Huy động mọi nguồn lực làm đường dây 500 kV mạch 3 "cứu" điện cho miền Bắc

Trang Linh
06:15 - 28/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị tập trung, dồn sức thi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đảm bảo đúng tiến độ.

đường dây 500kV

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra bản đồ hướng tuyến đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Phố Nối. Ảnh: Trần Tiến

Ngày 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác triển khai thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Sau khi nghe báo cáo của các địa phương tại các vị trí kiểm tra, Thủ tướng đề nghị chính quyền các địa phương hỗ trợ tối đa giải quyết các thủ tục, giải phóng mặt bằng nhanh; phối hợp với EVNNPT phát động phong trào, huy động người dân, các đoàn thể, doanh nghiệp tích cực tham gia, ủng hộ và lắng nghe các hiến kế, góp ý để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình.

Thủ tướng yêu cầu EVN và EVNNPT phải phấn đấu hoàn thành dự án đường dây 500 kV trong tháng 6/2024 với tinh thần: "Chỉ bàn làm, không bàn lùi"; "vượt nắng thắng mưa"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"; "thi công 3 ca, 4 kíp"; "làm việc xuyên lễ, xuyên Tết".

đường dây 500kV ảnh 2

Công nhân truyền tải điện kiểm tra, sửa chữa một đoạn đường dây 500 kV Bắc - Nam. Ảnh: EVNNPT

Đồng thời yêu cầu các Bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn, chủ động giải quyết nhanh nhất các thủ tục, hồ sơ, công việc liên quan đến dự án theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm hoàn thành dự án, đưa vào vận hành theo mục tiêu phấn đấu.

Đón Tết trên công trường nhằm đảm bảo tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây lắp điện 4 - Bùi Quang Cảnh cho biết, đơn vị đã và đang gấp rút thi công thực hiện theo đúng tinh thần làm việc xuyên đêm, xuyên Tết, đón Tết trên công trường để đảm bảo tiến độ của toàn dự án.

Ông Bùi Quang Cảnh cho biết, "khi tham gia vào dự án đường dây 500kV mạch 3, chúng tôi quán triệt tinh thần đối với toàn thể cán bộ công nhân viên, từ văn phòng đến đơn vị sản xuất thực hiện chủ trương làm việc xuyên Tết. Ở thời điểm Tết, tuỳ từng vị trí và khối lượng công việc sẽ sắp xếp đủ số lượng công nhân làm việc, số lượng sẽ không giảm nhiều so với ngày thường".

Theo ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, dự án đường dây mạch 3 có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.

Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

đường dây 500kV ảnh 3

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài có chiều dài 514km, được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) ra Phố Nối (Hưng Yên).

Ông Đặng Hoàng An cho biết, đây là công trình năng lượng quan trọng, cấp bách, đi qua nhiều địa phương và phải thực hiện trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và sự vào cuộc của các bộ ngành, địa phương; sự ủng hộ của nhân dân nên đến nay dự án đã đạt được những kết quả nhất định.

Để đảm bảo tiến độ đề ra, EVN và các đơn vị sẽ làm xuyên Tết, bám sát các chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để triển khai các hạng mục công việc song song, nhịp nhàng đảm bảo đúng quy định, phấn đấu đạt tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Đến nay, cơ bản 226 gói thầu của dự án đường dây đã xong, phấn đấu hoàn tất trong tháng 1 để triển khai thi công. Các tỉnh cũng vào cuộc rất quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng. Khi các địa phương bàn giao mặt bằng là các đơn vị tập trung máy móc, nhân lực thi công luôn. Đường dây có các vị trí móng đặc thù, phải đóng cọc ở những vị trí khó khăn, phương tiện máy móc cỡ lớn không thể vào. Khó khăn hiện nay là xử lý các đường tạm tác động vào rừng. Tinh thần làm đến đâu gỡ khó đến đó", ông Đặng Hoàng An thông tin.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 514 km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên) với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỉ đồng. Các dự án này đều đã khởi công vào tháng 10/2023 và tháng 1/2024, Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành vào tháng 6/2024, để tăng cung ứng, hạn chế tình trạng thiếu điện cho miền Bắc.

Bình luận của bạn

Bình luận