Ngoài IELTS, nhiều trường đại học tuyển sinh bằng SAT, ATC

Thiên Ân
10:54 - 25/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Nhiều trường đại học ở Việt Nam công bố sử dụng chứng chỉ SAT, ATC trong xét tuyển đại học chính quy năm 2023.

Ngoài IELTS, nhiều trường đại học tuyển sinh bằng SAT, ATC - Ảnh 1.

Học sinh sở hữu chứng chỉ SAT, ATC sẽ tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. Ảnh: Mạnh Quân

Đại học Bách khoa Hà Nội

Năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển các chứng chỉ quốc tế bao gồm: SAT, ACT, A-Level, AP và IB. 

Điều kiện xét tuyển là thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên, có ít nhất một trong các chứng chỉ quốc tế nói trên.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng 73% chỉ tiêu để xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường. Trong số đó, 3% chỉ tiêu được dùng để xét tuyển nhóm thí sinh có điểm SAT từ 1200 trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên.

Điểm xét tuyển (ĐXT) quy về thang 30 được xác định như sau:

ĐXT = điểm SATx30/1600 + điểm ưu tiên (nếu có)
ĐXT = điểm ACTx30/36 + điểm ưu tiên (nếu có)

Trường Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại Thương xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên. Phương thức này áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình chất lượng cao Ngôn ngữ thương mại.

Thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên có chứng chỉ SAT, ACT hoặc A-level có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này. Thời gian tuyển sinh nhà trường dự kiến là từ ngày 22/5-31/5 và sẽ công bố kết quả trước khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Năm nay, nhà trường xét tuyển nhóm thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT đạt điểm từ 1100/1600 trở lên (thí sinh chỉ cần đăng ký mã của Đại học Quốc gia Hà Nội với tổ chức thi SAT là 7853-Vietnam National University-Hanoi).

Điều kiện tiên quyết là thí sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông, đạt hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học trung học phổ thông và có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Ngoại ngữ quy định.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội xét tuyển nhóm thí sinh có kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600 (chứng chỉ còn hiệu lực tính đến ngày xét tuyển).

Nhóm này cần đáp ứng điều kiện có tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 thuộc tổ hợp xét tuyển đạt ≥ 12,0 điểm, trong đó có môn toán và 1 môn khác không phải ngoại ngữ.

Với các tổ hợp có môn vẽ mỹ thuật, tổng điểm môn toán của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và điểm môn vẽ mỹ thuật của trường năm 2023 đạt ≥ 12,0 điểm.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Năm 2023, Trường Đại học Tôn Đức Thắng thông báo tuyển sinh nhóm thí sinh có chứng chỉ SAT ≥ 1440/2400 hoặc ≥ 960/1600 còn giá trị sử dụng tính đến ngày 1/10/2023.

Điều kiện đi kèm là có chứng nhận tốt nghiệp, công nhận văn bằng tương đương tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam; có điểm IELTS 5.0 hoặc tương đương trở lên. Thí sinh chưa đạt tiếng Anh đầu vào của chương trình liên kết quốc tế phải học chương trình dự bị tiếng Anh. Thời gian đăng ký từ 1/04/2023.

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT đạt điểm từ 1100/1600. Điểm trúng tuyển xác định theo từng ngành, xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra và đánh giá năng lực được sử dụng rộng rãi cho việc xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ, hướng đến việc đánh giá khả năng phân tích, tính toán và giải quyết vấn đề trong việc chọn lọc thí sinh. Tương tự, ACT (American College Testing) là bài thi xét tuyển đầu vào đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 2 triệu học sinh dự thi hàng năm. Kết quả thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Bình luận của bạn

Bình luận