Mưa lớn do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh miền Trung

Minh Châu
09:20 - 27/09/2023

Mưa lớn kèm lốc, sét xảy ra từ ngày 24-26/9/2023 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Mưa lớn làm 7 người thương vong 

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, mưa lớn kèm lốc, sét xảy ra từ ngày 24-26/9/2023 đã gây thiệt hại như sau:

1 người chết (ông Trần Khương Tiền, sinh năm 1964, thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị sét đánh khi đang đánh bắt cá trên biển) và 6 người bị thương (Thừa Thiên Huế).

174 nhà bị tốc mái (Quảng Trị 88 nhà; Thừa Thiên Huế 84 nhà; Nghệ An 2 nhà).

Tại tỉnh Quảng Bình, mưa lớn gây ngập tại một số ngầm tràn, điểm đường giao thông, gây chia cắt 16 thôn bản (huyện Minh Hoá 14; huyện Tuyên Hoá 2); sạt lở, tắc đường tạm thời tại 5 điểm (Quốc lộ 15: 2 điểm; Quốc lộ 12: 1 điểm; ĐT599B: 1 điểm; ĐT562: 1 điểm) và nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã tại các huyện Tuyên Hoá, Minh Hóa bị ngập sâu từ 0,7-2m gây chia cắt cục bộ; sạt lở khoảng 1.500m3 đất đá, xói lở 400m ta luy dương, hư hỏng 6.00m2 mặt đường.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, mưa lớn làm ngập 15 điểm ngầm tràn và đường giao thông, gây chia cắt cục bộ (huyện Hương Khê: 11 điểm; huyện Kỳ Anh: 4 điểm).

Bên cạnh đó, mưa lớn cũng làm 21ha cây ăn quả bị thiệt hại ở Hà Tĩnh; 1 ngầm tràn; 8m kênh nội đồng bị hư hỏng ở Quảng Bình.

Thiệt hại khác: 2 cột điện trung thế bị gãy đổ (Thừa Thiên Huế); 2.000 cây ăn quả, cây bóng mát bị ảnh hưởng, 1 nhà văn hoá; 3 nhà kho bị hư hỏng (Quảng Trị); sập đổ 50m hàng rào (Hà Tĩnh: 10m; Nghệ An: 40m).

Mưa lớn do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh miền Trung - Ảnh 1.

Mưa lớn kèm theo gió lốc đã khiến một số xã trên địa bàn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị thiệt hại, mưa làm ngập úng, chia cắt một số tuyến đường. Ảnh: kinhtedothi.vn

Trước đó, ngày 24/9/2023, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có Công điện số 11/CĐ-QG gửi các Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và các bộ, ngành về việc chủ động ứng phó diễn biến áp thấp nhiệt đới; mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Cùng ngày, Bộ Công an đã có công điện số 06/CĐ-V01 chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.

Các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Phú Yên chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới; các tỉnh khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, trong đó 16 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhà ở, ổn định đời sống; tổ chức kiểm soát giao thông tại các điểm bị ngập sâu, chia cắt.

Các địa phương tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ nay đến ngày 28/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Từ nay đến đêm 27/9, ở khu vực:

- Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 40-80mm, có nơi trên 120mm.

- Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30-60mm, có nơi trên 90mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Ngoài ra, ngày và đêm 27/9, các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm; ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Do tác động của mưa lớn, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.