Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 hoàn thành chương trình nghị sự chính thức

Hồng Ngọc
17:43 - 16/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 16/9/2023, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 họp phiên bế mạc. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

nghị sĩ trẻ

Phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra thành công tốt đẹp  

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trên phạm vi toàn cầu.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 hoàn thành chương trình nghị sự chính thức - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Cùng với các phiên thảo luận chuyên đề về: Chuyển đổi số; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững; các hoạt động do nước chủ nhà Việt Nam tổ chức như Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên", triển lãm "Thành tựu Đổi mới sáng tạo và sản phẩm OCOP",... đã góp phần làm nên một kỳ Hội nghị rất sôi động, phong phú và thành công.

Các phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận chuyên đề đều có sự tham dự của đông đảo của Lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và IPU, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và hàng trăm nghị sĩ trẻ đến từ nghị viện thành viên IPU khắp các châu lục. Các phiên thảo luận đã ghi nhận hàng trăm lượt ý kiến phát biểu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất kiến nghị có giá trị về chủ đề Hội nghị.

Thông qua thảo luận, Hội nghị đã đạt được những nhận thức chung về đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của nghị viện trong việc thực hiện các SDG, nhất là trong việc hoàn thiện khung khổ pháp luật tạo thuận lợi cho việc thực hiện các SDG trong bối cảnh việc thực hiện các mục tiêu đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trong điều kiện bùng nổ của cách mạng khoa học công nghệ 4.0 như hiện nay, không có bất cứ một quốc gia nào dù lớn đến đâu cũng có thể tự mình giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu và ngược lại, những quốc gia dù nhỏ, nghèo hơn thì hoàn toàn vẫn tìm thấy cơ hội để phát triển.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Hội nghị nhấn mạnh "vai trò tiên phong đi đầu" của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDG; khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa SDG.

Để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, Hội nghị cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của IPU; lồng ghép đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào trong chương trình nghị sự hoặc các cuộc thảo luận của IPU sau này.

Việt Nam kêu gọi các nghị viện thành viên IPU tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, thành công của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của Hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra ngay sau đây (18-19/9/2023) tại New York, qua đó để tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị; xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Trong mọi chặng đường phát triển của các quốc gia, quốc hội và các nghị sĩ với vai trò lập pháp, giám sát và thực thi cao cả của mình, luôn là lực lượng tiên phong trong các nỗ lực cải cách pháp luật, thể chế và hội nhập quốc tế, là cầu nối giữa ý chí chính trị và nguyện vọng nhân dân, giữa pháp luật trong nước và luật pháp quốc tế, giữa nhân dân các quốc gia, dân tộc, đóng góp cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững ở phạm vi khu vực cũng như toàn cầu.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Việt Nam hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà Việt Nam là thành viên.

Trên tinh thần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện. Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU.

Thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo

Tại phiên bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco nhấn mạnh, chúng ta đang gặp nhiều thách thức trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Trong thời gian tới, có rất nhiều việc phải làm để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả nhân loại. Cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết, các nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 hoàn thành chương trình nghị sự chính thức - Ảnh 5.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Theo Chủ tịch IPU, thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. IPU, các thành viên ban lãnh đạo, ban thư ký IPU luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nghị sĩ trẻ hành động. Vì vậy, thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, không bỏ cuộc, chạy đua với thời gian, làm việc chăm chỉ, phối hợp chặt chẽ để quyết liệt triển khai những gì đã cam kết, tạo ra những kết quả đáng tự hào.

Bình luận của bạn

Bình luận