Khai mạc Triển lãm "Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp"

H.Ngọc
23:03 - 17/03/2023

Ngày 17/3/2023, trong khuôn khổ Dự án Bảo vệ Động vật hoang dã nguy cấp do USAID tài trợ, Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (MBFP) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Dược liệu và TRAFFIC đã khai mạc triển lãm "Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp".

Dự án Bảo vệ Động vật hoang dã nguy cấp được Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ, do Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MBFP) là chủ dự án. Mục tiêu của Dự án là tăng cường cam kết, ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; huy động sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân nhằm giảm nhu cầu và tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật.

Triển lãm "Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp" mở cửa đón khách tham quan tới ngày 19/3 tại Trung tâm Tài nguyên Dược liệu - Viện Dược liệu, đặc biệt là trưng bày mô hình Vườn cây thuốc tại Phố Sách Hà Nội (Phố 19/12) đến hết ngày 23/3/2023.

Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Ảnh 1.

Mô hình Vườn cây thuốc giới thiệu các loài cây thuốc thường dùng trong y học cổ truyền. Ảnh: Viên Dược liệu

Mô hình Vườn cây thuốc rộng 60m2 bao gồm trên 50 loài cây thuốc phổ biến, thường dùng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh trước đây cho rằng cần sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật, chẳng hạn như bồ công anh (Lactuca indica L.), cây kim ngân (Lonicera japonica Thunb.), hương nhu (Ocimum tenuiflorum L.), bạch đồng nữ (Clerodendrum chinensis var. simplex (Mold.) SL Chen.), cây hòe (Styphnolobium japonicum (L.) Schott.)...

Khách tham quan triển lãm có cơ hội tìm hiểu về công dụng và lợi ích của nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng tại Việt Nam. Đồng thời, có cơ hội trải nghiệm các hoạt động bổ ích như quan sát và tham gia vào quy trình làm tiêu bản mẫu dược liệu, nhận dạng loại cây thuốc và trao đổi với các chuyên gia về động vật hoang dã từ TRAFFIC (tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu với mục tiêu thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững) và Viện Dược liệu.

Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Ảnh 2.

Tiến sĩ Hà Công Tuấn - Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Ảnh: Viện Dược liệu

Phát biểu tại buổi khai mạc Triển lãm, Tiến sĩ Hà Công Tuấn - Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam kêu gọi các bác sĩ và nhà thuốc trong lĩnh vực y học cổ truyền cũng như cộng đồng hãy tìm kiếm và sử dụng các giải pháp thay thế, như sử dụng các loại dược liệu thảo dược, có nguồn gốc bền vững và an toàn cho sức khỏe con người. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo vệ động vật hoang dã và nói không với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật.

Triển lãm đã lồng ghép các thông điệp cảnh báo về nhu cầu và mức tiêu thụ đáng báo động các sản phẩm từ động vật hoang trái pháp luật trong y học cổ truyền, xoá bỏ quan niệm sai lệch coi các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật là phương thuốc chữa bách bệnh. Hoạt động này sẽ đem đến cho khách tham quan một góc nhìn chính xác và có trách nhiệm trong thực hành y học cổ truyền, từ đó có nhận thức đúng đắn hơn về các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Một số hình ảnh khách tham quan các phòng trưng bày mẫu vật, tranh ảnh, sản phẩm và ấn phẩm tại Triển lãm
Tài nguyên dược liệu Việt Nam  - Ảnh 3.

Ảnh: Viện Dược liệu

Tài nguyên dược liệu Việt Nam- Ảnh 4.

Ảnh: Viện Dược liệu

Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Ảnh 5.

Ảnh: PV

Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Ảnh 6.

Ảnh: PV

Khai mạc Triển lãm "Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp" - Ảnh 7.

Ảnh: PV

Khai mạc Triển lãm "Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp" - Ảnh 8.

Ảnh: PV

Khai mạc Triển lãm "Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp" - Ảnh 9.

Ảnh: PV

Khai mạc Triển lãm "Tài nguyên dược liệu Việt Nam - Chung tay bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp" - Ảnh 10.

Ảnh: PV

Theo một khảo sát của TRAFFIC, từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, đã có hơn 8.000 quảng cáo sản phẩm từ voi, tê giác, tê tê, rùa cạn và rùa nước ngọt trên các trang thương mại điện tử và mạng xã hội Việt Nam. Trong đó, hơn 93% các quảng cáo sản phẩm từ tê tê là vảy tê tê và thuốc từ vảy tê tê.

Điều đó cho thấy một trong những động lực chính dẫn đến nhu cầu đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã tại Việt Nam là do nhu cầu sử dụng của các thầy thuốc và bệnh nhân trong y học cổ truyền.

Các loài hoang dã có vai trò quan trọng trong việc cân bằng và duy trì mức độ đa dạng sinh học. Việc tuyên truyền nhằm giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật trong y học cổ truyền sẽ góp phần bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp. Đây là vấn đề cấp bách đối với cả Việt Nam và toàn thế giới.