Liên quan vụ "nhà thơ thế giới": Quảng Ninh xử phạt công ty Cổ phần Hằng Holy 75 triệu đồng

Tuệ Nhi
18:36 - 06/01/2023

Theo thông tin từ tỉnh Quảng Ninh chiều nay 6/1,Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Hằng Holy 75 triệu đồng -đơn vị tổ chức sự kiện "nhà thơ thế giới" gây xôn xao dư luận.

Quảng Ninh: Xử phạt công ty Cổ phần Hằng Holy 75 triệu đồng. - Ảnh 1.

Việc tôn vinh bà Tống Thu Ngân là nhà thơ thế giới và nhiều vinh danh khác trong chương trình "Travel & Asian Guinness Record Talent 2022" gây xôn xao dư luận. Ảnh: IT.

Đồng thời, Thanh tra Sơ Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh  buộc công ty này phải tháo gỡ các hình ảnh đăng tải logo của các đơn vị như  VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trong các sự kiện diễn ra ngày 22/12/2022.

Công ty Công ty Cổ phần Hằng Holy là đơn vị tổ chức một chuỗi các sự kiện các sự kiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhưng đã sử dụng logo của các đơn vị VOV, VTC, VTV... mà không xin phép. Đáng lưu ý, trong đó  công ty tôn vinh bà Tống Thu Ngân là "nhà thơ thế giới" và nhiều vinh danh khác gây xôn xao dư luận.

Được biết, ngày 26/12/2022, cơ quan Thường trú khu vực Đông bắc của Đài tiếng nói Việt Nam có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông  tỉnh Quảng Ninh về việc đơn vị tổ chức Gala chung kết du lịch,… sử dụng logo VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 26/12/2022, Sở Văn hóa và Thể thao đã có văn bản giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị, địa phương có liên quan xác minh nội dung công ty tổ chức các sự kiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và có thông tin ban đầu gửi các cơ quan thông tấn báo chí đối với sự kiện nêu trên. Đồng thời, Sở Văn hóa Thể thao  cũng gửi giấy mời Công ty Hằng Holy đến làm việc vào ngày 27/12/2022. Tuy nhiên đến ngày 29/12/2022, Giám đốc Công ty này mới đến làm việc.

Ngày 6/1/2023, liên ngành (Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin Truyền thông, Công an tỉnh và Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long) tiếp tục mời Giám đốc Công ty đến làm việc. Qua phân tích, đối chiếu với những quy định hiện hành có liên quan, Công ty Hằng Holy thừa nhận các lỗi vi phạm, cụ thể như sau:

Công ty đã tổ chức Chương trình "Travel & Asian Guinness Record Talent 2022" tại Sân - Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông (thành phố Cẩm Phả) và khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) có sử dụng logo VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trên các ấn phẩm thiết kế của Công ty khi chưa được chấp thuận của các đơn vị nêu trên (quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ).

Hành vi trên đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 34, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, ngày 29/03/2021 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Công ty cũng đã thực hiện đêm "Gala Cộng đồng doanh nhân - Người của công chúng" tại Khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) bao gồm các hoạt động: giới thiệu, tôn vinh, tri ân các thành phần đại biểu tham gia sự kiện tài trợ, biểu diễn văn nghệ,… thực hiện không đúngnội dung  đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định về tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ nội bộ của Công ty.

Hành vi trên đã vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, ngày 29/03/2021 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Căn cứ 2 lỗi vi phạm nêu trên,Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt Công ty trên với tổng số tiền là 75 triệu đồng (bảy mươi lăm triệu đồng); đồng thời buộc Công ty phải tháo gỡ các hình ảnh đăng tải logo của các đơn vị: VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trong các sự kiện diễn ra ngày 22/12/2022.