Khởi tố vụ trẻ mầm non 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón

PV
09:30 - 30/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an Thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" đối với vụ trẻ mầm non 5 tuổi bị bỏ quên gần 11 tiếng trên xe ô tô đưa đón học sinh khiến bé tử vong.

Khởi tố vụ trẻ mầm non 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón- Ảnh 1.

Công an Thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người", quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự đối với vụ trẻ mầm non 5 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh khiến bé tử vong vào chiều 29/5 để điều tra làm rõ.

Theo Công an Thành phố Thái Bình, khoảng 18 giờ ngày 29/5, Công an Thành phố Thái Bình tiếp nhận tin báo của anh T.Đ.A. (2004, trú tại xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) về việc cháu T.G.H. (sinh năm 2019, học sinh Trường Mầm non Hồng Nhung 2, địa chỉ tại xã Phú Xuân, Thành phố Thái Bình) bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến tử vong.

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố phối hợp Viện kiểm sát nhân dân tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định. 

Kết quả bước đầu xác định, khoảng 6 giờ 20 phút ngày 29/5/2024, anh N.V.L (1965), trú tại phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình điều khiển xe ô tô 29 chỗ cùng 1 giáo viên Trường Mầm non Hồng Nhung 2 đón cháu T.G.H và 9 học sinh khác đi học. 

Khi đến trường, anh L. mở cửa xe ô tô cho giáo viên và các cháu học sinh tự đi vào lớp. Sau đó, điều khiển xe ô tô đỗ ở cổng trường rồi ra về.

Khi vào lớp, giáo viên lớp có chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi, quản lý thì phát hiện vắng cháu T.G.H., nhưng không thông báo cho gia đình. 

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, anh T.Đ.A (cậu ruột) của cháu đến đón và phát hiện sự việc cháu H., bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến tử vong.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự để điều tra làm rõ vụ án.

Hiện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình và các ngành chức năng đã kịp thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình cháu H. Đồng thời có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động đưa, đón, quản lý trẻ của các trường Mầm non trên địa bàn tỉnh.

Bỏ quên trẻ mầm non trên xe đưa đón khiến bé tử vong: Hành vi nguy hiểm cho xã hội

Về vụ việc này, báo Sức khỏe và Đời sống đưa ý kiến của Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng, việc bỏ quên trẻ mầm non trên xe dẫn đến bé tử vong là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Dù nguyên nhân nào, lỗi vô ý của ai đi nữa, hành vi này có thể xử lý hình sự đối với những người có liên quan.

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong, xem xét trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Hoạt động của trường mầm non có giấy phép hay không, có tuân thủ các quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn trong quá trình đưa đón học sinh hay không, trách nhiệm của những người đưa đón, quản lý giáo dục… Đồng thời, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc đưa đón học sinh do nhà trường tổ chức hay thuê đơn vị dịch vụ; quy trình đưa đón học sinh được quy định và tổ chức thực hiện như thế nào, trách nhiệm đón và trả học sinh trong ngày xảy ra sự việc thuộc về những cá nhân nào?

Cơ quan điều tra cũng cần làm rõ việc lái xe, phụ xe, giáo viên quản lý lớp có trách nhiệm như thế nào đối với việc đưa đón học sinh; những người này đã thực hiện nhiệm vụ như thế nào, vì sao lại bỏ quên chào bé trên xe? Khi phát hiện cháu bé không đến lớp, giáo viên có biết hay không, có báo cho nhà trường và phụ huynh hay không? Người đưa đón các cháu trên xe ô tô có đếm khi các cháu lên, xuống xe và có bàn giao cho nhà trường hay không?...

Ngoài ra cũng cần làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong là gì, có phải là suy kiệt khi bị bỏ quên trên xe hay không?

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cũng cho rằng, cơ quan chức năng có thể tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non này cho đến khi đánh giá được sự việc, làm rõ được vai trò trách nhiệm và yếu tố an toàn, khi đó trường mới được mở trở lại.

Bình luận của bạn

Bình luận