Mất gần 10 tỉ đồng vì tham gia kinh doanh mô hình Dropshipping

Ngọc Minh
10:49 - 28/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Với ưu điểm không phải bỏ chi phí duy trì kho hàng, bán hàng Dropshipping đang ngày càng trở nên phổ biến trên mạng. Tuy nhiên, lợi dụng hình thức kinh doanh mới này, nhiều đối tượng lừa đảo đã dụ dỗ các nạn nhân tham gia bán hàng để chiếm đoạt tiền.

Mất gần 10 tỉ đồng vì tham gia kinh doanh mô hình Dropshipping- Ảnh 1.

Nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mô hình kinh doanh Dropshipping.

Cảnh giác khi tham gia mô hình kinh doanh Dropshipping

Mô hình kinh doanh Dropshipping là hình thức bán lẻ mà người bán không cần lưu trữ sản phẩm của mình trong kho. Thay vào đó, người bán chỉ cần chuyển các đơn hàng và chi tiết khách hàng mua sản phẩm tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng sản phẩm. Người bán chịu trách nhiệm về việc tiếp thị và bán sản phẩm, nhưng không kiểm soát chất lượng sản phẩm, lưu trữ, quản lý hàng tồn kho hoặc vận chuyển sản phẩm.

Với mô hình này, người bán lẻ sẽ không cần kho hàng, không cần quan tâm về khâu vận chuyển. Từ những doanh nghiệp quy mô lớn tới những bà mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập đều có thể tham gia hình thức này.

Tuy nhiên, người bán sẽ phải thanh toán trước cho đơn hàng của khách và những đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã nhiều lần cảnh báo tình trạng lừa đảo thông qua mô hình kinh doanh Dropshipping. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc bẫy và bị chiếm đoạt tài sản.

Một vụ việc xảy ra mới đây, theo lời giới thiệu của bạn bè, anh X (trú tại Hà Nội) tham gia phân phối đơn hàng tại trang https://atlanticmallccenter.com. Anh X được phép đăng 100 sản phẩm và nhận lợi nhuận 20% trên mỗi đơn hàng sau khi sản phẩm tới người mua từ 4-6 ngày. Ngày đầu tiên anh X bán được 1 đơn hàng và thu lợi nhuận như hứa hẹn. Anh X mua gói quảng cáo tương đương 10 triệu đồng với cam kết bán được 8 đơn hàng/ngày. 

Các đối tượng giới thiệu anh X nâng cấp cửa hàng với số tiền 12.000 USD để hưởng chính sách 20 ngày không phải nộp tiền đơn hàng và lợi nhuận 30% với mỗi đơn hàng. Sau khi hết 20 ngày, anh X rút tiền từ hệ thống thì được yêu cầu nộp 35% lợi nhuận tương đương gần 1 tỉ đồng để rút được tiền. Nhận thấy dấu hiệu bất thường, anh X đã không nộp tiền và đến cơ quan Công an trình báo. Tổng số tiền anh X bị chiếm đoạt là 9,7 tỉ đồng.

Thận trọng khi tham gia mô hình Dropshipping, cảnh giác với những lời mời đầu tư với lợi nhuận cao bất thường  

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người bán hàng online thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình kinh doanh Dropshipping và thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Người dân nói chung và người kinh doanh nói riêng cần cảnh giác với những lời mời đầu tư, cơ hội việc làm với lợi nhuận cao bất thường thông qua các ứng dụng kinh doanh trực tuyến. Không truy cập, đăng nhập, tải các website, đường link được gửi từ người lạ, không rõ nguồn gốc. Tuyệt đối không chuyển tiền cho bất cứ ai khi không có thông tin rõ ràng, cụ thể của tài khoản nhận tiền.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định. Đồng thời, mỗi người dân hãy tích cực chia sẻ các thông tin cảnh báo đến người thân, bạn bè và mọi người xung quanh, góp phần ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Bình luận của bạn

Bình luận