Lào Cai: Lần đầu tiên cắt khối u gan lớn thành công

Quốc Hồng- Hồng Tấm
16:34 - 13/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chiều 12/3, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai phối hợp với bệnh viện tuyến trung ương phẫu thuật thành công cắt khối u gan phải, có kích thước 66 mm, cho nam bệnh nhân 38 tuổi. Bác sĩ cho biết, phẫu thuật cắt gan trung tâm là kỹ thuật rất khó.

Lào Cai: Lần đầu tiên cắt khối u gan lớn thành công- Ảnh 1.

Phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u gan lớn 66mm cho bệnh nhân, tại Bệnh viện Đa khoa Lào Cai. Ảnh: Hồng Tấm

Theo đó, bệnh nhân Phàn Láo S., 38 tuổi, thường trú ở thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát có biểu hiện đau bụng, mệt mỏi, đi khám được phát hiện u gan phải. Bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, nghiện rượu.

Bệnh nhân được nhập viện điều trị tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, được thăm khám cũng như hoàn thiện các xét nghiệm cận lâm sàng đánh giá giai đoạn bệnh và hội chẩn tìm phương án điều trị phù hợp.

Qua phim chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy bệnh nhân có khối u gan đường kính lớn nằm ở trung tâm gan, đè đẩy sát vào vùng rốn gan. Hình ảnh cộng hưởng có tính chất ác tính (HCC), các chất chỉ điểm ung thư gan đều ở ngưỡng cao.Sau khi tiến hành hội chẩn với các chuyên gia tuyến trung ương, các bác sĩ kết luận chỉ định phẫu thuật cắt gan, đây là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao nhất. 

Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật cắt gan trung tâm. Ca phẫu thuật diễn biến thuận lợi. Sau phẫu thuật, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân được đảm bảo.

Bác sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân cho biết: Phẫu thuật cắt gan là kỹ thuật khó, cắt gan trung tâm thì mức độ khó tăng lên gấp bội. Điểm khó khăn chính của trường hợp này là khối u nằm ở giữa gan kích thước khá lớn (66*44mm), nằm trung tâm gan trên vùng giàu mạch máu và đường mật. Nguy cơ chảy máu và dò mật trong và sau phẫu thuật rất cao. Quá trình phẫu thuật cần phải rất cẩn thận, tránh làm tổn thương cuống mạch nuôi phần gan còn lại. 

Ngoài ra, phương pháp cắt gan theo ngả trước không di động gan giúp hạn chế phát tán tế bào ung thư cũng như giữ ổn định phần gan trái.

Bình luận của bạn

Bình luận