Học sinh khoẻ thì trường học hạnh phúc

Kiều Tiên
10:20 - 30/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Người xưa có câu: Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một cơ thể cường tráng. Bạn có đồng ý với ý kiến này không? Riêng tôi cho rằng đây còn là lời dạy hết sức quý báu.

Học sinh khoẻ thì trường học hạnh phúc- Ảnh 1.

Đại diện nhà tài trợ trao tặng hệ thống máy lọc nước cho Trường Trung học cơ sở An Quảng Hữu.

Học sinh khoẻ thì trường học hạnh phúc- Ảnh 2.

Học sinh dùng nước thông qua hệ thống lọc được tài trợ.

Các trường học hiện nay không ngừng nâng cao chất lượng dạy học cũng như chú ý rèn luyện thể chất cho các học sinh

Hiện nay đến bất kì một ngôi trường tiểu học, trung học cơ sở của huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh (một tỉnh vùng sâu có nhiều đồng bào dân tộc Khmer) chúng ta đều có thể nhìn thấy những máy lọc nước phục vụ cho các em học sinh. Đó là một điều rất đáng vui mừng.

Sức khỏe có vai trò và tầm quan trọng trong việc triển toàn diện của con người, đặc biệt là các em học sinh. Nhưng trong giai đoạn hiện nay, sức khỏe học đường là một vấn đề đáng lo ngại và cần được quan tâm.

Sở dĩ vấn đề sức khỏe học đường cần được quan tâm, đặc biệt học sinh ở lứa tuổi mầm non, tiểu học hay trung học cơ sở vì các em hiện đã và đang gặp phải những vấn đề đáng lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm, đuối nước, tai nạn thương tích…

Ví dụ mới nhất là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi (phường Rạch Sỏi, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) ngày 16/11 năm 2023, tổng số học sinh bị ngộ độc là 87 em. 

Trong đó, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn có 56 trường hợp, Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi có 31 trường hợp. Tổng số trường hợp nhập viện điều trị là 78, còn 9 trường hợp nhẹ điều trị tại nhà. 

Ngày 2/5 năm 2024, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có báo cáo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan về việc 15 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức. 

Bệnh viện đã tiếp nhận các trường hợp học sinh đến cấp cứu với các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Cũng theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, riêng tại Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, có 6 học sinh nhập viện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do ăn sáng (phụ huynh mua cho học sinh ăn sáng, bán hàng rong trước cổng trường, chưa xác định được cá nhân nào bán).

Đó là những vụ việc xảy ra hết sức nghiêm trọng, thật đáng báo động về vấn đề sức khỏe học đường hiện nay. Đó cũng đồng thời là những vụ việc xảy ra khiến nhà giáo chúng tôi rất buồn và suy nghĩ, làm sao để giữ gìn môi trường trong lành, sức khoẻ của các con phải đảm bảo tốt hơn, không bị bủa vây bởi các thực phẩm bẩn.

Đó chỉ là những con số nhỏ trong số những vụ ngộ độc thực phẩm của riêng nước ta hiện nay. Các em học còn nhỏ, sự nhận thức vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm chưa chưa cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề trên. 

Do đó nhà trường và gia đình cần có sự quan tâm sâu sắc giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của các em. Nhưng có lẽ nguyên nhân đáng lo ngày nhất hiện nay là vấn đề "thực phẩm bẩn", bắt nguồn từ sự thiếu đạo đức trong kinh doanh mà gây ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Do vậy, chúng tôi chỉ mong muốn rằng không những Nhà nước phải xử lý nghiêm những vụ việc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn phải có giải pháp nâng cao hiểu biết, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của người dân trong toàn xã hội.

Học sinh khoẻ thì trường học hạnh phúc- Ảnh 3.

Hội khoẻ phù đổng - phong trào thể dục thể thao rất có lợi cho sức khoẻ học đường.

Học sinh khoẻ để trường học hạnh phúc

Các trường học cũng rất chú trọng phong trào thể dục thể thao góp phần rèn luyện sức khỏe cho các em học sinh. Cụ thể như Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Trà Vinh lần thứ XIV năm 2024 được diễn ra từ ngày 1/3 đến 10/3/2024 với sự tham gia của hơn 3.000 vận động viên tiêu biểu trong phong trào thể dục, thể thao đến từ các trường phổ thông, các Trung tâm giáo dục thường xuyên của 9 đơn vị gồm: Càng Long, Cầu Ngang, Cầu Kè, Châu Thành, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Tiểu Cần, Trà Cú và thành phố Trà Vinh. 

Các vận động viên tranh tài ở 12 môn thể thao gồm: bóng chuyền, bóng đá, cờ vua, cầu lông, bóng bàn, điền kinh, kéo co, đá cầu, bơi lội, đẩy gậy, karatedo, taekwondo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nói: "Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe". Người nhận định: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới làm thành công". 

Tôi hy vọng qua bài viết này mọi người càng thấy tầm quan trọng về vấn đề sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe học đường cần được quan tâm để những bậc phụ huynh an tâm khi các em đến trường. 

Vấn đề an toàn thực phẩm phải thật sự đảm bảo thì trường học thật sự là trường học hạnh phúc!

Tác giả: Nguyễn Thị Kiều Tiên

Trà Vinh

(Bài dự thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước")

Bài dự thi xin gửi về Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học:

Email: toasoan@congdankhuyenhoc.vn

Địa chỉ: Số 29/67 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Học sinh khoẻ thì trường học hạnh phúc- Ảnh 4.

Bình luận của bạn

Bình luận