Khối trường quân đội xét tuyển thí sinh có IELTS từ 5.5

Lam Linh
16:09 - 03/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Năm 2023, thí sinh xét tuyển học bạ với chứng chỉ tiếng Anh vào khối trường quân đội phải có IELTS đạt tối thiểu 5.5, tăng so với mức 5.0 của năm 2022.

Điều kiện xét tuyển vào khối trường quân đội

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa có hướng dẫn về việc xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông vào khối trường quân đội năm 2023.

Cụ thể, với phương thức xét tuyển kết hợp học bạ, ngoài tiêu chí học sinh giỏi bậc trung học phổ thông, tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12, thí sinh cần đạt một trong các điều kiện sau:

- Thí sinh cần có kết quả IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 55 trở lên. Trong khi đó, năm 2022, mức điểm tối thiểu thí sinh cần có lần lượt là 5.0 và 50.

- Thí sinh cần có kết quả SAT từ 1.068 điểm trở lên hoặc tổng điểm trung bình bài thi ACT từ 18 điểm trở lên. Đây là điểm mới trong tuyển sinh quân đội năm nay.

- Thí sinh cần đạt chứng chỉ tiếng Nga TRKI2 trở lên khi đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Nga tại Học viện Khoa học quân sự.

- Thí sinh cần đạt chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK4 trở lên khi đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Học viện Khoa học quân sự.

Khối trường quân đội xét tuyển thí sinh có IELTS từ 5.5 - Ảnh 1.

Chậm nhất ngày 25/6, thí sinh cần đăng ký xét tuyển và làm hồ sơ sơ tuyển. Ảnh: Nhật Nam

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đưa các phương thức xét tuyển kết hợp như: Nếu xét tuyển học bạ kết hợp giải thưởng, thí sinh phải đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các Kỳ thi học sinh giỏi bậc trung học phổ thông cấp tỉnh. Những thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông có thể bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp, những năm sau khi tốt nghiệp, giải thưởng không còn giá trị xét tuyển.

Cũng như mọi năm, năm 2023, khối các trường quân đội vẫn xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, thí sinh được xét tuyển thẳng thuộc các đối tượng sau: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học phổ thông; đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi hoặc Kỳ thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế.

Ngoài ra, thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người hoặc ở 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ, đủ điều kiện về hạnh kiểm, học lực theo quy định của Bộ Quốc phòng cũng được tuyển thẳng vào các trường quân đội.

Thí sinh đủ điều kiện tuyển thẳng nhưng không sử dụng quyền lợi này sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các ngành theo nguyện vọng.

Bên cạnh đó, các thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong các Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, giải Tư trong Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia cũng được ưu tiên xét tuyển.

Với thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển kết hợp học bạ vẫn phải trải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn tuyển sinh về chính trị, đạo đức, văn hóa, độ tuổi, sức khỏe theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Theo đó, thí sinh cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ: Sơ tuyển và xét tuyển. 

Chậm nhất ngày 25/6, thí sinh cần đăng ký xét tuyển và làm hồ sơ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện, nơi các em đăng ký thường trú.

Quy định chung đối với khối trường quân đội là ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường trong quân đội (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành).

Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và vẫn thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng, năm 2023, các học viện, trường đại học khối ngành quân đội tuyển sinh bậc học đại học, cao đẳng hệ quân sự hơn 4.300 chỉ tiêu, giảm hơn 500 so với năm 2022.

Bình luận của bạn

Bình luận