Lựa chọn khung giờ, tuyến đường phù hợp khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Hồng Ngọc
09:14 - 13/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Dự kiến trong các ngày mùng 4, mùng 5 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đông đảo người dân sẽ quay trở lại thành phố Hà Nội bắt đầu làm việc, học tập. Để lộ trình của người dân được an toàn, thuận tiện, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã đưa ra một số lưu ý.

Lựa chọn khung giờ, tuyến đường phù hợp khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Lực lượng Cảnh sát giao thông có mặt phân luồng giao thông tại tất cả các cửa ngõ Thủ đô trong dịp nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên đi sớm, tránh khung giờ cao điểm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cán bộ, công chức và người lao động được nghỉ từ ngày 8-14/2/2024 (từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 5 tháng Giêng). Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội cho biết đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ trong đơn vị “xuyên tết”, triển khai phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại tất cả các tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn thành phố.

Đối với các ngày mùng 4, mùng 5 Tết, dự kiến lượng phương tiện giao thông tăng đột biến, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tập trung lực lượng phân luồng, hướng dẫn giao thông tại tất cả các cửa ngõ Thủ đô, các tuyến giao thông chính, bảo đảm giao thông thông suốt phục vụ người quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết.

Lựa chọn khung giờ, tuyến đường phù hợp khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến vận tải hành khách. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Để lộ trình từ quê quay trở lại thành phố sau Tết của người dân được an toàn, thuận tiện, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội lưu ý:

Đối với doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe, các chủ phương tiện, nhân dân khi di chuyển trên các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc, đường nội thành, tuyến đường ra, vào Hà Nội, các địa phương liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông.

Đối với những người đi xe khách, phương tiện công cộng nên đặt vé sớm để tránh tình trạng hết vé và bắt xe dọc đường vi phạm trật tự an toàn giao thông đồng thời có nguy cơ bị nhà xe tăng giá vé, nhồi nhét khách, không bảo đảm an toàn giao thông.

Lựa chọn khung giờ, tuyến đường phù hợp khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô lập các điểm hỗ trợ người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Đối với các phương tiện cá nhân, nên đi sớm, tránh đi cùng một thời điểm vào khung giờ từ 8-10 giờ và từ 14-16 giờ vì thời điểm này thường xảy ra ùn tắc giao thông. Trước khi khởi hành, kiểm tra kỹ an toàn phương tiện, lên lịch trình các cung đường để di chuyển vào trung tâm thành phố Hà Nội, lựa chọn những tuyến đường phù hợp, trong quá trình di chuyển cũng nên cập nhật tình hình giao thông để có thể thay đổi cho phù hợp.

Quá trình tham gia giao thông, yêu cầu người tham gia giao thông đi đúng phần đường, làn đường quy định; điều khiển xe trong tốc độ cho phép; chở đúng số người quy định; đội mũ bảo hiểm đúng quy định đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; khi gặp các tuyến giao thông ùn tắc, cần bình tĩnh và tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết, phân luồng của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác. Đặc biệt, đã uống rượu bia thì không lái xe để bảo đảm an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác.

Trước đó, Bộ Công an cũng lưu ý người dân chủ động sắp xếp thời gian trở lại nơi làm việc và sinh sống tại các thành phố lớn, tránh tình trạng ùn tắc giao thông vào cuối dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia. 

Để nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố đề nghị mọi người dân chủ động tích cực cung cấp các thông tin, hình ảnh, video phản ánh về tình hình trật tự, an toàn giao thông, các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông qua trang Zalo: "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội", số điện thoại đường dây nóng 0243.942.4451. Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tiếp nhận, xác minh, xử lý đúng theo quy định.

  • Tham khảo thêm

    Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024

    Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024