Hơn 20 năm tù cho 3 đối tượng tàng trữ động vật hoang dã gồm hơn 70 cá thể rùa và tê tê

Trần Vũ
19:17 - 02/02/2024

Các đối tượng tại Nghệ An đã bị cơ quan chức năng bắt giữ vì có hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã gồm các cá thể rùa đầu to và tê tê Java. Án tù thích đáng cho các đối tượng này tổng cộng hơn 20 năm.

Hơn 20 năm tù cho 3 đối tượng tàng trữ động vật hoang dã gồm hơn 70 cá thể rùa và tê tê- Ảnh 1.

Rùa đầu to. Ảnh: ENV

Vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp ở "điểm nóng" là huyện Diễn Châu, Nghệ An

Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, ngày 1/2/2024, Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử 3 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm" theo quy định tại khoản 3, Điều 244 Bộ luật hình sự.

Cụ thể, các đối tượng nhận mức án gồm: Nguyễn Trọng Đức (sinh năm 1997, trú tại xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) 6 năm tù giam, Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1984, trú tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) 7 năm tù giam và Nguyễn Xuân Thành nhận mức án 7 năm 6 tháng tù giam.

Trước đó, ngày 4/4/2003, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Đức có hành vi vận chuyển trái phép 34 cá thể rùa đầu to tại địa bàn xã Bắc Hồng, huyện Diễn Châu.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện thêm đồng phạm là Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Xuân Thành. Khám xét nhà đối tượng Nguyễn Văn Dũng, thêm 35 cá thể rùa đầu to (25 cá thể còn sống, 10 cá thể đã chết) và 3 cá thể tê tê Java bị lấy hết vảy, nội tạng đã bị tịch thu.

Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) và tê tê Java (Manis javanica) đều được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NP-CP – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV), tình trạng vận chuyển và buôn bán động vật hoang dã trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp ở "điểm nóng" là huyện Diễn Châu, Nghệ An. Theo đó, để xóa bỏ triệt để tình trạng này, sau thành công của các vụ bắt giữ, các bản án nghiêm khắc tương tự là rất cần thiết nhằm cảnh tỉnh và tạo tính răn đe những đối tượng đã, đang và có ý định trục lợi từ động vật hoang dã.

Theo wikipedia, Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) là một loài động vật phân bố tại các vùng núi ở một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và ở Trung Quốc. Đây là loài duy nhất trong họ Platysternidae thuộc bộ Rùa Testudines. Đặc điểm nhận dạng của rùa đầu to là chúng có đuôi rất dài (bằng chiều dài thân), đầu (được phủ bởi các mảnh sừng rất cứng) không thụt vào mai được, hàm trên tạo thành móc (chính vì thế nên chúng còn được gọi là rùa mỏ vẹt), xương sọ đặc và dày. Rùa đầu to sống ở các khe suối trong rừng, nơi nước trong và chảy chậm. Ban ngày chúng ẩn dưới các tảng đá hoặc phơi nắng trên bờ suối, chúng đi tìm mồi lúc sẩm tối hoặc ban đêm. Thức ăn của chúng là động vật không xương sống, các loài thân mềm hoặc động vật giáp xác nhỏ. Khi trưởng thành rùa có thể đạt kích thước mai khoảng hơn 20 cm.

Ở Việt Nam, rùa đầu to nằm trong danh mục bò sát của Vườn quốc gia Hoàng Liên, Vườn quốc gia Ba Bể, Khu bảo tồn Tây Yên Tử, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Vườn quốc gia Tam Đảo và phân bố ở cả khu vực Miền Trung (Quảng Trị), vào đến Tây Nguyên.

Tê tê Java (Manis javanica, còn gọi là trút Java) là loài động vật có vú thuộc Bộ Tê tê với bản địa Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Indonesia (các đảo Java, Sumatra, Borneo và quần đảo Sunda nhỏ), Philippines, Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia và Singapore.

Tại Việt Nam, tê tê Java sinh sống ở miền Nam trở ra đến vùng Quảng Nam. Hiện số lượng loài này giảm đi nhanh chóng do nạn săn bắt quá mức.