đa cho sức khỏe của con. Việc nghỉ ngơi cũng cần cân đối, tránh thức quá khuya, dậy quá sớm học bài, tranh thủ chợp mắt khi thấy mệt mỏi để cơ thể không bị quá tải.

Bên cạnh đó, chơi thể thao được xem là "bài thuốc" hữu hiệu để bài trừ căng thẳng. Do đó, dù học hành bận rộn đến đâu, các bậc phụ huynh hãy luôn khuyến khích con mình dành chút thời gian luyện tập thể thao để thư giãn, cân bằng cuộc sống, lạc quan, yêu bản thân và giảm âu lo, áp lực.