Hội đồng Anh lên tiếng về việc cấp sai quy định hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh

Thiên Ân
14:42 - 11/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hội đồng Anh khẳng định tất cả chứng chỉ IELTS và Aptis được đơn vị này cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng cho các mục đích học tập, làm việc trong nước và quốc tế, cũng như nhập cư ở nước ngoài.

Hội đồng Anh lên tiếng về việc cấp sai quy định hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh- Ảnh 1.

Hội đồng Anh khẳng định tất cả chứng chỉ IELTS, Aptis có nguyên giá trị sử dụng. Ảnh: HUST

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có kết luận thanh tra về việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council (Hội đồng Anh) Việt Nam.

Theo kết luận, tổng cộng cả 2 giai đoạn từ 1/1/2022 đến ngày 10/11/2022 (với chứng chỉ Aptis) và ngày 17/11/2022 (với chứng chỉ IELTS), Hội đồng Anh đã cấp sai quy định 90.481 chứng chỉ.

Liên quan đến vấn đề này, Hội đồng Anh đã có thông báo chính thức về giá trị sử dụng của chứng chỉ IELTS và Aptis do đơn vị cấp từ ngày 1/1/2022 đến ngày 17/11/2022.

Hội đồng Anh khẳng định tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis do đơn vị này tổ chức tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, được áp dụng thống nhất trên toàn cầu.

Ngày 9/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra thông báo về giá trị sử dụng của các chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam theo như nội dung công văn số 889/QLCL-QLVBCC ngày 9/6/2023 và công văn số 999/QLCL-QLVBCC ngày 15/6/2023.

Do vậy, tất cả những chứng chỉ IELTS và Aptis được Hội đồng Anh cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng cho các mục đích học tập, làm việc trong nước và quốc tế, cũng như nhập cư ở nước ngoài.

Hội đồng Anh cam kết luôn duy trì chất lượng các hoạt động khảo thí theo đúng quy định, tiêu chuẩn của các hội đồng khảo thí quốc tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Thông tin về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 9/5 cho biết, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kết luận thanh tra đối với một số đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Theo kết quả thanh tra, trước thời điểm được Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo cấp phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, các đơn vị này đã có hành vi liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài khi chưa được phép, vi phạm quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2023, Cục Quản lý chất lượng đã ban hành Công văn số 889/QLCL-QLVBCC ngày 9/6/2023 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và Công văn số 999/QLCL-QLVBCC ngày 15/6/2023 về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Như vậy, các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Bình luận của bạn

Bình luận