Học phí Đại học Bách khoa Hà Nội 2024 cao nhất gần 90 triệu đồng

Phạm Thuý Hằng
07:16 - 27/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2024. Trong đó, nhà trường đã công bố mức học phí và lộ trình tăng học phí.

Học phí Đại học Bách khoa Hà Nội 2024 cao nhất gần 90 triệu đồng- Ảnh 1.

Học sinh tham gia Ngày hội Open day 2024 tại Đại học Bách khoa Hà Nội hôm 17/3. Ảnh: HUST

Mới đây, Phó Giáo sư Nguyễn Phong Điền - Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội đã ký ban hành văn bản số 4688/QĐ-ĐHBK về Đề án tuyển sinh đại học năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mức học phí không tăng quá 10% mỗi năm

Tại đề án, mức học phí đối với sinh viên đại học chính quy của Đại học Bách khoa Hà Nội được xác định theo từng khóa, ngành/chương trình đào tạo căn cứ chi phí đào tạo, tuân thủ quy định của Nhà nước. Mức học phí có thể được điều chỉnh cho các năm học sau, nhưng không tăng quá 10% mỗi năm.

Đối với khóa nhập học năm 2024 (K69), học phí của năm học 2024-2025 như sau:

Các chương trình chuẩn: 24 đến 30 triệu đồng/năm học (tùy theo từng ngành);

Các chương trình ELITECH: 33 đến 42 triệu đồng/năm học, riêng các chương trình Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (IT-E10) và Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (EM-E14) có học phí 64 đến 67 triệu đồng/năm học;

Chương trình song bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế (FL2): 45 triệu đồng/năm học (đã bao gồm phí ghi danh);

Các chương trình có chuẩn đầu ra ngoại ngữ khác (chương trình quốc tế) và liên kết đào tạo quốc tế (đối tác nước ngoài cấp bằng): 24 đến 29 triệu đồng/học kỳ (riêng chương trình TROY-BA và TROY-IT một năm học có 3 học kỳ, tương đương khoảng 72 đến 87 triệu đồng/năm học).

Giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh như năm 2023 với tỉ lệ phân bổ chỉ tiêu như sau: 20% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy, 50% chỉ tiêu cho phương thức xét theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh 9.260 sinh viên vào 64 ngành/chương trình đào tạo, trong đó có 36 chương trình đại trà (chương trình chuẩn), 23 chương trình chất lượng cao (chương trình ELITECH của Bách khoa Hà Nội), 2 chương trình PFIEV và 3 chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Phó Giáo sư Vũ Duy Hải - Trưởng Ban Tuyển sinh - Hướng nghiệp, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, việc phân bổ tỉ lệ 20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 30% cho phương thức đánh giá tư duy và 50% cho thi tốt nghiệp trung học phổ thông thể hiện rõ sự ổn định về phương thức tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội trong những năm qua.

Bên cạnh đó, tỉ lệ phân bổ này sẽ đảm bảo tính công bằng về cơ hội học tập tại Bách khoa Hà Nội cho tất cả các thí sinh trên cả nước. Thí sinh có thế mạnh về phương thức nào có thể lựa chọn phương thức đó để xét tuyển.

Tuy nhiên, tỉ lệ phân bổ trên là tỉ lệ trung bình chung cho cả đại học. Trong đề án tuyển sinh đã công bố chi tiết tỉ lệ phân bổ này cho từng chương trình đào tạo và có sự khác nhau. 

Phó Giáo sư Vũ Duy Hải khuyên thí sinh nên nghiên cứu kỹ về tỉ lệ này đối với chương trình đào tạo mình đang mong muốn đăng ký xét tuyển để có được sự lựa chọn tối ưu nhất với năng lực của bản thân.

Bình luận của bạn

Bình luận