Khám phá bí ẩn về loài thằn lằn lớn nhất thế giới trên đảo Komodo

Minh Châu
11:12 - 21/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Rồng Komodo là một trong số những loài động vật nổi tiếng nhất trên thế giới. Chúng cũng là loài thằn lằn lớn nhất thế giới, có nguồn gốc từ một số hòn đảo ở Indonesia, trong đó có đảo Komodo.

Rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới

Theo The Travel, mặc dù rồng Komodo có thể nguy hiểm và đôi khi chúng tấn công con người, nhưng việc tuân thủ các quy tắc và có nhân viên kiểm lâm đi cùng sẽ giảm thiểu rủi ro cho khách du lịch khi đến thăm một trong số những loài động vật nổi tiếng nhất này trên thế giới.

Khám phá bí ẩn về loài thằn lằn lớn nhất thế giới trên đảo Komodo - Ảnh 1.

Rồng Komodo có thể dài tới 10m và nặng tới 70kg. Quần thể của chúng hiện đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu cùng các mối đe dọa khác. Ảnh: thetravel.com

Hiện có hơn 3.000 loài thằn lằn còn sống trên khắp thế giới và loài lớn nhất, nổi tiếng là rồng Komodo. Rồng Komodo là một loại thằn lằn và chỉ sống trên một số hòn đảo ở Indonesia. Chúng có nguồn gốc từ 5 hòn đảo, bao gồm các phần của đảo Flores rộng lớn và xinh đẹp.

Đảo Komodo là một trong những hòn đảo hàng đầu ở Indonesia đáng ghé thăm và du khách từ khắp nơi trên thế giới đến để xem hòn đảo được cai trị bởi những con rồng. Ngắm rồng Komodo được coi là một trong những điều nên làm hàng đầu nếu có điều kiện đến Indonesia.

Rồng Komodo - loài động vật độc đáo và quý hiếm

Rồng Komodo chỉ được các nhà khoa học phương Tây phát hiện cách đây khoảng một trăm năm, cụ thể vào năm 1912. 

Tên khoa học của chúng là Varanus komodoensis và có nguồn gốc từ các đảo Komodo, Rinca, Flores, Gili Dasami và Gili Motang. Chúng là một trong những loài động vật độc đáo và quý hiếm được phát hiện trên khắp thế giới.

Những hòn đảo này được bao phủ bởi rừng và đồng cỏ xavan. Trong thế giới của các loài động vật ở đây, rồng Komodo là loài săn mồi đỉnh cao hoặc ít nhất là như vậy.

Rồng Komodo có liên quan đến rồng không? Không. Rồng không tồn tại. Rồng Komodo có nguy hiểm không? Câu trả lời cho câu hỏi đó hơi phức tạp một chút.

Khám phá bí ẩn về loài thằn lằn lớn nhất thế giới trên đảo Komodo - Ảnh 2.

Rồng Komodo là một loại thằn lằn và chỉ sống trên một số hòn đảo ở Indonesia. Ảnh: thetravel.com

Rồng Komodo rất nguy hiểm vì thỉnh thoảng chúng sẽ tấn công con người, mặc dù điều này hơi hiếm khi xảy ra.

Một trong những vấn đề chính đối với người dân sống trên đảo là không nhìn thấy chúng khi chúng hòa nhập vào môi trường. Mọi người có thể giẫm lên chúng mà không nhận ra rằng có thằn lằn ở đó.

Các vết cắn của rồng Komodo rất nguy hiểm vì chúng rất mạnh và có nọc độc làm giảm huyết áp, giảm đông máu và gây sốc. Điều này khiến con mồi của chúng chảy máu. Rồng Komodo cũng có thể di chuyển với tốc độ nhanh như chớp.

Rồng Komodo không gây nguy hiểm cho khách du lịch nếu tuân thủ các quy tắc đối với động vật hoang dã (quy tắc vàng với hầu hết các loài động vật hoang dã là cho chúng không gian).

Tại Vườn quốc gia Komodo, khách du lịch cần có nhân viên kiểm lâm của công viên đi cùng. Nhân viên kiểm lâm của công viên luôn trông chừng những con rồng và đảm bảo rằng khách du lịch sẽ không xâm phạm vào không gian của chúng, để những con thằn lằn khổng lồ có không gian mà chúng cần.

Ngay cả những con rồng Komodo lớn nhất dường như cũng không hề bối rối trước khách du lịch và không xem đó là mối đe dọa hay thức ăn của chúng. Những con cá sấu lớn được cho là nguy hiểm hơn nhiều.

Rồng Komodo và những con số

Chiều dài: Con đực dài tới 3 mét và con cái dài tới 1,8 mét

Trọng lượng: Con đực nặng tới 136kg và con cái nặng tới 70kg

Tuổi thọ: Xấp xỉ 30 năm

Rồng Komodo có thể dài tới 3 mét và nặng tới 70kg. Chúng chủ yếu phục kích con mồi, thường là ở các hố nước. Con mồi của chúng bao gồm lợn, hươu, chim và các động vật khác được tìm thấy trên đảo. Chúng cũng ăn rất nhiều xác thối.

Loài động vật này hiện có nguy cơ tuyệt chủng bởi biến đổi khí hậu cũng như các mối đe dọa khác.

Rồng Komodo có khoảng 60 chiếc răng ngắn và sắc nhọn trông giống như răng cá mập được thiết kế để cắt và xé thịt. Rồng Komodo trải qua 4 hoặc 5 bộ răng trong suốt cuộc đời của chúng.

Điều thú vị là số lượng rồng Komodo đực nhiều gấp 4 lần số lượng rồng Komodo cái.

Chúng giao phối từ tháng 5 đến tháng 8. Đây là thời điểm con đực tranh giành con cái. Sau khi rồng Komodo con nở, chúng bay thẳng lên cây để trốn khỏi những con Komodo lớn hơn có thể sẽ ăn thịt chúng. Những con rồng Komodo con mất từ 5-7 năm để trưởng thành và sống tới 30 năm.

Khám phá bí ẩn về loài thằn lằn lớn nhất thế giới trên đảo Komodo - Ảnh 3.

Những con rồng Komodo con mất từ 5-7 năm để trưởng thành và sống tới 30 năm. Ảnh: thetravel.com

Khám phá bí ẩn về loài thằn lằn lớn nhất thế giới trên đảo Komodo - Ảnh 4.

Quang cảnh một buổi sáng ở đảo Padar nhìn từ đảo Komodo (Vườn Quốc gia Komodo). Ảnh: thetravel.com

Làm thế nào để xem rồng Komodo trong tự nhiên?

Có một số cách để xem rồng Komodo trong tự nhiên. Thị trấn ven biển Badjo trên đảo Flores là cửa ngõ vào Vườn quốc gia Komodo. Có các tour du lịch hai ngày một đêm đến đảo Komodo để xem loài thằn lằn khổng lồ này cũng như các tour du lịch trong ngày trên thuyền cao tốc.

Khi đã lên đảo, du khách sẽ được hướng dẫn viên đưa đi dạo quanh đảo cùng nhân viên kiểm lâm của công viên để ngắm nhìn những chú rồng. Tốt hơn hết bạn nên chọn tour đến đảo vào buổi sáng trước cái nóng trong ngày. Rồng Komodo là động vật hoang dã nên không có gì đảm bảo du khách sẽ nhìn thấy chúng nếu như bạn đến vào buổi chiều tối.

Bình luận của bạn

Bình luận