Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam

Minh Châu
14:12 - 04/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư của Bidiphar rộng hơn 1,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn GMP – EU với 2 dạng bào chế là thuốc tiêm và thuốc viên. Đây là nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam- Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP – EU của Công ty Bidiphar. Ảnh: bidiphar.com

Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP – EU lớn nhất Việt Nam

Mới đây, Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) tổ chức Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP – EU và Khởi công dự án nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP – EU tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định).

Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư của Bidiphar rộng hơn 1,5ha, tổng vốn đầu tư hơn 500 tỉ đồng được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn GMP – EU (thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn châu Âu) với 2 dạng bào chế là thuốc tiêm công suất 3 triệu sản phẩm/năm và thuốc viên với công suất 70 triệu sản phẩm/năm.

Nhà máy được đầu tư thiết bị hoàn toàn tự động, khép kín và ứng dụng những công nghệ hiện đại của sản xuất dược phẩm như: công nghệ sản xuất thuốc vô trùng, công nghệ cô lập (isolator technology), công nghệ đông khô trong dây chuyền hoàn toàn khép kín, tự đông. Toàn bộ quá trình sản xuất đều được kiểm soát bằng hệ thống Stada bao gồm kiểm soát truy vết, công nghệ điều khiển và thu thập dữ liệu tự động, kiểm soát truy cập. 

Đây là nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư theo tiêu chuẩn GMP – EU có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam- Ảnh 2.

Lãnh đạo Bidiphar cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP – EU. Ảnh: bidiphar.com

Dịp này, Bidiphar khởi công nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP-EU. Nhà máy này nằm trong cụm nhà máy dược phẩm công nghệ cao của Bidiphar tại Khu kinh tế Nhơn Hội, có diện tích 2,5 ha, tổng vốn đầu tư 840 tỉ đồng. 

Dự kiến đến năm 2027 nhà máy sẽ đi vào hoạt động với công suất 120 triệu sản phẩm/năm, gồm các sản phẩm thuốc tiêm, thuốc nhỏ mắt và các dạng thuốc vô trùng khác.

Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam- Ảnh 3.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại sự kiện. Ảnh: bidiphar.com

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chủ động sản xuất thuốc của các doanh nghiệp dược trong nước, trong đó có Công ty Bidiphar, đã góp phần đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời để phục vụ nhu cầu điều trị cho bệnh nhân, nhất là khi xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm lớn, như trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua. 

Với vai trò doanh nghiệp dược tiên phong hàng đầu Việt Nam, Bidiphar cần tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự, tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với các đối tác trong và ngoài nước nhằm phát triển, sản xuất các thuốc biệt dược gốc, thuốc chuyên khoa đặc trị. Đặc biệt, theo chiến lược phát triển ngành Dược, trong thời gian tới công ty cần tập trung chủ động tạo đột phá trong lợi thế cạnh tranh cây dược liệu của địa phương, tiếp tục phát triển dự án vùng trồng dược liệu tại xã An Toàn (huyện An Lão, tỉnh Bình Định), gắn dược liệu vào sản xuất công nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người dân miền núi.

Tiên phong sản xuất thuốc điều trị ung thư, giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng

Từ dự án Khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sản xuất một số thuốc điều trị ung thư tại Công ty Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định” mà Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Bidiphar triển khai từ năm 2014, Bidiphar đã phát triển lên 17 hoạt chất với 40 sản phẩm cung cấp cho các cơ sở điều trị và hiện đang dẫn đầu thị phần thuốc điều trị ung thư sản xuất trong nước.

Đến nay, Bidiphar đã cung ứng ra thị trường hơn 5 triệu đơn vị sản phẩm, với mức giá thấp hơn thuốc châu Âu trung bình 40%, thấp hơn thuốc châu Á 20%; dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư của Bidiphar đã góp phần tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh hàng trăm tỉ đồng.

Khánh thành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn nhất Việt Nam- Ảnh 4.

Tổng giám đốc Bidiphar Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại sự kiện. Ảnh: bidiphar.com

“Thuốc điều trị ung thư của Bidiphar đã được tin tưởng và sử dụng tại các bệnh viện từ tuyến Trung ương cho đến các cơ sở y tế có khoa ung bướu trên toàn quốc. Bên cạnh dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư dạng tiêm đang lưu hành trên thị trường, với nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư mới còn có thêm dây chuyền sản xuất thuốc ung thư dạng viên. Dây chuyền này dự kiến sẽ tiếp tục được đưa vào sản xuất với hơn 10 sản phẩm đã được nghiên cứu thành công”, bà Phạm Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Bidiphar cho biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết: Hơn 10 năm trước, không ai nghĩ 1 doanh nghiệp dược tại Bình Định có thể nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư, không ai nghĩ Bình Định có thể xây dựng nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam. Sự kiện hôm nay đã chứng minh 1 doanh nghiệp dù ở 1 địa phương nhỏ nhưng vẫn có thể làm được những việc “lớn, tiên phong”. Đây cũng là động lực mới trong hành trình phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bình Định, trong những năm tới.

Việc đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư và khởi công Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ theo tiêu chuẩn GMP – EU có ý nghĩa rất quan trọng đối với Bidiphar nói riêng và ngành Công nghiệp dược nói chung. Cùng với việc đầu tư nhà máy, Bidiphar đang khẩn trương hoàn thiện các hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, chú trọng các thuốc mà Việt nam hiện chưa sản xuất được, phải nhập ngoại nhằm nâng cao giá trị hàng sản xuất trong nước, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam tới năm 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.