Khởi tố vụ án cháy nhà trọ làm 14 người tử vong tại Trung Kính

Trần Vũ
21:13 - 25/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án để điều tra vi phạm về phòng cháy chữa cháy và trách nhiệm quản lý nhà nước khiến 14 người tử vong trong vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội).

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ làm 14 người tử vong tại Trung Kính- Ảnh 1.

Hiện trường vụ án cháy nhà trọ tại Trung Kính làm 14 người tử vong.

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ ở phố Trung Kính theo Điều 313 Bộ luật Hình sự

Theo Công an thành phố Hà Nội, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 25/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 467 khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người tử vong, xảy ra tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào ngày 24/5.

Công an Hà Nội sẽ xác minh hai nội dung trong vụ án là xem xét trách nhiệm của chủ nhà cho thuê trọ và trách nhiệm về quản lý nhà nước.

Như Công dân và Khuyến học đã thông tin, hồi 0 giờ 46 phút ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy nhà dân; tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Đến 0 giờ 52 phút cùng ngày, các đơn vị đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan và tìm kiếm, cứu người bị nạn. Thời điểm này đám cháy đã phát triển mạnh thiêu rụi nhiều xe máy, xe đạp điện, xe đạp tại khu vực sân, khói và khí độc bao trùm toàn bộ khu vực cháy.

Các lực lượng đã tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện.

Đến 1 giờ 26 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, sơ bộ, các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Ngôi nhà bị cháy quy mô gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tum, bố trí sân phơi thoáng và 1 dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng có 4 phòng, hành lang hở phía trước. Nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống, bố trí để xe. Nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m.

Ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy được bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà. Tổng số thành viên trong gia đình chủ nhà là 7 người và có 17 người đăng ký thuê để ở/tổng số 12 phòng cho thuê (10 phòng cho thuê và 2 phòng chủ nhà ở). Thành viên gia đình đã tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do Ủy ban nhân dân phường sở tại tổ chức.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng ngày 24/5/2024.

Ngay sau nhận được thông tin vụ cháy, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ; Quốc hội; Bộ Công an; Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy… có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội; giao UBND quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 15/6/2024.

Thành phố Hà Nội đang yêu cầu các quận huyện phải rà soát, kiểm tra tất cả nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 15/6.


Bình luận của bạn

Bình luận