"Like it is - Nó là thế đó!" - trang website cung cấp thông tin sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản

Trần Vũ
10:40 - 15/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

"Like it is - Nó là thế đó!" giúp cung cấp kiến thức và thông tin chính xác, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục cho giới trẻ.

Tổ chức MSI Reproductive Choices Việt Nam (MSIVN) - tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, phối hợp với Công ty cổ phần Weploy - Giải pháp tuyển dụng nhân sự F&B nhanh chóng từ Úc, công bố sáng kiến "Nâng cao kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho giới trẻ F&B" và ra mắt website "Like it is - Nó là thế đó!" với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Úc.
"Like it is - Nó là thế đó!" - trang website cung cấp thông tin sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản- Ảnh 1.

Website "Like it is - Nó là thế đó!"

Địa chỉ để giới trẻ tiếp cận thông tin chính xác và tin cậy về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục, biết yêu thương và bảo vệ chính mình

Sáng kiến có 2 hoạt động chính là xây dựng website "Like it is - Nó là thế đó!" để cung cấp kiến thức và thông tin chính xác, được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, cho vị thành niên và giới trẻ nói chung, đặc biệt là các đối tác nhân sự trẻ của Weploy nói riêng.

Cùng với đó, sáng kiến xây dựng và đào tạo nhóm giảng viên nguồn - giáo dục viên đồng đẳng nhằm truyền tải, lan tỏa kiến thức đúng về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho các bạn đồng trang lứa, là bạn bè, đồng nghiệp cùng sinh hoạt và học tập xung quanh mình.

Website "Like it is - Nó là thế đó!" với hơn 200 nội dung trực quan sinh động liên quan đến các kiến thức về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục được thể hiện dưới nhiều hình thức như video, tệp âm thanh kỹ thuật số, hỏi đáp, là lựa chọn an toàn và thú vị cho giới trẻ khi cần tư vấn, tìm hiểu thông tin.

Website "Like it is - Nó là thế đó!" cũng có rất nhiều khóa học được thẩm định chuyên môn từ bác sĩ chuyên khoa để các bạn tham gia học online mọi lúc mọi nơi để củng cố và bổ sung thêm kiến thức mới cho mình.

Gần đây, Weploy đã thực hiện khảo sát trên 200 người trẻ từ 18 đến 30 tuổi, kết quả: hơn 80% bạn trẻ quan tâm tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục nhưng có ít các thông tin chính thống đáp ứng nhu cầu.

Theo các chuyên gia, nâng cao nhận thức là biện pháp hữu hiệu nhất để giới trẻ biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục. Việc nâng cao nhận thức là biện pháp hiệu quả nhất để giới trẻ biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tránh mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai và mắc phải các bệnh tình dục.

Theo một báo cáo của UNICEF về tình hình thanh niên tại Việt Nam vào năm 2016 cho thấy 67% thanh niên trong độ tuổi 15-24 đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhưng chỉ 25% khẳng định chấp nhận việc này và chỉ 15% thoải mái đề cập vấn đề tình dục với bác sĩ, cha mẹ, thậm chí bạn tình.

Số liệu của Hội kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19, trong đó, 60-70% là học sinh sinh viên. Điều tra quốc gia của Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Bộ Y tế còn cho thấy chỉ có 17,4% người ở tuổi vị thành niên - thanh niên hiểu đúng về thời điểm người phụ nữ có thể mang thai và 25,9% biết cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục… Đáng chú ý 15% tổng số thanh thiếu niên tham gia điều tra cho biết có quan hệ tình dục trước hôn nhân.