Quảng Ninh: Thanh tra việc tuân thủ pháp luật của việc "vinh danh nhà thơ thế giới" gây xôn xao dư luận

Tuệ Nhi
17:26 - 26/12/2022

Trước sự kiện đêm vinh danh "Nhà thơ thế giới " gây xôn xao dư luận vừa được Công ty Hằng Holy Group tổ chức trên địa bàn, Sở Văn hóa -Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng. Quan điểm là xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Quảng Ninh lên tiếng về sự kiện đêm vinh danh "Nhà thơ thế giới" gây xôn xao dư luận - Ảnh 1.

Sự kiện đêm vinh danh "Nhà thơ thế giới". Ảnh: Internet.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh chiều 26/12 đã phát đi thông cáo báo chí về việc tổ chức sự kiện của Công ty Hằng Holy Group trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, cùng ngày ngày 26/12, Sở Văn hóa và Thể thao nhận được phản ánh về việc tổ chức sự kiện của Công ty Hằng Holy Group với các chuỗi sự kiện trong đó có việc tôn vinh bà Tống Thu Ngân là nhà thơ thế giới và nhiều vinh danh khác, mạo danh logo của các đơn vị VOV, VTC...

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành kiểm tra hồ sơ tổ chức sự kiện của Công ty Hằng Holy Group, cụ thể như sau:

Ngày 4/11, Sở Văn hóa và Thể thao nhận được Văn bản của Văn phòng UBND tỉnh, trong đó, giao "Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xem xét, nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần Hằng Holy Group".

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, sau khi xem xét hồ sơ xin phép và đề nghị tổ chức sự kiện của Công ty Cổ phần Hằng Holy Group, Sở Văn hóa và Thể thao đã có Văn bản, ngày 15/11 gửi Công ty Cổ phần Hằng Holy Group về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu, chương trình kế hoạch liên quan đến việc tổ chức sự kiện Travel & Asian Guinness Record Talent 2022 trước ngày 22/11.

Đến ngày 2/12, Sở Văn hóa và Thể thao nhận được một số các văn bản do Công ty cung cấp như sau: Văn bản về việc đề nghị cấp phép tổ chức chương trình; Kế hoạch về việc tổ chức chương trình Du lịch & Tài năng kỉ lục Guinness Châu Á; Văn bản về việc xin tổ chức chương trình Du lịch & Tài năng kỉ lục Guinness Châu Á tại Quảng Ninh do thay đổi nội dung và thời gian tổ chức chương trình và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

Quảng Ninh lên tiếng về sự kiện đêm vinh danh "Nhà thơ thế giới" gây xôn xao dư luận - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc của Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh.

Tuy nhiên, Công ty chưa cung cấp được Kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình Travel & Asian Guinness Record Talent 2022 giữa công ty Cổ phần Hằng Holy Group với Đài Tiếng nói Việt Nam VOV; Chưa cung cấp kịch bản, chương trình chi tiết tổ chức các hoạt động,…

Để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh, chấp thuận cho việc tổ chức sự kiện của công ty Cổ phần Hằng Holy Group đảm bảo theo quy định của pháp luật, Sở Văn hóa và Thể thao ngày 6/12 có Văn bản số về việc cho ý kiến về việc tổ chức chương trình Travel & Asian Guinness Record Talent 2022 đề nghị gửi các sở ngành, đơn vị và UBND các địa phương liên quan gồm: Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Y tế, Cao đẳng nghề Việt - Hàn, Ủy ban nhân dân thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả. 

Thời gian trước ngày 16/12.

Đến ngày 19/12, Sở Văn hóa và Thể thao nhận được ý kiến tham gia của Sở Y tế, Sở Công Thương, Trường Đại học Hạ Long.

Căn cứ các ý kiến tham gia của các sở ngành liên quan, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục đề nghị công ty Cổ phần Hằng Holy Group cung cấp đầy đủ hồ sơ để thẩm định các hoạt động đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Hằng Holy Group đã triển khai tổ chức sự kiện khi chưa có Văn bản hướng dẫn và chấp thuận đồng ý tổ chức sự kiện của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào sự việc trên, Sở Văn hóa và Thể thao đang triển khai, chỉ đạo Thanh tra Sở, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của Pháp Luật.

Sau khi có kết quả của công tác thanh tra, Sở Văn hóa và thể thao sẽ thông tin tới cơ quan báo chí theo quy định.

Trước đó, hình ảnh về Gala chung kết Du lịch và Tài năng kỷ lục châu Á - Lễ hội doanh nghiệp thương hiệu vàng Đất Việt, Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam diễn ra tại Quảng Ninh thu hút sự chú ý đông đảo của dư luận.

Đặc biệt tại sự kiện này, bà Tống Thu Ngân được vinh danh với với hàng loạt danh hiệu "khủng": Đại sứ quyền năng tâm tài đức Việt Nam 2022; Đại sứ trọn đời, Chủ tịch hội đồng kỷ luật cấp cao Liên minh các nhà thơ thế giới...