Khai hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn

Tuệ Nhi
12:55 - 01/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 1/5, tại Cụm Di tích lịch sử Quốc gia Núi Bài Thơ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2024.

Khai hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Quyết Tiến đánh trống khai hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn 2024. Ảnh: HN

Lễ hội nằm trong chuỗi sự kiện Tuần Du lịch Hạ Long 2024, nhằm tri ân anh hùng dân tộc, góp phần gìn giữ văn hóa tín ngưỡng và quảng bá, kích cầu du lịch.

Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Quyết Tiến cùng hơn 2.000 hội viên, phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn viên, thanh niên, học sinh, các đội tế lễ... cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách tham dự.

Đức ông Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là vị tướng đã có công lớn trong cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 và thứ 3 của dân tộc, được vua Trần phong tước là "Khai Quốc Công".

Khai hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn- Ảnh 2.

Các đại biểu dâng hương Đức ông Trần Quốc Nghiễn. Ảnh: HN

Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được hình thành từ cuối thế kỷ 13, được xây dựng lại vào năm Quý Sửu 1913, được trùng tu lần thứ nhất vào năm Mậu Dần 1938, lần thứ 2 vào năm Nhâm Ngọ 2002. 

Đây là ngôi đền cổ, linh thiêng, nằm trong Cụm Di tích Lịch sử - Văn hóa và danh thắng núi Bài Thơ đã có lịch sử gần một ngàn năm và đã được công nhận là di tích quốc gia.

Trải qua thời gian, do điều kiện lịch sử và thiên nhiên khắc nghiệt, Đền Đức Ông đã xuống cấp và nhiều lần được trùng tu. Đầu năm 2024, để tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long đã thông qua chủ trương thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo, mở rộng đền. 

Dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối hài hòa, tổng thể giữa Đền Đức ông với các di tích trong cụm di tích lịch sử quốc gia núi Bài Thơ, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành thành phố của hoa và lễ hội.

Khai hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn- Ảnh 3.

Đoàn rước Đức ông Trần Quốc Nghiễn. Ảnh: HN

Trước đây, lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức vào ngày 24/3 âm lịch hàng năm (ngày mất của ông). Tuy nhiên từ năm 2008, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã chỉ đạo phục dựng lại Lễ hội Đền Đức ông gắn với hoạt động của Tuần Du lịch Hạ Long nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Lễ hội năm nay diễn ra trong hai ngày 30/4 và 1/5. Trong đó phần lễ theo nghi thức truyền thống với các nội dung như: Khóa cúng Trần Triều; lễ trình xin mở hội; lễ rước nước thiêng; tuần tế bạch văn khai hội; tuần tế nữ quan; các khóa lễ; lễ cáo yết tại chùa Long Tiên; lễ tọa đăng; tuần tế an vị thánh; tuần cầu an, cúng phóng sinh, cúng thí thực.

Sau nghi lễ khai hội, lễ rước Đức ông vi hành đã được thực hiện trang trọng từ đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn ra đường Lê Thánh Tông đến Chùa Long Tiên, Cột Đồng hồ trung tâm, cầu Bài Thơ rồi trở lại Đền.

Ngoài ra, tại lễ hội, nhân dân địa phương và du khách còn được tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, xem hoạt cảnh diễn tích lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Đức ông Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn và chơi các trò chơi dân gian.

Bình luận của bạn

Bình luận