HSBC: Việt Nam đang đi đúng hướng để tăng trưởng tốt hơn trong năm 2024

Trang Linh
06:00 - 06/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

HSBC đánh giá Việt Nam đang đi đúng hướng để chứng kiến triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong năm 2024 dù sẽ cần thời gian để sự phục hồi lan tỏa rộng khắp. Dự báo FDI tiếp tục là điểm sáng, GDP tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6%

kinh tế Việt Nam năm 2024

HSBC dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 6% trong năm 2024. Ảnh: Quang Hưng

Ngày 5/4, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC phát hành báo cáo "Vietnam at a glance: Bình tĩnh tiến bước". Việt Nam chứng kiến triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong năm Giáp Thìn, GDP quý 1/2024 tăng trưởng với tốc độ chậm hơn kỳ vọng, ở mức 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 có thể bị tác động bởi sự phục hồi không đồng đều.

Thực tế, Việt Nam vẫn duy trì vững vàng lộ trình phục hồi với mũi nhọn dẫn đầu là triển vọng thương mại tươi sáng hơn. Cụ thể, chỉ số cao tần tiếp tục cho thấy triển vọng thương mại lạc quan, chủ yếu nhờ một đợt đi lên của chu kỳ điện tử.

Không chỉ chu kỳ thương mại ngắn hạn xoay chiều mà triển vọng FDI dài hạn tích cực cũng tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, để lấy lại tăng trưởng như trước đại dịch, Việt Nam cần lan tỏa tăng trưởng từ lĩnh vực thương mại ra các dịch vụ trong nước.

Tăng trưởng GDP quý 1/2024 của Việt Nam đạt mức 5,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo của HSBC và thị trường là 6,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự phục hồi bị chậm lại, đây là câu chuyện phục hồi diễn ra không đồng đều.

Sự sụt giảm gây ngạc nhiên nhất đến từ khu vực dịch vụ, lĩnh vực này chỉ tăng trưởng 6,1% trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm trước. Quá trình phục hồi tiếp tục diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau, trong đó, các lĩnh vực trong nước bị tụt lại phía sau so với các lĩnh vực bên ngoài.

Cụ thể, dịch vụ "thông tin và truyền thông", tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp đã chậm lại từ quý 4/2023, còn ngành bất động sản vẫn đóng góp ít ỏi cho tăng trưởng kinh tế, phản ánh sự suy yếu kéo dài trong chu kỳ bất động sản.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh doanh bán lẻ chưa trở lại mức xu hướng trước đại dịch, so với xu hướng này thì vẫn còn hụt đáng kể khoảng 10%. Mặc dù chu kỳ xuất khẩu của Việt Nam đã bắt đầu nhìn thấy tín hiệu phục hồi nhưng vẫn chưa đủ để chuyển hóa thành một cú hích đáng kể cho các lĩnh vực trong nước.

Cẩn trọng áp lực giá tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024

Lạm phát của Việt Nam chủ yếu vẫn ổn, nằm dưới trần lạm phát 4,5% của Ngân hàng Nhà nước. Mặc dù vậy, HSBC vẫn liên tục nhấn mạnh, các rủi ro tăng lạm phát vẫn còn đó.

Một phần là do lạm phát giá gạo vẫn dao động ở mức hai con số. Điều đó cho thấy tác động của giá gạo thế giới lên giá gạo trong nước ngay cả đối với một nước xuất khẩu gạo như Việt Nam. Trong khi đó, mặc dù lạm phát năng lượng đã thuyên giảm nhưng vẫn cần theo dõi chặt chẽ.

Về lạm phát, HSBC kỳ vọng lạm phát bình quân sẽ neo quanh mức 3,9%, mặc dù có tăng nhưng vẫn dưới trần lạm phát của Ngân hàng Nhà nước. Do vậy, cơ quan này không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong tương lai gần.

Kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên chính sách tiền tệ để tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 đạt 6% 

Dù dự báo GDP quý 1 yếu hơn kỳ vọng, HSBC giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2024 ở mức 6% nhưng điều chỉnh theo quý do kỳ vọng hoạt động kinh tế sẽ gia tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm.

Lạm phát toàn phần tháng 3 chứng kiến mức sụt giảm 0,2% so với tháng trước do điều chỉnh giá giai đoạn Tết, dẫn đến lạm phát tăng 4% so với cùng kỳ. 

Dù thấp hơn so với dự báo của HSBC và thị trường là 4,2%, tỉ lệ này vẫn duy trì tăng. Chi tiết cho thấy tất cả nhóm đều giảm, trừ nhóm "nhà ở và vật liệu xây dựng" và nhóm "hàng hóa và dịch vụ khác". 

Giá thực phẩm hàng tháng giảm, lạm phát gạo tiếp tục tăng ở mức hai con số. HSBC khuyến nghị cần tiếp tục cẩn trọng với rủi ro tăng lạm phát thực phẩm và năng lượng, mặc dù không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước có biện pháp nới lỏng trong tương lai gần.

HSBC dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định ở 4,5% trong giai đoạn này và tới năm 2025. Nhìn chung, HSBC tin rằng Việt Nam đang đi đúng hướng để chứng kiến triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong năm 2024 dù sẽ cần thời gian để sự phục hồi lan tỏa rộng khắp. 

"Chúng tôi đã cập nhật dự báo do GDP quý 1 yếu hơn kỳ vọng và giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho năm 2024 ở mức 6%. Tuy nhiên, đã điều chỉnh dự báo theo quý do kỳ vọng hoạt động kinh tế sẽ gia tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm," bà Yun Liu, chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC nhận định.