Móng Cái (Quảng Ninh) mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép

Tuệ Nhi
15:57 - 22/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trao đổi với Công dân và Khuyến học ngày 22/4, lãnh đạo thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, thành phố sẽ tiếp tục mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn.

Móng Cái (Quảng Ninh) mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép- Ảnh 1.

Móng Cái mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn.

Móng Cái (Quảng Ninh) mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép- Ảnh 2.

Thành phố Móng Cái ra quân xử lý lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn đợt 3

Trước tình trạng lấn chiếm bãi triều, mặt nước để nuôi trồng và khai thác thủy sản trái phép tại một số xã, phường trên địa bàn Thành phố Móng Cái thời gian qua, Thành ủy, ủy ban nhân dân Thành phố Móng Cái đã chỉ đạo các xã Vĩnh Trung, Vạn Ninh, Hải Đông, Hải Tiến tăng cường tuyên truyền, vận động tới các hộ dân để người dân tự động tháo dỡ, thu hồi các cọc, lưới hoàn trả diện tích bãi triều đã lấn chiếm trái phép. 

Đồng thời, thành phố Móng Cái cũng huy động lực lượng tập trung ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý tháo dỡ toàn bộ cọc cắm và lưới vây lấn chiếm bãi triều, mặt nước biển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đối với các hộ không chấp hành.

Theo chỉ đạo, Đoàn kiểm tra liên ngành và các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, phường bố trí lực lượng, phương tiện ra quân quyết liệt xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản và lấn chiếm bãi triều, mặt nước để nuôi trồng thủy sản trái phép.

Trong đợt 3 - các lực lượng chức năng ra quân xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn, Thành phố và các xã, phường tiếp tục chỉ đạo và bố trí lực lượng tại chỗ để tháo dỡ và hỗ trợ các hộ tháo dỡ, trả lại bãi triều tự nhiên phục vụ cho ngư dân khai thác và đảm bảo giao thông trên biển. Việc triển khai, xử lý giải tỏa đối với các trường hợp tự ý khoanh vùng, cắm cọc lấn chiếm bãi triều gây ảnh hưởng đến việc khai thác của ngư dân, giao thông đi lại trên biển được đông đảo nhân dân, nhất là nhân dân, ngư dân ở các xã, phường ven biển trên địa bàn đồng tình, ủng hộ.

Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường công tác nắm bắt tình hình thường xuyên tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy - Ủy ban nhân dân thành phố Móng Cái để người dân biết và chấp hành, với phương châm nắm bắt tình hình từ khi người dân có manh nha lấn chiếm để kịp thời ngăn chặn xử lý, trên tinh thần quyết tâm làm sạch môi trường biển.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường xây dựng kế hoạch xử lý triệt để các hành vi vi phạm trong khai thác, nuôi trồng thủy sản trên biển, giao cho các lực lượng chức năng như Đội cảnh sát giao thông thủy của Công an thành phố, các đồn biên phòng thường xuyên tuần tra để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm của người dân trong và ngoài địa bàn trên tinh thần xảy ra ở địa bàn xã, phường nào thì chỉ đạo xã, phường đó xử lý dứt điểm ngay tại hiện trường…

Được biết, Thành phố Móng Cái đang tiến hành xây dựng phương án giao biển cho các tổ chức, hộ dân để phát triển kinh tế. Thành phố cũng giao cho phòng Kinh tế chủ trì, kết hợp với đơn vị tư vấn để tiến hành khảo sát, xây dựng các phương án giao biển cho các tổ chức, hộ dân có nhu cầu.

Bình luận của bạn

Bình luận