Hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên, thúc đẩy du lịch ASEAN phục hồi mạnh mẽ

H.Ngọc
09:43 - 05/02/2023

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26 tại Yogyakarta, Indonesia, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt hy vọng Việt Nam sẽ sớm được đón tiếp các đoàn ASEAN tham dự các sự kiện lớn về du lịch tại Việt Nam trong năm 2023.

Lượng khách quốc tế đến ASEAN tăng mạnh

Theo Trung tâm Thông tin du lịch, Tổng cục Du lịch, ngày 4/2/2023, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26 đã khai mạc tại Yogyakarta, Indonesia. Đây là hoạt động quan trọng hàng đầu trong khuôn khổ chương trình nghị sự Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Đoàn Văn Việt cho biết, năm 2022 đã chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch trong khu vực. Các nước thành viên lần lượt mở cửa và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19. Kết quả là trong những tháng cuối năm 2022, lượng khách quốc tế đến khu vực đã tăng nhanh, thúc đẩy sự nhộn nhịp trở lại của các dịch vụ bổ trợ liên quan đến du lịch, góp phần tạo việc làm và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế nói chung.

Trong giai đoạn bản lề vừa qua của ngành du lịch, cơ chế hợp tác du lịch ASEAN đã khẳng định được tầm quan trọng trong việc duy trì kết nối và sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên thúc đẩy du lịch ASEAN phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dự và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trung tâm Thông tin du lịch

ASEAN đã nỗ lực triển khai các dự án, kế hoạch công tác và chương trình mục tiêu, góp phần đưa ngành du lịch vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt kết quả tốt, đáng ghi nhận. Nhiều dự án được khởi động và hoàn thành trong thời gian vừa qua, bao quát trên tất cả các lĩnh vực như xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, đảm bảo an ninh - an toàn hay phát triển bền vững…

Năm vừa qua, bên cạnh những sáng kiến mới được triển khai hiệu quả nhằm chuẩn bị cho sự phục hồi của ngành du lịch, các nước trong khu vực cũng đã bước đầu tổ chức các hoạt động trực tiếp thay vì chỉ trực tuyến như 2 năm trước, đồng thời tích cực mở rộng hợp tác với các đối tác bên ngoài để thu hút nguồn lực hỗ trợ cho khu vực.

Gỡ bỏ các yêu cầu liên quan đến COVID-19, tăng cường các hoạt động xúc tiến du lịch chung

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt kỳ vọng, trong năm 2023, các nước thành viên sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án du lịch cũng như tạo điều kiện hơn nữa cho mục tiêu kết nối điểm đến chung ASEAN, đồng thời đề xuất các nước tiếp tục xem xét gỡ bỏ các yêu cầu liên quan đến COVID-19 cho khách quốc tế nhập cảnh và tăng cường các hoạt động xúc tiến chung, không chỉ tới các thị trường trọng điểm mà trong cả nội khối ASEAN.

Hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên thúc đẩy du lịch ASEAN phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26. Ảnh: Trung tâm Thông tin du lịch

Đánh giá cao dự án Chiến dịch Phục hồi Du lịch nội khối ASEAN, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, nhiều chuyên gia và tổ chức đã nhận định, các thị trường gần sẽ dễ dàng khôi phục hơn và có thể trở thành đòn bẩy để tiếp tục thu hút khách từ các thị trường xa trở lại. 

Là một trong những quốc gia đầu tiên gỡ bỏ tất cả các yêu cầu liên quan đến COVID-19 khi nhập cảnh từ tháng 5/2022, Việt Nam đã tích cực xúc tiến quảng bá du lịch và đặc biệt hướng tới thị trường khách nội khối ASEAN.

Năm 2022, Việt Nam đã đón khoảng 3,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó có 920.000 lượt khách từ ASEAN, số khách từ ASEAN đã phục hồi được khoảng 45% so với trước đại dịch. Thứ trưởng hy vọng Việt Nam sẽ sớm được đón tiếp các đoàn ASEAN tham dự các sự kiện lớn về du lịch tại Việt Nam trong năm 2023, như Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM tại Hà Nội và ITE-HCMC tại thành phố Hồ Chí Minh, hay chuỗi sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2023 tại tỉnh Bình Thuận với chủ đề "Hội tụ xanh", Festival Huế 2023.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN đã nghe báo cáo và cho ý kiến về kết quả Hội nghị các cơ quan du lịch quốc gia ASEAN. Cùng với đó xem xét Chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và 3 nước đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ và ASEAN - Nga; các cuộc tham vấn với các tổ chức quốc tế: Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Trung tâm ASEAN - Trung Quốc (ACC), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC), Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (AKC), Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA), Hiệp hội Du lịch ASEAN (ASEANTA), Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch ASEAN (ATRA), Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (US-ABC).

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Du lịch các nước thành viên xem xét và thông qua Tuyên bố Chủ tịch và Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26.

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, được tổ chức thường niên, luân phiên bảng chữ cái theo tên các nước thành viên ASEAN.

ATF 2023 với chủ đề "ASEAN: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời" được tổ chức tại Indonesia, gồm một chuỗi các hoạt động quan trọng như Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác, các tổ chức đối tác; Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN, Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN và các nước đối tác; Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX; Lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN; Họp báo các Bộ trưởng Du lịch ASEAN cùng nhiều hoạt động bên lề.

ASEAN là một trong những khuôn khổ hợp tác đa phương du lịch mà Việt Nam tham gia sâu rộng và có hiệu quả nhất. Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác du lịch song phương với tất cả các nước thành viên ASEAN, thực hiện hiệu quả nhiều chương trình hợp tác ngắn hạn và dài hạn. Đối với du lịch Việt Nam, ASEAN là một trong những thị trường, đối tác quan trọng nhất. Đồng thời, hợp tác đa phương trong khuôn khổ ASEAN cũng đóng vai trò quan trọng trong hợp tác quốc tế về du lịch của Việt Nam.