Láo nháo như biển báo giao thông!

Gia Bảo
10:39 - 15/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Những biển báo giao thông đôi khi thể hiện tính thẩm mỹ, liên quan đến cảm xúc con người, tâm lý của lái xe, tuy nhiên hiện nay biển báo giao thông dường như chỉ làm cho xong không cần biết nó tác động thế nào đến tâm lý, suy nghĩ, hành động của con người.

Láo nháo như biển báo giao thông!- Ảnh 1.
Láo nháo như biển báo giao thông!- Ảnh 2.

Biển báo dựng lên khi nút giao thông Đồng Thắng đang thi công, khi nút giao thông này hoàn tất đưa vào hoạt động thì chặn lại. Ảnh: Gia Bảo

Biển báo, biển chỉ dẫn, biển đặt tên… dù đơn giản hay phức tạp xét cho cùng ngoài việc tiện lợi để người dân nhận biết, nó còn là nét văn hóa thể hiện những cơ quan, đơn vị chức năng thực thi tôn trọng người dân. Dù biển báo nhỏ hay lớn đều hàm chứa giá trị văn hóa trong đó giá trị sử dụng đi liền với giá trị thẩm mỹ. 

Tuy nhiên ở ta hiện nay không thiếu những biển báo chỉ làm cho xong không cần biết nó tác động thế nào đến tâm lý, suy nghĩ, hành động của con người. Nói vấn đề này tôi muốn dẫn chứng sự việc diễn ra khi những đơn vị thi công nút giao Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn với đoạn cao tốc Mai Sơn-QL 45 không cần quan tâm đến những bức xúc của người tham gia giao thông.

Láo nháo như biển báo giao thông!- Ảnh 3.
Láo nháo như biển báo giao thông!- Ảnh 4.

Chiều từ đường Nghi Sơn-Sao Vàng về thành phố Thanh Hoá cũng láo nháo. Ảnh: Gia Bảo

Nút giao Đồng Thắng là gói thầu số 24 bổ sung nằm cuối tuyến 14-XL thuộc Dự án cao tốc Mai Sơn (Ninh Bình) - QL45 (Thanh Hóa) với kinh phí xây dựng trên 165 tỷ khởi công ngày 21.7.2023 và đưa vào sử dụng ngày 19.4.2024. 

Thế nhưng vài ngày sau, nút giao thông này đột ngột xuất hiện các khối bê tông "ngáng đường" không thông báo trước làm cho ô tô của người dân ùn ứ gây bức xúc cho người tham gia giao thông. 

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua, nút giao thông Đồng Thắng mới chính thức hoạt động… Nhưng, điều đáng nói ở nút gia thông này chính là những biển báo giao thông. Có phải mấy cái biển báo không đáng "đồng tiền bát gạo" nên đơn vị thi công không mấy quan tâm?

Xin dẫn, khi đang thi công nút giao Đồng Thắng, nhà thầu đã cho dựng biển báo cả 2 chiều vào cao tốc từ thành phố Thanh Hóa đến đường Nghi Sơn-Sao Vàng mà bất cứ người lái ô tô nào cũng hiểu là nút giao này đã xong và được phép vào cao tốc. Khổ nhất là những tài xế ở các địa phương khác cứ thế chạy vào rồi lại phải lùi ra. 

Nay nút giao Đồng Thắng đã hoàn tất cho phép hoạt động, 2 biển báo trên vẫn đứng nguyên tại chỗ nhưng 1 biển từ thành phố Thanh Hóa chạy lên xuất hiện gạch chéo đỏ đè lên lối vào cao tốc. 

Còn 1 biển báo từ đường Nghi Sơn-Sao Vàng chạy về thành phố Thanh Hóa thì chỉ dẫn chạy thẳng, ô tô muốn bắt lên nút giao này không biết đâu mà lần.

Láo nháo như biển báo giao thông là có thật!

Bình luận của bạn

Bình luận